CHỈ SỐ NĂNG LỰC CẠNH TRANH CẤP TỈNH

English

Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu: PCI thấp nhất nước, cán bộ phải biết “mắc cỡ”

Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Lữ Văn Hùng cho rằng chỉ số PCI, PAPI thấp nhất nước, cán bộ phải biết “mắc cỡ”. Vì vậy, sắp tới các cán bộ cần phải tăng tốc hơn nữa cải cách hành chính, cải thiện mức độ hài lòng của người dân và doanh nghiệp.
Ngày 28.5, UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị đánh giá 2 chỉ số: Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2020. Tham dự hội nghị có Bí thư Tỉnh ủy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Giám đốc các sở cùng lãnh đạo UBND các huyện, thị, thành phố trong toàn tỉnh.
Tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu Lê Thị Ái Nam và Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều đã phân tích sâu và chỉ ra những nguyên nhân cơ bản dẫn đến sự tụt hạng trong năm 2020.
Trong đó, nguyên nhân cơ bản là cấp ủy Đảng, chính quyền, các sở, ngành, nhất là người đứng đầu, chưa quyết liệt trong tổ chức thực hiện và kiểm tra, giám sát; sự phối hợp giữa các sở, ngành, các địa phương chưa chặt chẽ và hiệu quả mang lại không cao.
Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Lữ Văn Hùng cho rằng: Không nên đổ lỗi cho các nguyên nhân chủ quan mà phải xác định trách nhiệm của từng sở, ngành đối với chỉ số PCI và PAPI của tỉnh đạt thấp. Có những việc rất chậm, như thủ tục đất đai, việc thực hiện các văn bản chưa đồng bộ; còn cán bộ, công chức sách nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp, nói nhiều, làm ít.
Ông Hùng đề nghị phải quyết liệt hơn nữa trong việc nâng cao chỉ số PCI và chỉ số PAPI trong thời gian tới.
"Cán bộ, đảng viên thấy chỉ số PCI, PAPI thấp phải biết “mắc cỡ”. Chính vì vậy, sắp tới, cần quán triệt, việc nâng cao chỉ số PCI và PAPI là công việc quan trọng, lấy kết quả này làm một trong những tiêu chí đánh giá cuối năm. Các cán bộ phải quán triệt sâu sắc quan điểm chính quyền phục vụ người dân, doanh nghiệp…." - Bí thư Tỉnh uỷ Bạc Liêu nhấn mạnh.
Theo kết quả công bố chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2020 của tỉnh Bạc Liêu xếp hạng 54/63, thuộc nhóm thấp nhất và giảm 19 bậc so với năm 2019. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2020 xếp hạng 63/63 tỉnh, thành phố và giảm 12 bậc so với năm 2019.