“Cửa ngõ” thành phố thông minh

Tin đưa ngày 27/12/2017

Thật tự hào khi Bắc Ninh từ một tỉnh thuần nông, diện tích nhỏ nhất cả nước đã có những bứt phá mạnh mẽ trở thành một tỉnh đầy năng động, phát triển. Đó là kết tinh của cả quá trình nỗ lực, sự chỉ đạo quyết liệt, đúng đắn, tinh thần đoàn kết đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh. Đóng góp vào thành tựu chung ấy, không thể thiếu được những nỗ lực trong công tác cải cách, xây dựng nền hành chính phục vụ, hiện đại, hoạt động hiệu lực, hiệu quả vì người dân, doanh nghiệp. Đây được coi như cửa ngõ vào thành phố thông minh.

 

Tôi có anh bạn học cùng thời đại học quê miền Trung, ngành học không có chút liên quan đến làm ăn kinh tế nhưng lại có “khiếu kinh doanh” nên tốt nghiệp không đi xin việc mà tự vào Sài Gòn lập nghiệp dần gây dựng được cả một doanh nghiệp lớn, mạng lưới ở nhiều tỉnh, thành phố. Lần nào về Bắc Ninh, anh cũng xuýt xoa: “Quê hương Quan họ giờ phát triển sôi động quá, mỗi năm lại thấy có những thay đổi vượt bậc. Xem có cơ hội đầu tư kinh doanh gì giới thiệu cho anh em đi, hi vọng sẽ mở chi nhánh tại Bắc Ninh. Khâu thủ tục, giấy tờ thế nào, có khó không, đội tớ kinh doanh là rất sợ một trong cái món ấy đấy”. Tôi đùa vui: “Chuyện đơn giản, chú cứ về trải nghiệm. Chìa khoá cho sự thịnh vượng của Bắc Ninh như hôm nay có phần quan trọng trong công tác cải cách hành chính (CCHC), giải quyết nhanh gọn, hiệu quả các thủ tục hành chính (TTHC) cho người dân, doanh nghiệp đấy”.

 

Cô bạn đồng niên học với nhau từ thời “thò lò mũi xanh” cũng xa quê đi lập nghiệp đến hơn chục năm mới về đúng vào dịp tỉnh tổ chức chương trình hát Quan họ trên thuyền rồi khai trương phố đi bộ, vừa dẫn bạn đi xem tôi vừa tếu táo: “Thôi chuyển mối kinh doanh buôn bán về quê đi. Bắc Ninh giờ phát triển làm ăn thuận lắm. Trung tâm Hành chính công tỉnh rồi các huyện, thị xã, thành phố vừa được đầu tư hiện đại, người dân, doanh nghiệp đến giải quyết các TTHC thật tiện lợi”. Chị bạn đáp lời: “Bắc Ninh đúng là kinh tế, văn hoá song hành phát triển. Cơ chế thông thoáng tạo sức hút các doanh nghiệp đến và góp sức đưa quê hương Kinh Bắc trở nên lớn mạnh. Thật tự hào về quê mình!”.

Cảm nhận của hai người bạn cũng là nhận xét chung của nhiều bạn bè khắp các địa phương trong cả nước, nhìn rộng ra là các nhà đầu tư trong và ngoài nước đối với Bắc Ninh. Những thành tựu trên các mặt thu hút doanh nghiệp đến đầu tư, phát triển kinh tế, văn hoá, giáo dục, y tế… đã minh chứng cho nhận định đó. Có được kết quả ấy, góp phần quan trọng chính là những nỗ lực, bước đi mạnh mẽ đầy quyết tâm tạo bước đột phá trong công tác CCHC và hiện đại hoá nền hành chính của tỉnh.

 

 Những năm qua, tỉnh đặc biệt quan tâm công tác CCHC, đó là “cửa ngõ” quan trọng tạo môi trường đầu tư thuận lợi hút các doanh nghiệp đến Bắc Ninh, cũng như giảm nhiều thủ tục phiền hà cho người dân, doanh nghiệp. Cụ thể là việc cải thiện các chỉ số CCHC như PCI (Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh), PAPI (Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh), PAR INDEX (Chỉ số CCHC)… Nhìn chung, các chỉ số đánh giá đều dựa trên các tiêu chí cụ thể và được lượng hóa thành điểm số đạt được sự khách quan và minh bạch. Đây là cơ sở để nhìn nhận và đánh giá lại những kết quả đã đạt được của các sở, ban, ngành, huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Từ đó giúp mỗi cơ quan, đơn vị thấy được những hạn chế của mình để nỗ lực khắc phục, phấn đấu thực hiện tốt hơn nhiệm vụ chuyên môn, cũng như góp phần vào mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội chung của cả tỉnh trong thời gian tiếp theo.

 

  

Người dân đến giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm Hành chính công huyện Lương Tài.

 

Việc thành lập thí điểm Trung tâm Hành chính công tỉnh và 8/8 đơn vị Trung tâm Hành chính công cấp huyện trong thời gian vừa qua được người dân, doanh nghiệp đánh giá cao. Với phương châm “Lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo hoạt động”, người dân, doanh nghiệp đến thực hiện các TTHC được thụ hưởng thái độ, văn hóa phục vụ, được đón tiếp và hướng dẫn chu đáo, lịch sự, môi trường làm việc thân thiện, chuyên nghiệp của đội ngũ cán bộ công chức. Các TTHC tiếp nhận, xử lý hồ sơ tại Trung tâm được thực hiện theo nguyên tắc thuận lợi, nhanh gọn, đúng hẹn.

