TP Hồ Chí Minh cần đóng vai trò hạt nhân phát triển vùng kinh tế Đông Nam Bộ

Tin đưa ngày 26/9/2017

Chiều 26/9, tại TP Hồ Chí Minh, Diễn đàn Kinh tế Đông Nam Bộ thường niên 2017 với chủ đề “Tái cơ cấu Kinh tế và chuyển đổi mô hình tăng trưởng trên cơ sở liên kết vùng”, do Ban Kinh tế Trung ương, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, UBND 8 tỉnh (TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu, Tây Ninh, Bình Phước, Tiền Giang và Long An) đồng chủ trì và báo Diễn đàn Doanh nghiệp, cùng phối hợp tổ chức.

 

Phát biểu trước thềm khai mạc Diễn đàn Kinh tế Đông Nam Bộ 2017, ông Cao Đức Phát - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Kinh tế TW nhận định: “Năm 2017, nền kinh tế bước sang giai đoạn mới. Đây là giai đoạn cần nhiều hơn những nỗ lực để kết thúc thời kỳ dựa vào những yếu tố sản xuất một cách hiệu quả và hướng đến nền kinh tế dựa vào đổi mới, sáng tạo không ngừng...”.
 
 
 
 
 
Theo ông Cao Đức Phát, tái cơ cấu kinh tế của Việt Nam trong giai đoạn hiện nay phải gắn với chiến lược phát triển kinh tế trong cả ngắn, trung hạn và dài hạn. Bao hàm hoạch định kế hoạch xây dựng và phát triển năng lực đổi mới sáng tạo phù hợp cho từng giai đoạn phát triển. Đó cũng là kế hoạch xây dựng và phát triển đổi mới sáng tạo phù hợp cho từng khu vực, vùng kinh tế, gắn cùng dịch chuyển sản xuất hướng đến hàm lượng giá trị gia tăng cao. Qua đó phát huy được thế mạnh của từng khu vực, vùng kinh tế một cách hợp lý và bền vững.
Theo đó, tái cơ cấu kinh tế và chuyển đổi mô hình tăng trưởng trên cơ sở quy hoạch, đầu tư hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội với các dự án đầu tư trọng điểm mang tính liên kết cao. Đồng thời, hỗ trợ cho lợi ích và sự phát triển của kinh tế vùng và cả nền kinh tế thay cho lợi ích trước mắt. Đây là chủ đề trọng tâm đã được các nhà hoạch định chính sách, các nhà quản lý, chuyên gia kinh tế, đầu tư và các doanh nghiệp cùng trao đổi, mổ xẻ, kiến nghị.
 
Ban tổ chức Diễn đàn kỳ vọng chương trình sẽ đi đến tiếng nói chung, thống nhất. Trên cơ sở ý kiến đóng góp của Trường chính sách Công và Quản lý Đại học Fulbright Việt Nam, nhà quản lý, chuyên gia trong nước và quốc tế, doanh nghiệp… chỉ ra được các điểm nghẽn trong việc kết nối kinh tế vùng. Xây dựng thể chế cụ thể để điều phối nội vùng Đông Nam Bộ. Báo cáo Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ để Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ thành lập Hội đồng vùng kinh tế trọng điểm Đông Nam Bộ.
 
     Ông Cao Đức Phát - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Kinh tế TW phát biểu.
  
 
Đồng thời, TP Hồ Chí Minh cần đóng vai trò hạt nhân trong việc phát triển nội vùng cũng như liên vùng. Cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của từng tỉnh, thành Đông Nam Bộ để từ đó cải thiện PCI toàn vùng, hoàn thành mục tiêu có 500.000 DN hoạt động hiệu quả đến năm 2020. Đẩy mạnh các chương trình hỗ trợ khởi nghiệp và đào tạo giám đốc DN trong khu vực để đạt mục tiêu 500.000 doanh nghiệp hoạt động hiệu quả. Thành lập Hội đồng Hiệp hội Doanh nghiệp vùng Đông Nam Bộ với mục tiêu kết nối, liên kết tất cả các Hiệp hội trong vùng, từ đó tăng cường sự phối hợp giữa các vùng. Sau diễn đàn, các tỉnh thành sẽ thành lập Tổ công tác (đóng tại TP Hồ Chí Minh) để giải quyết những kiến nghị, vướng mắc của doanh nghiệp liên quan đến việc kết nối kinh tế Đông Nam Bộ.
 
 
Đặc biệt, trong chuỗi hoạt động Diễn đàn - Triển lãm - Kết nối Đầu tư, Diễn đàn Kinh tế Đông Nam Bộ 2017 cũng diễn ra chương trình Gala bắc nhịp cầu kết nối Đầu tư và “Biểu dương các doanh nghiệp điển hình vùng Đông Nam Bộ 2017”. Qua đó, ghi nhận và biểu dương những đóng góp, thành tựu xuất sắc của các doanh nghiệp vì sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội và cộng đồng doanh nghiệp trong nội vùng và nền kinh tế. Các top doanh nghiệp được biểu dương trong chương trình căn cứ trên danh sách đề cử của UBND các tỉnh, thành vùng Đông Nam Bộ và tuân thủ các tiêu chí về hoạt động sản xuất-kinh doanh, đóng góp cho nguồn thu ngân sách, chính sách quản trị-nhân sự, hoạt động xã hội công cộng và chiến lược phát triển doanh nghiệp.
Được biết, Diễn đàn Kinh tế Đông Nam Bộ thường niên 2017 nối tiếp sự mở đầu với các thành công về mặt ghi nhận tiếng nói đóng góp của Diễn đàn - thể chế phi chính trị trong sự phát triển của nền kinh tế vùng - được tổ chức lần thứ nhất cùng khu vực, vào tháng 9/2016.
 
Trọng Mạnh
 
http://kinhtedothi.vn/tp-hcm-can-dong-vai-tro-hat-nhan-phat-trien-vung-kinh-te-dong-nam-bo-299020.html


Ý kiến của bạn

Họ và tên
Email
Ý kiến
 
Mã bảo mật


Thiết kế website bởi Wecan-Group.com

Dự án Chỉ số Năng lực Cạnh tranh cấp tỉnh PCI
Ban Pháp Chế - Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)

9 Đào Duy Anh, Hà Nội | Điện thoại: (84-24) 3577 1460, 3574 6983 | Fax: (84-24) 3577 1459, 3577 0632 | Email: pci@vcci.com.vn hoặc vcci.pci@gmail.com