Hải Dương: “Mổ xẻ” nguyên nhân chỉ số PCI giảm

Tin đưa ngày 1/4/2017

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Đình Kiêm đã phân tích nguyên nhân chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) giảm.

 

Thảo luận sáng 31.3 tại Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khoá XVI, ông Nguyễn Đình Kiêm, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư đã phân tích nguyên nhân chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2016 đứng thứ 36, tụt 2 bậc so với năm 2015. Ông Kiêm cho biết, PCI năm 2016 của Hải Dương chỉ đạt 57,95 điểm, giảm 0,42 điểm và 2 bậc so với năm 2015, xếp thứ 36 trong 63 tỉnh, thành phố. Trong số 11 tỉnh, thành phố đồng bằng sông Hồng, PCI của Hải Dương xếp thứ 9, chỉ đứng trên tỉnh Thái Bình và Hưng Yên.

 

                                       Ảnh : Sở Kế hoạch và Đầu tư Tỉnh Hải Dương

 

4 chỉ tiêu giảm điểm thấp hơn 2015 gồm: Tính minh bạch và khả năng tiếp nhận thông tin, chi phí về thời gian, thiết chế pháp lý và cạnh tranh bình đẳng.

 

Theo đó, tính công khai minh bạch về tài liệu của các ngành, các lĩnh vực, chất lượng độ mở của thông tin của các cơ quan, các ngành, địa phương còn hạn chế, chưa tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận, tra cứu và sử dụng thông tin để các doanh nghiệp tiếp cận. Tính công khai, minh bạch trong nộp thuế chưa có chuyển biến tích cực so với năm trước. Doanh nghiệp đánh giá vẫn còn phải thương lượng với ngành thuế là phần thiết yếu trong sản xuất, kinh doanh… Về chi phí về thời gian, các doanh nghiệp cho rằng thời gian làm việc với các cơ quan thuế và cơ quan chuyên ngành còn nhiều. Số giờ các doanh nghiệp bị kiểm tra trung bình 2 cuộc/năm, tăng 1 cuộc so với năm 2015. Số giờ doanh nghiệp phải tiếp cơ quan thuế, cơ quan chuyên ngành không có chuyển biến so với năm 2015, vẫn ở mức trên trung bình với đánh giá chung của cả nước. Về chỉ số thiết chế pháp lý thể hiện lòng tin của doanh đối với hệ thống tòa án và cơ quan tư pháp của tỉnh trong việc giải quyết tranh chấp, khiếu nại của doanh nghiệp giảm liên tục từ năm 2014 đến nay, tụt gần 1 điểm so với năm 2015. Các vụ việc được tòa án xét xử vụ kiện đúng luật, nhanh chóng, phán quyết công bằng trong năm 2016 thấp hơn năm 2015, thấp hơn trung bình của cả nước. Lòng tin của doanh nghiệp đối với cơ quan tư pháp trong việc trợ giúp pháp lý, giải quyết các tranh chấp, hành vi tham nhũng còn thấp. Chỉ số cạnh tranh bình đẳng chưa tốt khi các doanh nghiệp cho rằng tỉnh vẫn ưu ái doanh nghiệp Nhà nước, doanh nghiệp FDI hơn doanh nghiệp tư nhân trong lĩnh vực tiếp cận đất đai, tín dụng, giải quyết khó khăn vướng mắc, miễn giảm thuế.

 

Theo ông Kiêm, qua phân tích PCI của tỉnh cho thấy, trong năm 2016, có một số lĩnh vực môi trường kinh doanh được cải thiện nhưng mức độ tăng còn chậm, điểm số chưa tăng nhiều, chưa có sự bứt phá. Phần lớn các chỉ số tăng điểm đều ở mức trên trung bình và khá… Ông Kiêm cho rằng, thời gian tới, tỉnh cần có nhiều biện pháp để nâng cao chỉ số PCI. Các sở, ngành, địa phương phát huy các chỉ số tăng điểm để nâng cao hơn nữa điểm số. Đối với các chỉa số giảm điểm, đề nghị cơ quan liên quan tiếp tục mổ xẻ, phân tích kỹ những hạn chế, nguyên nhân, từ đó tìm ra nguyên nhân để có giải pháp cụ thể.

Về vấn đề này, đồng chí Nguyễn Dương Thái, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc tỉnh cho biết, tuần tới, UBND tỉnh sẽ họp với các ngành, địa phương để mổ xẻ nguyên nhân chỉ số PCI giảm. Qua đó, mỗi cơ quan, đơn vị, địa phương khắc phục những hạn chế đã chỉ ra để nâng cao chỉ số PCI.

 

Cũng trong phiên thảo luận cuối buổi sáng, ông Nguyễn Năng Hoàn, Tỉnh ủy viên, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh cho biết, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn 3 tháng đầu năm đạt 2.952 tỷ đồng, đạt 28% kế hoạch, tăng trưởng 35% so với cùng kỳ năm 2016. Nguyên nhân là do tăng thu là do tiền sử dụng đất. Ba tháng đầu năm, thu tiền sử dụng đất đạt 365 tỷ, tăng 265% cùng kỳ năm 2016. Ngoài ra, Công ty CP Thép Hòa Phát nộp 277 tỷ tiền thuế thu nhập doanh nghiệp… Quý 1.2017, thu từ Công ty TNHH Ford Việt Nam đạt 1.000 tỷ đồng trong tổng dự toán cả năm ở mức 5.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, xu thế công ty này sẽ chuyển sang nhập khẩu xe nguyên chiếc từ các nhà máy lắp ráp trong khối ASEAN để hưởng thuế ưu đãi sẽ khiến xe lắp ráp trong nước giảm. Điều này ảnh hưởng đến thu ngân sách của tỉnh.

SỸ THẮNG
 
http://vfpress.vn/kinh-doanh/mo-xe-nguyen-nhan-chi-so-pci-giam-492420.html
 


Ý kiến của bạn

Họ và tên
Email
Ý kiến
 
Mã bảo mật


Thiết kế website bởi Wecan-Group.com

Dự án Chỉ số Năng lực Cạnh tranh cấp tỉnh PCI
Ban Pháp Chế - Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)

9 Đào Duy Anh, Hà Nội | Điện thoại: (84-24) 3577 1460, 3574 6983 | Fax: (84-24) 3577 1459, 3577 0632 | Email: pci@vcci.com.vn hoặc vcci.pci@gmail.com