 Quy trình theo dõi việc giải quyết hồ sơ bằng việc áp dụng công nghệ thông tin hiệu quả từ các khâu tiếp nhận, thẩm định, phê duyệt, đến trả hồ sơ vừa mang lại tiện ích cho người dân, doanh nghiệp, vừa bảo đảm tính công khai, minh bạch trong hoạt động của các cơ quan Nhà nước, hạn chế những phiền hà không đáng có. Qua hệ thống phần mềm đánh giá, đa số người dân, doanh nghiệp hài lòng, ghi nhận sự đổi mới trong công tác cải cách TTHC của các cấp. Tính từ ngày 7-5 đến 30-11-2017, Trung tâm Hành chính công tỉnh và 8 đơn vị cấp huyện đã tiếp nhận tổng số 48.161 hồ sơ TTHC của người dân, doanh nghiệp đến giải quyết, trong đó có 28.988 hồ sơ được giải quyết sớm, không có trường hợp trễ so với thời hạn.

 

Hiện tại, 100% các sở, ban, ngành tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố đã có Trang thông tin điện tử cung cấp thông tin chỉ đạo điều hành của các cấp phục vụ người dân và doanh nghiệp. Các dịch vụ công trực tuyến của các cơ quan Nhà nước trên địa bàn tỉnh đã đạt mức độ 2 và được công khai trên Cổng thông tin điện tử tỉnh (tại địa chỉ bacninh.gov.vn); triển khai và đưa hơn 300 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 đi vào hoạt động. Chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức không ngừng được nâng cao về trình độ chuyên môn, lý luận chính trị, kiến thức quản lý nhà nước, kỹ năng hành chính. Mối quan hệ, hoạt động của các cơ quan Nhà nước theo hướng phục vụ người dân, doanh nghiệp dần hình thành và càng ngày càng rõ nét hơn. Nhờ những nỗ lực đó mà kết quả đánh giá xếp hạng Chỉ số CCHC năm 2016 của Ban Chỉ đạo CCHC của Chính phủ, tỉnh Bắc Ninh đứng vị trí thứ 9/63 tỉnh, thành cả nước với Chỉ số đạt 81,31%, tăng 36 bậc so với năm 2015. Nỗ lực này cũng được phản ánh ở kết quả Chỉ số năng lực cạnh tranh áp dụng cho Sở, ngành và cấp huyện (DCI) năm 2017 của tỉnh cho thấy, hầu hết các chỉ tiêu điểm thành phần về tính năng động, chi phí thời gian, hỗ trợ doanh nghiệp… đều cải thiện tốt hơn những năm trước.

 

Hệ thống các cơ quan Nhà nước có nhiều chuyển biến tích cực với tổ chức bộ máy được sắp xếp lại theo hướng tinh giản, gọn nhẹ, chức năng, nhiệm vụ được quy định đầy đủ, rõ ràng hơn với 18 cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh và 12 cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp huyện; cơ sở vật chất không ngừng được tăng cường và bổ sung; kỷ luật, kỷ cương hành chính được siết chặt. Vừa qua UBND tỉnh chỉ đạo sáp nhập một số cơ quan, đơn vị như: Thành lập Ban Quản lý Dự án công trình dân dụng và công nghiệp (Sở Xây dựng) trên cơ sở hợp nhất nguyên trạng Ban Quản lý Dự án công trình xây dựng y tế (trực thuộc Sở Y tế) và Ban Quản lý Dự án công trình xây dựng giáo dục (Sở Giáo dục và Đào tạo); sáp nhập các Trung tâm Dạy nghề và Trung tâm Giáo dục thường xuyên các huyện: Yên Phong, Tiên Du, Gia Bình, Lương Tài và thị xã Từ Sơn thành Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp- Giáo dục thường xuyên trực thuộc UBND các huyện, thị xã;…

Xây dựng nền hành chính hiện đại, chuyên nghiệp, đẩy mạnh công tác cải cách TTHC, cải thiện các chỉ số CCHC, việc thành lập các Trung tâm Hành chính công, tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động… là những nội dung, vấn đề cốt lõi, có ý nghĩa quan trọng tỉnh Bắc Ninh đã và đang nỗ lực thực hiện góp phần tích cực, quan trọng xây dựng chính quyền điện tử, thành phố thông minh, phấn đấu đưa tỉnh trở thành thành phố trực thuộc T.Ư vào năm 2022. 

 

Xuân Me - Song Giang

 

http://baobacninh.com.vn/news_detail/100581/cua-ngothanh-pho-thong-minh.html

 


Ý kiến của bạn

Họ và tên
Email
Ý kiến
 
Mã bảo mật


Thiết kế website bởi Wecan-Group.com

Dự án Chỉ số Năng lực Cạnh tranh cấp tỉnh PCI
Ban Pháp Chế - Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)

9 Đào Duy Anh, Hà Nội | Điện thoại: (84-24) 3577 1460, 3574 6983 | Fax: (84-24) 3577 1459, 3577 0632 | Email: pci@vcci.com.vn hoặc vcci.pci@gmail.com