The Provincial Competitiveness Index ( PCI )

CHỈ SỐ NĂNG LỰC CẠNH TRANH CẤP TỈNH

Provincial Green Index

English

Bắc Giang nâng cao năng lực cạnh tranh về thiết chế pháp lý và an ninh trật tự

Chiều 17/10, Sở Tư pháp, Sở Khoa học và Công nghệ, Thanh tra tỉnh, Công an tỉnh, TAND tỉnh, Cục Thi hành án Dân sự tỉnh Bắc Giang phối hợp với một số sở, ngành, đơn vị tổ chức đối thoại, tọa đàm với doanh nghiệp về nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) liên quan đến chỉ số thành phần “Thiết chế pháp lý và an ninh trật tự”.

Tại buổi đối thoại, các đại biểu đã thẳng thắn trao đổi nhiều nội dung liên quan đến chỉ số thành phần “Thiết chế pháp lý và an ninh trật tự” cũng như những vấn đề thuộc chức năng, nhiệm vụ của 06 cơ quan chủ trì.

Toàn cảnh buổi tọa đàm, đối thoại
Toàn cảnh buổi tọa đàm, đối thoại.

Đại diện Công ty TNHH Fugiang (KCN Vân Trung) cho biết, hiện tình trạng bán hàng rong, vi phạm quy định về an toàn giao thông tại các khu, cụm công nghiệp vẫn nhức nhối. Điều này tạo ra hình ảnh không đẹp mắt cho các nhà đầu tư, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm, tai nạn giao thông, kéo theo nhiều loại tội phạm, tệ nạn khác như bảo kê, trộm cắp… Đại biểu này đề nghị lực lượng công an và các đơn vị liên quan sớm có những giải pháp để khắc phục tình trạng này.

Đại diện Công ty TNHH Vimark (KCN Đình Trám) đề nghị các cơ quan chức năng quan tâm hơn đến việc bố trí các điểm, trạm dừng xe đón công nhân để hạn chế tình trạng đưa đón công nhân không đúng nơi quy định, giảm thiểu ùn tắc, tai nạn giao thông.

Một số đại biểu cũng trao đổi những vướng mắc khi giải quyết những tranh chấp về hợp đồng đặt cọc; đề nghị tăng cường hoạt động truyền thông, tư vấn, trợ giúp pháp lý cho doanh nghiệp; đề xuất một số giải pháp nhằm hạn chế tình trạng cháy, nổ tại các quán karaoke…

Giải đáp vấn đề thuộc lĩnh vực của ngành công an, Thượng tá Đỗ Đức Trịnh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang cho hay, Công an tỉnh sẽ chỉ đạo Công an các huyện, TP, đồn công an tại các KCN, lực lượng cảnh sát cơ động tăng cường tuần tra, đấu tranh ngăn ngừa tội phạm liên quan đến các KCN.

Thượng tá Trịnh đề nghị mỗi cán bộ, công nhân viên, người lao động tại các DN hãy là một “tai mắt” giúp lực lượng công an kịp thời phát hiện những sai phạm để giải quyết, xử lý theo quy định.

Bà Trương Ngọc Bích, Phó Giám đốc Sở Tư pháp, thông tin, để hỗ trợ doanh nghiệp các vấn đề liên quan đến pháp lý, Sở Tư pháp đã cập nhật thường xuyên, kịp thời 100% văn bản quy phạm pháp luật do HĐND, UBND tỉnh ban hành lên Cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật.

Cùng đó, Cổng thông tin điện tử phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh; Cổng thông tin điện tử của Sở Tư pháp và Hệ thống thông tin pháp luật tỉnh thường xuyên đăng tải các văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành, các thông tin mới, dự thảo lấy ý kiến, giải đáp pháp luật, dữ liệu về quy hoạch, cơ chế chính sách liên quan đến doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp tra cứu, tìm hiểu dễ dàng, nhanh chóng, chính xác.

Qua đây, các sở, ban, ngành kịp thời nắm bắt những vấn đề doanh nghiệp đang vướng mắc để giải đáp kịp thời; tiếp tục tạo dựng, củng cố lòng tin của doanh nghiệp đối với quyết tâm cải thiện môi trường kinh doanh của các cấp chính quyền tỉnh Bắc Giang.

Theo Thương hiệu Công luận