CHỈ SỐ NĂNG LỰC CẠNH TRANH CẤP TỈNH

English

Bắc Giang: Nâng hạng chỉ số PCI: Lấy doanh nghiệp là trung tâm phục vụ

Xác định nâng hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) có vai trò quan trọng trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh nên UBND tỉnh Bắc Giang luôn quan tâm cải thiện chỉ số này. Đặc biệt, năm 2022, tỉnh tập trung chỉ đạo các sở, ngành, địa phương xây dựng kế hoạch chi tiết với giải pháp mang tính đột phá nhằm nâng điểm từng chỉ số thành phần, nhất là những chỉ số đạt thấp.

Rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ, kiểm tra doanh nghiệp

Năm 2021, chỉ số PCI của tỉnh xếp thứ 31/63 tỉnh, TP. Tổng số điểm PCI tuy tăng song thứ hạng giảm 4 bậc so với năm trước. Năm 2022, Bắc Giang phấn đấu xếp hạng PCI tối thiểu đứng thứ 25/63 tỉnh, TP và nằm trong nhóm các địa phương có chất lượng điều hành kinh tế “khá” trên bảng xếp hạng của cả nước.

Công nhân Công ty TNHH Ja Solar Việt Nam, Khu công nghiệp Quang Châu làm việc trong dây chuyền sản xuất.

Công nhân Công ty TNHH Ja Solar Việt Nam, Khu công nghiệp Quang Châu làm việc trong dây chuyền sản xuất.

Phấn đấu đạt được mục tiêu đề ra, thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh, nhiều sở, ngành đã xây dựng kế hoạch chi tiết, có cách làm mới nhằm nâng điểm từng chỉ tiêu của các chỉ số thành phần, nhất là những chỉ số đạt thấp. Theo ông Nguyễn Cường, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), Sở được giao là đơn vị đầu mối thực hiện.

Tạo thuận lợi cho doanh nghiệp (DN), Sở đặt ra kế hoạch rút ngắn thời gian đối với một số chỉ tiêu thành phần như: Đăng ký thành lập DN giảm còn dưới hoặc bằng 5 ngày, ít hơn năm trước 4 ngày; chỉ tiêu thay đổi nội dung đăng ký DN giảm còn dưới hoặc bằng 4 ngày.

Ông Vũ Đình Ngọc, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư PG Land (TP Bắc Giang) cho biết: "Đầu tháng 8, tôi gửi hồ sơ xin đăng ký thành lập DN đến Sở KĐ&ĐT. Chỉ sau 3 ngày cán bộ chuyên môn thẩm định, giải quyết hồ sơ, tôi đã được Sở cấp giấy chứng nhận đăng ký thành lập để đi vào hoạt động".

Tương tự, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các sở, ngành liên quan, các huyện, TP tạo điều kiện thuận lợi cho DN tiếp cận đất đai, thực hiện dự án đầu tư. Trước đây, thủ tục giao đất, cho thuê đất không qua hình thức đấu giá đối với dự án phải trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt hoặc phải cấp giấy chứng nhận đầu tư mà người xin giao đất, thuê đất là tổ chức, DN có vốn đầu tư nước ngoài... thường mất khoảng 35 ngày thì nay giảm chỉ còn 20 ngày.

Theo đại diện lãnh đạo Công ty TNHH Hán Tâm, xã Cẩm Đàn (Sơn Động), mới đây đơn vị xin thuê đất thực hiện dự án xây dựng trạm trộn bê tông thương phẩm và cấu kiện bê tông đúc sẵn. Theo quy định, thời gian giải quyết hồ sơ là 30 ngày nhưng DN được Sở Tài nguyên và Môi trường tập trung nhân lực thẩm định, rút ngắn thời gian, chỉ trong 22 ngày đã có kết quả.

Liên quan đến thực hiện chỉ số chi phí thời gian, Cục Thuế tỉnh rút ngắn thời gian thanh tra thuế xuống dưới 4 giờ/đơn vị thay vì từ 4-5 giờ/đơn vị như trước. Ông Dương Thế Vụ, Giám đốc Công ty TNHH Phú Vượng (Yên Dũng) cho biết, trước đây, mỗi năm DN tiếp vài đoàn thanh tra, kiểm tra liên quan đến lĩnh vực thuế, môi trường, ảnh hưởng đến hoạt động của đơn vị.

