Ông Nguyễn Xuân Anh: Đà Nẵng nỗ lực không phải vì thứ hạng!

Tin đưa ngày 14/3/2017

Ông Nguyễn Xuân Anh cho rằng trong năm 2017 và các năm tiếp theo, Đà Nẵng có thể không còn giữ được vị trí số 1, nhưng việc năm sau có một địa phương khác đứng số 1 cũng là điều bình thường.

 

Được mời lên sân khấu phát biểu cảm nhận về việc thành phố Đà Nẵng lần thứ tư liên tiếp dẫn đầu cả nước về Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2016 diễn ra sáng 14/03 tại Hà Nội, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh bày tỏ sự khiêm tốn khi khẳng định nếu năm sau có một tỉnh thành khác nắm giữ vị trí số 1 cũng là điều bình thường.

Theo Bảng xếp hạng PCI 2016 do VCCI công bố, thành phố Đà Nẵng lần thứ tư liên tiếp trụ vững ngôi đầu bảng với 70 điểm, đánh dấu lần thứ 7 thành phố này dẫn đầu cả nước kể từ khi chỉ số PCI được công bố.

 

Theo quan điểm của ông Nguyễn Xuân Anh, sự thành công của doanh nghiệp cũng chính là sự thành công của thành phố Đà Nẵng. Theo đó, doanh nghiệp có lớn mạnh thành phố mới phát triển, không có doanh nghiệp, thành phố sẽ không thu được thuế, không có công ăn việc làm cho người dân.

 

Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh phát biểu tại Lễ Công bố PCI 2016. Ảnh: NT

 

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng khẳng định lãnh đạo TP Đà Nẵng đang kế thừa và phát huy thành quả của những người đi trước và cố gắng để Đà Nẵng xứng đáng với tên gọi “thành phố đáng sống”, để tất cả các doanh nghiệp đến với Đà Nẵng đều hài lòng và có niềm tin vào lãnh đạo thành phố.

“Chúng tôi xin chúc mừng 81% các địa phương đã có bước cải thiện trong bảng xếp hạng PCI”, ông Nguyễn Xuân Anh nói. “Dù ở vị trí nào thì các địa phương cũng có những mô hình rất tốt và chúng tôi xem đây là cơ hội để học hỏi những mô hình hay, dù đứng đầu nhưng Đà Nẵng còn nhiều điều phải cải thiện. Chúng tôi nỗ lực suốt thời gian qua không phải để dành thứ hạng cao. Xếp hạng đầu hay không, chúng tôi nhận thực rằng điều quan trọng là tạo điều kiện cho doanh nghiệp thành công, để đất nước có những bước phát triển nhiều hơn nữa”.

 

Ông Nguyễn Xuân Anh cho rằng trong năm 2017 và các năm tiếp theo, Đà Nẵng có thể không còn giữ được vị trí số 1, nhưng việc năm sau có một địa phương khác số 1 cũng là điều bình thường.

 
 

“Cho dù thế nào chúng tôi cũng luôn cố gắng hoàn thiện mình. Chúng tôi kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp hãy có niềm tin vào lãnh đạo thành phố, chúng tôi luôn sẵn lòng chào đón các bạn đến với Đà Nẵng”, ông Nguyễn Xuân Anh kết thúc bài phát biểu.

Bất ngờ lớn nhất của PCI 2016 là sự trở lại ấn tượng của Bình Dương trong nhóm 5 tỉnh, thành phố đứng đầu. Nhìn lại lịch sử PCI, trong 3 năm đầu Bình Dương liên tục dẫn đầu, 8 năm sau đó liên tục rớt. Năm nay với 63,57 điểm, Bình Dương đã ngược dòng ngoạn mục để trở lại xếp thứ tư, sau Đà Nẵng, Quảng Ninh và Đồng Tháp.

 

Ông Mai Hùng Dũng (đứng giữa), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương nhận Kỷ niệm chương của BTC. Ảnh: NT.

 

Trong khi đó, ông Mai Hùng Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, khẳng định, điều quan trọng là bản thân lãnh đạo tỉnh đánh giá mình như thế nào, đã hỗ trợ được gì cho doanh nghiệp hay chưa.

“Mặc dù xếp hạng thứ 5 nhưng bản thân chúng tôi thấy mình còn nhiều điều chưa làm được cho cộng đồng doanh nghiệp. Chúng tôi cho rằng cái quan trọng là chúng tôi phải tự đánh giá về bản thân, từ đó rút ra cho mình những bài học,” ông Mai Hùng Dũng nói.

 

Tuy nhiên, ông Dũng cho rằng so với Hà Nội, số lượng doanh nghiệp của Bình Dương chỉ bằng một phần mười, nhưng việc lãnh đạo thành phố luôn quan tâm doanh nghiệp, Trung tâm Hành chính công của tỉnh đi vào hoạt động đã giúp cho việc phục vụ doanh nghiệp ngày một tốt hơn.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI khẳng định, đích đến của Báo cáo thường niên PCI không phải là thứ hạng, mà là dư địa để cải cách. Để các địa phương tự nhìn nhận và nỗ lực hơn trong việc tạo môi trường kinh doanh tốt hơn cho doanh nghiệp.

 

Nguyễn Tuân

http://infonet.vn/ong-nguyen-xuan-anh-da-nang-no-luc-khong-phai-vi-thu-hang-post223042.info


Ý kiến của bạn

Họ và tên
Email
Ý kiến
 
Mã bảo mật


Thiết kế website bởi Wecan-Group.com

Dự án Chỉ số Năng lực Cạnh tranh cấp tỉnh PCI
Ban Pháp Chế - Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)

9 Đào Duy Anh, Hà Nội | Điện thoại: (84-24) 3577 1460, 3574 6983 | Fax: (84-24) 3577 1459, 3577 0632 | Email: pci@vcci.com.vn hoặc vcci.pci@gmail.com