TP.HCM kêu gọi doanh nghiệp "nói không với chi phí phi chính thức"

Tin đưa ngày 31/3/2017

Dù trong quí 1-2017, kinh tế thành phố tiếp tục có sự tăng trưởng cao hơn cùng kỳ năm trước nhưng vẫn còn nhiều hạn chế cần khắc phục để đạt mục tiêu tăng trưởng cả năm. Chính quyền thành phố kêu gọi cộng doanh nghiệp “nói không với chi phí phi chính thức”.  

 

 

 

Theo báo cáo của đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM sáng nay (31-3-2017), tính chung ba tháng đầu năm 2017, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ của thành phố đạt 227.541 tỉ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của thành phố trong tháng 3 này giảm 0,09% so với tháng trước, với ba nhóm hàng giảm nhẹ so với tháng trước gồm nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống; nhóm văn hóa, giải trí và du lịch; nhóm hàng hóa và dịch vụ khác. Nếu so với tháng 3-2016, chỉ số giá tiêu dùng tăng 5,6%.

 

Tổng sản phẩm nội địa (GRDP) trên địa bàn thành phố ba tháng đầu năm đạt gần 235.930 tỉ đồng, tăng 7,46% so với cùng kỳ. Trong đó, các ngành dịch vụ tăng 7,95%, công nghiệp và xây dựng tăng 6,67% và khu vực nông nghiệp tăng 5,63%.

Dù trong quí 1-2017, kinh tế thành phố tiếp tục có sự tăng trưởng cao hơn cùng kỳ năm trước nhưng theo đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố, khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) mới đây chỉ ra rằng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2016 của thành phố giảm so với cùng kỳ. Trong đó có năm chỉ tiêu có điểm giảm bình quân nhiều như thiết chế pháp lý (giảm 0,79), dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp (giảm 0,18), cạnh tranh bình đẳng (giảm 0,15), tính năng động của chính quyền (giảm 0,02), tính minh bạch (giảm 0,01).

Đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố đề xuất thành phố cần tập trung các giải pháp để cải thiện môi trường đầu tư, nâng điểm của năm chỉ số nêu trên.

 

Trong quí 2-2017, UBND thành phố cho biết sẽ cắt giảm hoặc đề xuất cắt giảm tối đa các thủ tục hành chính rườm rà, không cần thiết để giảm chi phí tuân thủ thủ tục hành chính, tập trung vào các lĩnh vực mà doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn như bảo hiểm, đất đai, thuế, hải quan, lao động.

Song song đó, thành phố sẽ cải thiện tính minh bạch của môi trường kinh doanh nhằm giảm bớt và xóa bỏ các chi phí không chính thức mà doanh nghiệp đang phải gánh chịu. Đồng thời giám sát, đẩy lùi nạn quan liêu, tham nhũng, lãng phí, hoàn thiện cơ chế chính sách trên một số lĩnh vực có khả năng nảy sinh tham nhũng.

“Thành phố sẽ kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp "nói không với chi phí phi chính thức", chủ động tự trang bị các kỹ năng khai thác thông tin và đối phó với các hành vi, biểu hiện thiếu minh bạch trong giao dịch thủ tục hành chính”, UBND thành phố nêu nhiệm vụ trong thời gian tới.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND thành phố, năm 2017 thành phố đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 8,4 – 8,7%, trong quí 1 này kinh tế chỉ tăng 7,46% nên những quí còn lại thành phố phải rất nỗ lực mới hy vọng đạt được mục tiêu cả năm.

Đi vào nhiệm vụ cụ thể, ông Phong đề nghị lãnh đạo các sở, ngành liên quan nêu giải pháp phát triển các ngành công nghiệp trọng điểm, công nghiệp hỗ trợ cũng như phát triển các ngành thương mại dịch vụ, sản phẩm nông nghiệp thế mạnh của thành phố trong thời gian tới.

 

TPHCM: Gần 43% người dân sử dụng điện thoại sản xuất trong nước

Theo ông Phạm Thành Kiên, Giám đốc Sở Công Thương TPHCM, một tín hiệu khả quan cho ngành sản xuất hàng điện tử của thành phố là trong ba tháng đầu năm nay, ngành này tăng gần 14,2% so với cùng kỳ và đây là mức tăng cao nhất trong vài năm gần đây.

Qua khảo sát của Sở Công Thương thành phố, tỷ lệ người dân thành phố sử dụng hàng điện tử sản xuất trong nước rất cao. Đối với điện thoại di động, có 42,7% người dân sử dụng hàng trong nước sản xuất; máy tính xách tay có 50,9% và  tivi có  58,3% người dân sử dụng hàng trong nước sản xuất.

Trên cơ sở khảo sát này, ông Kiên cho biết thành phố sẽ có những chính sách khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư phát triển ngành hàng điện tử, phục vụ cho nhu cầu sản xuất, đẩy mạnh tiêu dùng trong nước thay thế hàng nhập khẩu..

Văn Nam

http://www.thesaigontimes.vn/158565/TPHCM-keu-goi-doanh-nghiep-noi-khong-voi-chi-phi-phi-chinh-thuc.html


Ý kiến của bạn

Họ và tên
Email
Ý kiến
 
Mã bảo mật


Thiết kế website bởi Wecan-Group.com

Dự án Chỉ số Năng lực Cạnh tranh cấp tỉnh PCI
Ban Pháp Chế - Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)

9 Đào Duy Anh, Hà Nội | Điện thoại: (84-24) 3577 1460, 3574 6983 | Fax: (84-24) 3577 1459, 3577 0632 | Email: pci@vcci.com.vn hoặc vcci.pci@gmail.com