Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh – cầu nối giữa doanh nghiệp với chính quyền

Tin đưa ngày 26/12/2017

Ngày 26/12, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2017 - 2022. Tới dự Đại hội có ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), ông Nguyễn Đức Long - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đến dự. Trong những năm qua Hiệp hội đã đề xuất với lãnh đạo tỉnh các giải pháp tích cực cải thiện, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI; phối hợp với IPA Quảng Ninh triển khai bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở ngành, địa phương (DDCI); đào tạo tập huấn nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp hội viên.

 

Xem thêm: Doanh nghiệp góp phần gợi mở định hướng phát triển cho Quảng Ninh

 


Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh tặng Hiệp hội Doanh nghiệp Quảng Ninh bức trướng với dòng chữ “Doanh nghiệp Quảng Ninh - nhân văn, chuyên nghiệp, hội nhập, phát triển”.

Quảng Ninh là tỉnh có tốc độ tăng trưởng GDP cao hơn bình quân chung của các tỉnh thành trên toàn quốc và là tỉnh xếp thứ 2 cả nước về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Trong 5 năm (2012 - 2017), số doanh nghiệp trên toàn tỉnh tăng từ 8.639 doanh nghiệp lên 14.588 doanh nghiệp, tổng vốn đăng ký tăng từ 92.585 tỷ đồng lên 146.650 tỷ đồng. Vì vậy, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh được thành lập, trong kỳ Đại hội đầu tiên, Hiệp hội có 145 doanh nghiệp hội viên, có 10 hội viên tập thể nhưng đến nay, số hội viên tăng lên là 739 hội viên và 22 hội viên tập thể.

 

Trong những năm qua Hiệp hội Doanh nghiệp Quảng Ninh là cầu nối giữa các doanh nghiệp với chính quyền các cấp trong tâm tư tình cảm, thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ kinh tế xã hội ở địa phương. Hiệp hội đã đề xuất với lãnh đạo tỉnh các giải pháp tích cực cải thiện, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI; phối hợp với IPA Quảng Ninh triển khai bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở ngành, địa phương (DDCI); đào tạo tập huấn nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp hội viên; chung tay cải cách thủ tục hành chính; hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp thông qua các hội nghị tiếp xúc, gặp gỡ giữa lãnh đạo tỉnh và doanh nghiệp, các phiên Cafe doanh nhân… Bên cạnh đó, cộng đồng doanh nghiệp Quảng Ninh cũng tích cực hợp tác phát triển, xây dựng văn hóa doanh nhân, chung tay vì sự phát triển của cộng đồng…

 

Định hướng nhiệm vụ trong thời gian tới, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh xây dựng 3 mục tiêu chính là: Tổ chức tập hợp và đại diện cho cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp trong tỉnh với mục đích đoàn kết hội viên, bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của hội viên, hỗ trợ các hoạt động kinh tế góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và quốc gia; là đầu mối thúc đẩy phát triển quan hệ của các doanh nhân, doanh nghiệp với các cơ quan Nhà nước, thúc đẩy các quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, khoa học, công nghệ giữa doanh nghiệp và với các tổ chức khác trên cơ sở bình đẳng và cùng có lợi; tuyên truyền đến các hội viên về thông tin, dịch vụ, xúc tiến thương mại… và giải quyết những khó khăn vướng mắc trong sản xuất kinh doanh; tư vấn, phản biện về lĩnh vực kinh tế, luật pháp; đại diện cho hội viên tham gia thành viên của các tổ chức đoàn thể, tổ chức xã hội nghề nghiệp khác.

 


Ông Nguyễn Đức Long - Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương nhưng thành tích mà Hiệp hội đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua

 

Ông Nguyễn Đức Long - Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương những nỗ lực, cố gắng và đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp Quảng Ninh trong những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp đã góp phần phát triển các khu đô thị, khu công nghiệp, khu dịch vụ văn minh, hiện đại, giải quyết việc làm cho người lao động, tham gia nhiều hoạt động xã hội cho cộng đồng.

Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh được coi là đầu mối phản ảnh tâm tư nguyện vọng của doanh nghiệp, Quảng Ninh đang phấn đấu đến năm 2020 trở thành tỉnh có cơ cấu kinh tế dịch vụ, công nghiệp hiện đại, xây dựng đơn vị kinh tế - hành chính đặc biệt Vân Đồn mang tính đột phá.

 

Cùng với cơ hội, triển vọng đó, các nhà đầu tư chiến lược trong và ngoài nước đang đổ vốn đầu tư vào tỉnh, việc gia tăng, hình thành các doanh nghiệp mới sẽ góp phần xây dựng đội ngũ doanh nghiệp ngày càng mạnh mẽ. Chính vì vậy, cộng đồng doanh nghiệp Quảng Ninh tiếp tục đoàn kết, liên kết, liên doanh hình thành các tập đoàn kinh tế lớn để xây dựng các công trình, dự án trên địa bàn; lấy nhân lực làm trung tâm phát triển bền vững, bám sát mục tiêu phát triển đề ra của tỉnh; tiếp tục phối hợp với các Sở, ban, ngành cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh, góp phần đưa chỉ số PCI Quảng Ninh nằm trong top đầu toàn quốc.

Trong nhiệm kỳ qua, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh đã xây dựng các chương trình gặp gỡ, tiếp xúc định kỳ giữa chính quyền với cộng đồng doanh nhân nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp; phát huy cao hơn nữa vai trò của tổ chức hội, trở thành niềm tin của cấp ủy chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong toàn tỉnh.

 


Chủ tịch Phòng VCCI Vũ Tiến Lộc đề nghị cộng đồng doanh nghiệp Quảng Ninh cần quan tâm củng cố nền tảng quản trị, đổi mới khoa học công nghệ, đặt người lao động ở vị trí trung tâm.

 

Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI Việt Nam cho biết: Quảng Ninh là một trong những địa phương đi đầu trong cả nước thực hiện hiệu quả công thức hợp tác chính quyền - doanh nghiệp. Điển hình, chính quyền và doanh nghiệp đã thực hiện hiệu quả mô hình hợp tác công - tư; quyết tâm cùng cải thiện, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI, góp phần đưa Quảng Ninh giành vị trí Á quân toàn quốc trong bảng xếp hạng PCI năm 2016; triển khai hiệu quả bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở ngành, địa phương (DDCI), mô hình Cafe doanh nhân…

 


Lãnh đạo Phòng VCCI tặng cờ thi đua cho Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh.

 

Đại hội Hiệp hội Doanh nghiệp Quảng Ninh nhiệm kỳ II đã hoạch định phương hướng hoạt động trong nhiệm kỳ (2017 - 2022); bầu Ban Chấp hành khóa mới nhiệm kỳ (2017 - 2022) với 45 thành viên, 15 thành viên ban thường vụ, ông Phạm Văn Thể - Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Cty Tập đoàn Hoàng Hà được tái cử giữ chức Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Quảng Ninh khóa II.

 

Vũ Phong Cầm

http://www.baoxaydung.com.vn/news/vn/kinh-te/quang-ninh-dai-hoi-hiep-hoi-doanh-nghiep-lan-thu-ii.html

 

 

 

 


Ý kiến của bạn

Họ và tên
Email
Ý kiến
 
Mã bảo mật


Thiết kế website bởi Wecan-Group.com

Dự án Chỉ số Năng lực Cạnh tranh cấp tỉnh PCI
Ban Pháp Chế - Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)

9 Đào Duy Anh, Hà Nội | Điện thoại: (84-24) 3577 1460, 3574 6983 | Fax: (84-24) 3577 1459, 3577 0632 | Email: pci@vcci.com.vn hoặc vcci.pci@gmail.com