Mách nước Đắk Lắk giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh

Tin tháng 3 năm 2017

Ngày 30/3, UBND tỉnh phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội thảo cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh tỉnh năm 2017. Dự Hội thảo có các Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo VCCI, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, Sở, ban, ngành, doanh nghiệp trong tỉnh.

 

Xem thêm: Hội thảo cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh tỉnh năm 2017

 

Các chuyên gia đề nghị tỉnh Đắk Lắk cần cải cách trọng tâm vào những lĩnh vực mà doanh nghiệp còn gặp nhiều phiền hà như: tiếp cận đất đai, công khai, minh bạch, chi phí không chính thức, tăng cường tham vấn doanh nghiệp.

 

Các đại biểu về tham dự Hội thảo.

 

Ngày 30/3, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức hội thảo Cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh ( PCI) năm 2017. Gần 100 đại biểu là các chuyên gia kinh tế, nhà quản lý và các doanh nghiệp tham gia hội thảo.

Theo đánh giá của Phòng Công nghiệp Việt Nam (VCCI), năm 2016 chỉ số PCI của Đắk Lắk xếp thứ 28/63 tỉnh, thành phố. Tuy vẫn nằm trong nhóm các tỉnh có chất lượng điều hành kinh tế khá nhưng chỉ số này của Đắk Lắk  đã giảm 5 bậc so với năm 2015.

 

Nguyên nhân giảm là do tỉnh Đắk lắk vẫn còn nhiều vướng mắc trong lĩnh vực đất đai, hạ tầng. Đặc biệt trong định hướng phát triển Đắk Lắk ưu tiên kêu gọi đầu tư lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế biến sâu và điện gió… những lĩnh vực đòi hỏi quỹ đất lớn nhưng việc giải tỏa đền bù tạo nguồn đất sạch chưa đáp ứng nhu cầu các nhà đầu tư.

Ở một số sở ngành chưa có sự phối hợp đồng bộ trong giải quyết thủ tục hành chính khiến cho việc nhũng nhiễu doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn còn diễn ra.

 

Để nâng cao các chỉ số năng lực cạnh tranh, chuyên gia VCCI đề xuất: Đắk Lắk cần tiếp tục duy trì các lĩnh vực có thế mạnh như: dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, đào tạo lao động, tính năng động của chính quyền...

Đồng thời tỉnh cần cải cách trọng tâm vào những lĩnh vực mà doanh nghiệp còn gặp nhiều phiền hà như: tiếp cận đất đai, công khai, minh bạch, chi phí không chính thức,tăng cường tham vấn doanh nghiệp.

Tỉnh cần tiếp tục cải cách thủ tuc hành chính và tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp trong khởi sự kinh doanh và đổi mới sáng tạo; thực hiện Chính quyền điện tử và nâng cao trình độ, đạo đức đội ngũ cán bộ công nhân viên chức của địa phương.

 

Nguyễn Tuấn Anh

http://daidoanket.vn/tin-tuc/kinh-te/mach-nuoc-dak-lak-giai-phap-nang-cao-nang-luc-canh-tranh-362006


Ý kiến của bạn

Họ và tên
Email
Ý kiến
 
Mã bảo mật


Thiết kế website bởi Wecan-Group.com

Dự án Chỉ số Năng lực Cạnh tranh cấp tỉnh PCI
Ban Pháp Chế - Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)

9 Đào Duy Anh, Hà Nội | Điện thoại: (84-24) 3577 1460, 3574 6983 | Fax: (84-24) 3577 1459, 3577 0632 | Email: pci@vcci.com.vn hoặc vcci.pci@gmail.com