CHỈ SỐ NĂNG LỰC CẠNH TRANH CẤP TỈNH

English

Bắc Kạn: Nâng cao PCI để cải thiện môi trường kinh doanh

Tại cuộc Hội nghị tổng kết 5 năm PCI Bắc Kạn, Phó Chủ tịch VCCI Hoàng Quang Phòng chia sẻ: kết quả không quan trọng bằng việc môi trường kinh doanh ngày một cải thiện, tạo động lực để DN phát triển.
Phó Chủ tịch VCCI nhận định, trong 5 năm qua không chỉ riêng tỉnh Bắc Kạn trăn trở mà VCCI cũng rất trăn trở về những nỗ lực trong cải thiện môi trường đầu tư của tỉnh. Tuy nhiên, kết quả xếp hạng thứ bao nhiêu không quan trọng bằng việc người dân, doanh nghiệp được hưởng lợi từ những cách làm khi xây dựng chính quyền phục vụ, kiến tạo.

Phó Chủ tịch VCCI cho rằng, kết quả xếp hạng PCI thứ bao nhiêu không quan trọng bằng việc người dân, doanh nghiệp được hưởng lợi từ những cách làm khi xây dựng chính quyền phục vụ, kiến tạo.

Ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI chia sẻ, trong 5 năm qua không chỉ riêng tỉnh Bắc Kạn trăn trở mà VCCI cũng rất trăn trở về những nỗ lực trong cải thiện môi trường đầu tư của tỉnh nhưng kết quả chưa cao.Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Đề án nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) giai đoạn 2016 - 2020 cũng là dịp để tỉnh và VCCI tìm kiếm những giải pháp mạnh mẽ hơn nữa.
Ngoài ra Phó Chủ tịch VCCI cho rằng, trong giai đoạn tiếp theo này, tỉnh cần đưa ra chương trình phát triển doanh nghiệp, tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp và có chính sách thu hút thực sự hấp dẫn để kéo thêm nhiều nhà đầu tư vào khai phá tiềm năng, thế mạnh của tỉnh.
Bên cạnh đó, "tỉnh cần giao Hiệp hội Doanh nghiệp duy trì mô hình cafe Doanh nhân nhưng phải cụ thể từng lĩnh vực, tránh hình thức. Đối với PCI, trước hết cần phân tích kỹ những trọng số còn thấp điểm và đưa ra giải pháp cũng như thời gian nào sẽ cải thiện. Về phía cộng đồng doanh nghiệp, cần phản ánh trung thực, khách quan môi trường đầu tư, tránh việc trút giận lên lá phiếu điều tra" - ông Phòng nhấn mạnh.
Đồng tình, ông Lý Thái Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn nhận định, các cấp, các ngành và địa phương đã rất nỗ lực tuy nhiên Chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh chưa có bứt phá và vẫn thuộc nhóm trung bình trên cả nước. Trong 5 năm gần đây thì 3 năm xếp thứ 60/63 và 2 năm xếp thứ 59/63 tỉnh thành. Năm 2019 có 6/10 tiêu chí thành phần thấp điểm, trong đó Chỉ số Chi phí thời gian xếp thứ 63/63 tỉnh, thành; Chỉ số Tiếp cận đất đai xếp thứ 62/63 tỉnh, thành, vấn đề này liên quan đến cả hệ thống. Do đó, chúng ta phải cùng “mổ xẻ” và tìm ra nguyên nhân, giải pháp để cùng tháo gỡ nút thắt này.
Thực tế tại tỉnh Bắc Kạn hiện nay, số lượng doanh nghiệp phát triển chậm, doanh nghiệp thành lập mới còn ít, chủ yếu là các doanh nghiệp có quy mô nhỏ và siêu nhỏ; số lượng dự án đầu tư thu hút hằng năm còn thấp; chất lượng nguồn nhân lực của tỉnh vẫn còn nhiều hạn chế.
“Thời gian qua, công tác tháo gỡ khó khăn và giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp ở một số Sở, ngành, địa phương chưa được thường xuyên, kịp thời, còn mang tính hình thức, chưa thực sự trên tinh thần hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, chưa chủ động, linh hoạt trong thực thi các chính sách, giải quyết thủ tục hành chính cho doanh nghiệp còn mất nhiều thời gian”, Chủ tịch tỉnh Bắc Kạn nhấn mạnh.
Lãnh đạo tỉnh UBND tỉnh mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm hỗ trợ, góp ý của VCCI, các chuyên gia, nhất là cộng đồng các doanh nghiệp, nhà đầu tư để cải thiện mãnh mẽ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2020 và các năm tiếp theo, hướng đến sự hài lòng của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư; đưa Bắc Kạn vào nhóm các tỉnh có chỉ số năng lực cạnh tranh khá của cả nước.