Thế nhưng trong những năm gần đây, đặc biệt là năm nay, cơ quan thuế chỉ kiểm tra trong thời gian ngắn, từ 2-3 giờ. Nhờ vậy, DN giảm bớt thời gian chuẩn bị tài liệu phục vụ công tác kiểm tra, tập trung vào hoạt động kinh doanh.

Tương tự, Công an tỉnh kiểm tra, thanh tra có trọng tâm, trọng điểm đối với các DN. Đại tá Nguyễn Quốc Toản, Giám đốc Công an tỉnh cho biết, mong muốn không làm ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN, khi giải quyết vụ việc hoặc kiểm tra DN, Công an tỉnh yêu cầu các phòng chuyên môn phải xây dựng chương trình, kế hoạch rõ ràng; số lần và thời gian thanh tra đối với mỗi DN tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật và chỉ đạo của UBND tỉnh, không quá một lần/năm đối với DN.

Nhiều giải pháp mới

Với mục tiêu tạo chuyển biến mạnh mẽ, đồng bộ từ các sở, ngành, địa phương trong việc nâng hạng chỉ số PCI, UBND tỉnh thực hiện nhiều giải pháp mới, trọng tâm. Sau khi tổ chức hội nghị quy mô toàn tỉnh phân tích, đánh giá từng chỉ số thành phần, đầu tháng 7 vừa qua, UBND tỉnh ban hành kế hoạch về việc nâng cao chỉ số PCI. Tỉnh yêu cầu các sở, ngành liên quan xây dựng kế hoạch chi tiết, có giải pháp nâng điểm chỉ số được giao.

  Cán bộ Sở Giao thông - Vận tải giải quyết thủ tục hành chính cho DN tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh.

Cán bộ Sở Giao thông - Vận tải giải quyết thủ tục hành chính cho DN tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh.

Điểm chung các đơn vị được tỉnh yêu cầu thực hiện là thay đổi ứng xử đối với DN theo tinh thần “thân thiện, lắng nghe, đồng cảm, tận tâm”; quan tâm cắt giảm tối thiểu 30% thời gian giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) so với quy định hiện hành, nhất là các thủ tục liên quan trực tiếp đến hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh.

Cán bộ, công chức, viên chức cần đổi mới tư duy, nhận thức và hành động, chuyển biến thực chất từ tư duy “cho phép”, “cấp phép” sang tư duy “phục vụ”, không gây khó khăn, phiền hà cho DN.

Cùng với giải pháp trên, tránh tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”, đồng chí Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu người đứng đầu các sở, ngành, địa phương không hô khẩu hiệu mà cần có hành động cụ thể, nói đi đôi với làm; nâng cao trách nhiệm trong việc cung cấp thông tin, trả lời kiến nghị của DN khi có yêu cầu để bảo đảm tính minh bạch.

Sở, ban, ngành, địa phương nào thực hiện không tốt các chỉ số thành phần, làm ảnh hưởng đến chỉ số PCI, tỉnh sẽ xem xét, quy trách nhiệm người đứng đầu.

Được biết, nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của DN, tỉnh cũng như các sở, ngành, địa phương đổi mới phương pháp đối thoại, gặp gỡ, tiếp xúc với DN. Không chỉ đối thoại trực tiếp qua các hội nghị, tỉnh tổ chức chương trình cà phê doanh nhân, tạo sự gần gũi, lắng nghe khó khăn của DN, từ đó có giải pháp kịp thời tháo gỡ.

Một số sở, ngành như Công an tỉnh tổ chức gặp gỡ, đối thoại với DN tại khu công nghiệp; Cục Thuế ngoài gặp gỡ trực tiếp, DN có thể hỏi đáp chính sách thuế thông qua e-mail; zalo... UBND tỉnh giao cho Hiệp hội DN tỉnh khảo sát, đánh giá chỉ số cạnh tranh cấp sở, ngành (DDCI) dựa trên nền tảng công nghệ nhằm tiết kiệm thời gian, giúp DN tiếp cận nhanh nhất với phiếu, chỉ số đánh giá; kết quả thu về được xử lý nhanh, chính xác.

Đến nay, công tác này đang được triển khai tới các DN, dự kiến kết thúc vào tháng 11. Kết quả khảo sát góp phần vào nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh chung của toàn tỉnh một cách hiệu quả. Ngoài ra, vừa qua, tỉnh phát động cuộc thi "Tìm hiểu và sáng kiến về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh Bắc Giang”, qua đó nâng cao hiểu biết của cán bộ, công chức để áp dụng vào thực tiễn.

Theo Báo Bắc Giang