Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Trà Vinh tiếp tục tụt hạng

Tin đưa ngày 28/3/2017

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa công bố, năm 2016, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Trà Vinh tiếp tục tụt hạng xuống vị trí thứ 42/63, với tổng điểm đạt 57,64 điểm, thấp hơn điểm trung bình PCI năm 2016 của cả nước là 0,86 điểm.

 

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa công bố, năm 2016, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Trà Vinh tiếp tục tụt hạng xuống vị trí thứ 42/63, với tổng điểm đạt 57,64 điểm, thấp hơn điểm trung bình PCI năm 2016 của cả nước là 0,86 điểm.

Từ năm 2012 đến nay, chỉ số PCI của tỉnh Trà Vinh liên tục giảm điểm, từ hạng 8/63 tỉnh, thành phố đã tụt xuống vị trí thứ 41 vào năm 2015 và hạng 42 vào năm 2016.Trước tình trạng này, ông Đồng Văn Lâm, Chủ tịch, Ủy ban Nhân dân tỉnh Trà Vinh chỉ đạo các sở, ngành liên quan đến những chỉ số thành phần giảm điểm và thấp điểm khẩn trương báo cáo về khó khăn, vướng mắc, nguyên nhân, xây dựng kế hoạch khắc phục chi tiết trước ngày 10/4/2017.

Cụ thể, 6 chỉ số giảm điểm gồm gia nhập thị trường, tiếp cận đất đai, chi phí thời gian, chi phí không chính thức, cạnh tranh bình đẳng, tính năng động.

Năm chỉ số thấp điểm gồm đào tạo lao động, tính năng động của chính quyền, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, chi phí không chính thức và tính minh bạch.Bà Trần Thị Hải Yến, Phó Giám đốc, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Trà Vinh cho biết, thời gian qua, tỉnh Trà Vinh đã tập trung nhiều giải pháp để cải thiện chỉ số PCI nhằm tạo môi trường đầu tư thông thoáng. Tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp.

Hầu hết các thủ tục hành chính đã giảm khoảng 50% thời gian giải quyết so với quy định trước đây. Lãnh đạo tỉnh cũng đã tổ chức nhiều buổi đối thoại để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp…

Tuy nhiên, kết quả chỉ số PCI của tỉnh vẫn chưa được cải thiện do nhiều nguyên nhân. Theo bà Yến, Trung tâm hành chính công (bộ phận một cửa liên thông) chưa đưa vào vận hành nên việc cải cách thủ tục hành chính chưa được đơn giản tốt nhất.Cùng với đó, Hiệp hội Doanh nghiệp của tỉnh hoạt động chưa hiệu quả trong việc hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt các doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp nhỏ và vừa. Các trung tâm xúc tiến của tỉnh hoạt động yếu, chưa thể hiện sự năng động trong xúc tiến đầu tư và duy trì kênh đối thoại với nhà đầu tư để kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư.

Từ đó, làm hạn chế khả năng kết nối thị trường, hỗ trợ doanh nghiệp quảng bá thương hiệu, cung cấp thông tin và các tài liệu hướng dẫn gia nhập thị trường, thị trường quốc tế, hướng dẫn thực thi cam kết các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, nâng cao năng lực hội nhập cho các doanh nghiệp… Đây là những yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số tính năng động của chính quyền tỉnh./. 

 

Thanh Hòa THANH HÒA (TTXVN/VIETNAM+)

http://www.vietnamplus.vn/chi-so-nang-luc-canh-tranh-cap-tinh-cua-tra-vinh-tiep-tuc-tut-hang/438072.vnp


Ý kiến của bạn

Họ và tên
Email
Ý kiến
 
Mã bảo mật


Thiết kế website bởi Wecan-Group.com

Dự án Chỉ số Năng lực Cạnh tranh cấp tỉnh PCI
Ban Pháp Chế - Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)

9 Đào Duy Anh, Hà Nội | Điện thoại: (84-24) 3577 1460, 3574 6983 | Fax: (84-24) 3577 1459, 3577 0632 | Email: pci@vcci.com.vn hoặc vcci.pci@gmail.com