Ông Lê Thanh Hải, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp cho rằng, qua 3 năm Bắc Kan triển khai DDCI đã ghi nhận được những chuyển biến tích cực ở các cơ quan quản lý nhà nước. Tuy nhiên, việc nhận thức về vai trò của việc cải thiện môi trường đầu tư ở một số cơ quan chưa sâu sắc; việc công khai, minh bạch thông tin ở một số sở ngành còn hạn chế, chưa đáp ứng được kỳ vọng của người dân, doanh nghiệp. Mặt khác, thủ tục hành chính vẫn còn rườm rà; vẫn còn sức ì trong cán bộ, công chức; việc giải quyết khó khăn, vướng mắc còn chậm và chưa triệt để... “Doanh nghiệp kỳ vọng sau Hội nghị này sẽ có những giải pháp thực chất và đột phá để thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tái khởi động nền kinh tế trong bối cảnh mới, giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn, yên tâm đầu tư sản xuất kinh doanh để góp phần tăng thu ngân sách cho địa phương, tạo việc làm ổn định cho người lao động”, ông Hải chia sẻ.
Được biết, tới đây toàn tỉnh Bắc Kạn sẽ tiếp tục đẩy mạnh và đổi mới công tác tuyên truyền, tạo sự chuyển biến sâu sắc trong nhận thức của cán bộ, công chức viên chức, cộng đồng doanh nghiệp về cải cách hành chính và nâng cao chỉ số PCI đối với sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Lãnh đạo tỉnh xác định rõ công tác cải cách hành chính là giải pháp hữu hiệu để cải thiện PCI, do đó, cả hệ thống chính trị phải cùng vào cuộc để triển khai đồng bộ. Các Sở, ngành, địa phương nâng cao trách nhiệm cải thiện các chỉ số thành phần liên quan đến ngành mình, trong đó chú trọng đẩy mạnh cải cách hành chính, giảm thời gian thực hiện thủ tục hành chính cho doanh nghiệp, người dân. Đặc biệt, tích cực nắm bắt, giải quyết kiến nghị, khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp đi vào thực chất. Phấn đấu giai đoạn 2021 - 2025, Bắc Kạn sẽ đứng ở nhóm các tỉnh có thứ hạng trung bình khá trong cải cách hành chính và chỉ số PCI.
Là tỉnh miền núi phía Đông Bắc, Bắc Kạn có tiềm năng về nông - lâm nghiệp, du lịch, khoáng sản... Đây là những lợi thế để tỉnh thu hút các doanh nghiệp vào đầu tư, phát triển kinh tế. Trong những năm qua, tỉnh đã “trải thảm đỏ” để thu hút các nhà đầu tư với nhiều chính sách hấp dẫn, xây dựng, sửa đổi, bổ sung một số quy định, cơ chế cải thiện năng lực điều hành kinh tế, cải thiện môi trường đầu tư. Cùng với đó, Bắc Kạn đã không ngừng đầu tư, hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông liên tỉnh như: Tuyến cao tốc Thái Nguyên - Chợ Mới, đường Hồ Chí Minh đi qua địa bàn tỉnh. Tỉnh đang thu hút nguồn lực để thực hiện đoạn từ Chợ Mới đến TP. Bắc Kạn; xây dựng tuyến đường từ TP. Bắc Kạn đi huyện Ba Bể...
Trong năm 2019, Bắc Kạn đã thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh để tiếp nhận giải quyết thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của các Sở, ngành; thành lập được Trung tâm Xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp, qua đó đã tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, người dân và doanh nghiệp trong liên hệ giải quyết thủ tục hành chính; tăng tính liên thông, minh bạch, giảm bớt phiền hà, thời gian, công sức cho cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Tuy nhiên, theo kết quả đánh giá của VCCI, chỉ số PCI của tỉnh Bắc Kạn trong những năm qua vẫn chưa đạt như kỳ vọng. Từ năm 2015 - 2019, chỉ số PCI của Bắc Kạn thường đứng ở Top cuối của cả nước. Năm 2019, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của tỉnh Bắc Kạn đạt 62,8 điểm tăng 2,69 điểm so với năm 2018; xếp thứ hạng 59/63 tỉnh, thành phố, tăng 1 bậc so với năm 2018, thuộc nhóm các tỉnh xếp thứ hạng trung bình trên cả nước. Kết quả đánh giá cho thấy doanh nghiệp chưa thật sự hài lòng về môi trường đầu tư của tỉnh.

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp