The Provincial Competitiveness Index ( PCI )

CHỈ SỐ NĂNG LỰC CẠNH TRANH CẤP TỈNH

Provincial Green Index

English

Bạc Liêu: Không ngừng cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh

Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư được xác định là giải pháp quan trọng trong nâng cao năng lực cạnh tranh, xây dựng hình ảnh về một Bạc Liêu năng động, chủ động hội nhập.
ĐƠN GIẢN HÓA THỦ TỤC HÀNH CHÍNH
Để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiêp theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, thời gian qua Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo trên tinh thần luôn dành cho doanh nghiệp, nhà đầu tư những gì thuận lợi và tốt đẹp nhất. Trong đó, đặc biệt phát huy vai trò lãnh đạo, quản lý và đạo đức công vụ của các cấp, các ngành, xem nhà đầu tư là “khách hàng” để phục vụ. Đơn cử như UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch 28 về việc triển khai thực hiện Nghị quyết 12 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc tập trung nâng cao năng lực cạnh tranh (PCI) và cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh tỉnh Bạc Liêu đến năm 2020, định hướng đến năm 2030; Chương trình hành động số 02 của UBND tỉnh về nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) giai đoạn 2021 - 2025… để giảm chi phí không chính thức, nhằm mang đến lợi ích tối đa cho nhà đầu tư.
Bạc Liêu ưu tiên cho những dự án sử dụng nhiều lao động của địa phương. Trong ảnh: Công nhân làm việc tại Nhà máy may Vinatex Bạc Liêu. Ảnh: K.T
Một trong những kết quả nổi bật ấy chính là tập trung hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư gắn với đơn giản hóa các thủ tục hành chính. Cụ thể, thời gian cấp mới Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp rút ngắn xuống còn 4 giờ làm việc. Đối với hồ sơ thay đổi nội dung, khi hồ sơ doanh nghiệp đầy đủ và hợp lệ, chủ động xử lý để doanh nghiệp có thể nhận kết quả về ngay.
Ngoài ra, còn hỗ trợ gửi kết quả doanh nghiệp qua Bưu điện khi doanh nghiệp không thể trực tiếp đến nhận; xem, chỉnh sửa lỗi hồ sơ doanh nghiệp qua hộp thư Email của Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch - Đầu tư để tránh doanh nghiệp phải đi lại nhiều lần. Đồng thời, chủ động phòng tránh nạn nhũng nhiễu, gây khó cho doanh nghiệp.
Hay trong cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, thời gian cấp mới và điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư lần lượt là 3 ngày làm việc và 1 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ (giảm 12 ngày làm việc và 9 ngày làm việc so với Luật Đầu tư năm 2020).
Đặc biệt, UBND tỉnh đã chỉ đạo xây dựng và công khai đường dây nóng hỏi - đáp về những thắc mắc, hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư tại cơ quan, đơn vị, Cổng thông tin điện tử của Sở Kế hoạch - Đầu tư, Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh...
MỤC TIÊU XUYÊN SUỐT
Để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đề ra, Bạc Liêu xem cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh là nhiệm vụ chính trị quan trọng và xuyên suốt trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo. Mục tiêu của việc làm này là nhằm tăng cường và thu hút thêm nhiều nguồn vốn đầu tư trong và ngoài nước trên các lĩnh vực trọng tâm, góp phần thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) của tỉnh.
Theo đó, cùng với thu hút đầu tư vào 5 trụ cột phát triển KT-XH, Bạc Liêu còn tập trung thu hút đầu tư kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp, cụm công nghiệp, các ngành công nghiệp hỗ trợ. Coi trọng hiệu quả đầu tư, tiết kiệm tối đa diện tích sử dụng đất, tiết kiệm tài nguyên, năng lượng. Khuyến khích các dự án sử dụng công nghệ sạch, thân thiện với môi trường và nhất quán quan điểm ưu tiên cho những dự án sử dụng nhiều lao động địa phương gắn với tăng trưởng xanh.
Bên cạnh đó, Bạc Liêu chủ động và tích cực hội nhập kinh tế toàn cầu, cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh, nhất là không ngừng nâng cao vị thế và xây dựng hình ảnh địa phương, con người Bạc Liêu đối với khu vực, trong và ngoài nước. Thúc đẩy, nâng cao hiệu quả hoạt động xúc tiến đầu tư, tạo sự gắn kết hợp lý, có hiệu quả các hoạt động xúc tiến đầu tư vào địa phương; kết nối các hoạt động xúc tiến đầu tư với xúc tiến thương mại, du lịch và các lĩnh vực có liên quan…