Quảng Ninh: Đẩy mạnh mô hình hợp tác công - tư trong hoạt động xúc tiến đầu tư

Tin đưa ngày 15/4/2017

Sáng 14/4/2017, tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Ban Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư (IPA) tỉnh Quảng Ninh và Công ty Luật TNHH Vietthink đã phối hợp tổ chức Toạ đàm "Xúc tiến đầu tư hiệu quả - Nhìn từ kinh nghiệm của tỉnh Quảng Ninh".

 

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa Vietthink và IPA Quảng Ninh nhằm tăng cường trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực xúc tiến đầu tư, tư vấn và hỗ trợ pháp lý cho các doanh nghiệp đang đầu tư tại Quảng Ninh.

 


Toàn cảnh tọa đàm

                                                             Toàn cảnh tọa đàm

 

Tham dự Tọa đàm có đại diện UBND tỉnh Quảng Ninh, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ban quản lý các Khu công nghiệp, Trung tâm Hành chính công của tỉnh, đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), câu lạc bộ Pháp chế doanh nghiệp (Bộ Tư pháp), Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE), Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME), hội doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh, cùng các chuyên gia đến từ các cơ quan, đơn vị sự nghiệp, các Viện nghiên cứu, trường đại học…đại diện IPA Quảng Ninh và Công ty Luật TNHH Vietthink cùng đại diện hàng chục cơ quan báo chí, truyền thông của Trung ương và tỉnh Quảng Ninh.

 

Những năm gần đây, tỉnh Quảng Ninh nổi lên như là địa phương đi đầu về cải cách thủ tục hành chính và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Trong 5 năm trở lại đây, Quảng Ninh luôn nằm trong tốp dẫn đầu về thu hút đầu tư của cả nước, với hàng tỷ USD vốn đầu tư đăng ký mới hàng năm. Năm 2016, Quảng Ninh xếp vị trí thứ 2 về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh do VCCI công bố và là tỉnh đầu tiên trong cả nước được Thủ tướng Chính phủ cho phép thí điểm thực hiện mô hình nhất thể hóa chính quyền và triển khai chính quyền điện tử.

Chính phủ cũng đã thống nhất chủ trương xây dựng Khu hành chính – Kinh tế đặc biệt Vân Đồn cùng với Luật Khu hành chính – Kinh tế đặc biệt. Điều đó đã biến nơi đây thành một hình mẫu tiêu biểu về thể chế hành chính, kinh tế để thu hút đầu tư. Những thành công và cách làm của Quảng Ninh trong thu hút đầu tư đang là mối quan tâm nghiên cứu, tìm hiểu của các cơ quan quản lý Nhà nước, các chuyên gia cũng như các tỉnh thành khác trong cả nước.

 


Ông Lê Đình Vinh và ông Trương Mạnh Hùng ký kết thỏa thuận hợp tác đầu tư

                            Ông Lê Đình Vinh và ông Trương Mạnh Hùng ký kết thỏa thuận hợp tác đầu tư

 

Tại buổi Toà đàm, các chuyên gia, lãnh đạo các Sở, Ngành của tỉnh Quảng Ninh đã trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư vào tỉnh Quảng Ninh thông qua các cơ chế và giải pháp đồng bộ nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tăng cường năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và hiệu quả quản trị hành chính công. Trong đó, tập trung vào các mô hình, sáng kiến và giải pháp mới về xúc tiến và hỗ trợ đầu tư đang được áp dụng tại Quảng Ninh.

Các chuyên gia cũng Trao đổi về vai trò của các Ban xúc tiến và hỗ trợ đầu tư và chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp hoàn thiện mô hình xúc tiến và hỗ trợ đầu tư để nâng cao hoạt động xúc tiến đầu tư, cải thiện môi trường cạnh tranh cấp tỉnh hiệu quả, trong đó đánh giá cao mô hình của Ban xúc tiến và hỗ trợ đầu tư tỉnh Quảng Ninh, đó là mô hình phát triển theo chiều sâu, thực hiện nhiệm vụ đồng hành với doanh nghiệp.

 

Các nhà đầu tư từ bước tìm hiểu đầu tư cho đến bước cấp phép và hỗ trợ sau cấp phép. Đến nay, mô hình này được doanh nghiệp, các nhà đầu tư ghi nhận tích cực về hiệu quả thu hút đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp, ngày càng thể hiện được vai trò tích cực trong việc tham mưu, thực hiện các kế hoạch cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh Quảng Ninh.

Cũng tại buổi Toạ đàm, IPA Quảng Ninh và Công ty Luật TNHH Vietthink  đã ký Biên bản thỏa thuận Hợp tác trong lĩnh vực cung ứng dịch vụ pháp lý và xúc tiến đầu tư. Đây là sáng kiến hợp tác theo hình thức Công – Tư đầu tiên giữa một cơ quan xúc tiến đầu tư cấp tỉnh và một hãng luật chuyên nghiệp trong lĩnh vực tư vấn đầu tư. Mô hình hợp tác này cho phép phát huy hết tiềm năng, thế mạnh của mỗi bên để đem lại lợi ích thiết thực cho các doanh nghiệp, đồng thời góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư vào tỉnh Quảng Ninh.

 

Ông Trương Mạnh Hùng, Phó Trưởng ban IPA Quảng Ninh trao đổi: "IPA Quảng Ninh sẽ tham mưu cho Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tiếp tục tìm kiếm các đơn vị tư vấn có uy tín, chuyên nghiệp, có kinh nghiệm thực tiễn trong tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp và xúc tiến đầu tư để mở rộng mô hình liên kết, hợp tác này không chỉ trong lĩnh vực pháp lý và còn ở các lĩnh vực tư vấn thuế, tài chính, quy hoạch,.... Chúng tôi kỳ vọng và tin tưởng rằng quan hệ hợp tác với Vietthink không những là bước đệm để IPA Quảng Ninh hiện thực hoá chiến lược đó, mà còncó thêm nhiều kinh nghiệm quý báu từ những luật sư, chuyên gia pháp lý có kinh nghiệm, họ sẽ cùng đồng hành với tỉnh Quảng Ninh tiếp tục dẫn đầu về năng lực cạnh tranh, môi trường đầu tư trên toàn quốc trong năm 2017 và những năm tiếp theo."

Biên bản thỏa thuận hợp tác sẽ là cơ sở pháp lý để các bên xây dựng và triển khai các chương trình hành động cụ thể cho từng năm, trong đó đặc biệt tập trung và các hoạt động xúc tiến đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp tại tỉnh Quảng Ninh./.

 

Công ty Luật TNHH Vietthink

http://dantri.com.vn/doanh-nghiep/quang-ninh-day-manh-mo-hinh-hop-tac-cong-tu-trong-hoat-dong-xuc-tien-dau-tu-20170415091159096.htm


Ý kiến của bạn

Họ và tên
Email
Ý kiến
 
Mã bảo mật


Thiết kế website bởi Wecan-Group.com

Dự án Chỉ số Năng lực Cạnh tranh cấp tỉnh PCI
Ban Pháp Chế - Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)

9 Đào Duy Anh, Hà Nội | Điện thoại: (84-24) 3577 1460, 3574 6983 | Fax: (84-24) 3577 1459, 3577 0632 | Email: pci@vcci.com.vn hoặc vcci.pci@gmail.com