CHỈ SỐ NĂNG LỰC CẠNH TRANH CẤP TỈNH

English

Bình Dương: Đổi mới, sáng tạo thu hút vốn đầu tư nước ngoài

Môi trường đầu tư hấp dẫn
Đến nay có 66 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Bình Dương. Tỉnh cũng đã được phê duyệt quy hoạch phát triển 34 khu công nghiệp với tổng diện tích 14.790 ha. Số lượng doanh nghiệp (DN) tăng lên trên 45.000. Tỉnh đề ra mục tiêu thu hút 7 tỷ đô la Mỹ vốn FDI trong cả giai đoạn 2016- 2020, đã đạt khoảng gần 12 tỷ đô la Mỹ vốn FDI.
Thành quả trên khẳng định môi trường đầu tư của Bình Dương đã, đang được các tổ chức, DN nước ngoài đặt niềm tin và đánh giá cao tiềm năng phát triển. Để đạt được điều này, những năm qua, chính quyền tỉnh đã chỉ đạo toàn diện, thực hiện đồng bộ giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Nỗ lực ấy minh chứng qua việc liên tiếp đứng tốp đầu về Chỉ số cải cách hành chính (Par Index), năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và nhiều chỉ số khác. Kết quả này đã cho thấy những cố gắng, nỗ lực không ngừng nghỉ cùng những cách làm mới, quyết liệt của tỉnh trong điều hành kinh tế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh đi đúng hướng, được cộng đồng DN, các nhà đầu tư ghi nhận.
Cải thiện chất lượng môi trường đầu tư, kinh doanh luôn là mục tiêu xuyên suốt mà các cấp, ngành của tỉnh hướng đến. Trong ảnh: Sản xuất tại một doanh nghiệp trên địa bàn hồi phục sau dịch bệnh
Theo ông Kim Won Sik, Chủ tịch Hiệp hội DN Hàn Quốc tại Bình Dương, các nhà đầu tư Hàn Quốc đã có mặt tại Bình Dương khá sớm, triển khai nhiều dự án và thu được những kết quả tích cực. Trong quá trình hoạt động, các dự án luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ thực chất từ chính quyền, cơ quan chức năng của tỉnh. Điều đó tạo ra sự an tâm, củng cố niềm tin trong kinh doanh và tâm lý tích cực, sẵn sàng hiện diện lâu dài ở Bình Dương. Chia sẻ quan điểm của mình, ông Wada Yuji, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Maruchi Sun Steel cũng cho biết, công ty rất tin tưởng vào môi trường đầu tư ở Bình Dương nên quyết định tăng vốn để mở rộng sản xuất và gắn bó lâu dài tại đây. Maruchi Sun Steel đã tăng vốn lên đến 420 triệu đô la Mỹ.
Nâng cao năng lực cạnh tranh
Bình Dương xác định, công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh là một nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, liên tục. Tỉnh đã và đang tập trung cải thiện chất lượng môi trường đầu tư, kinh doanh, đồng hành cùng DN, qua đó nâng cao sức cạnh tranh để hấp dẫn đầu tư. Đây cũng là mục tiêu xuyên suốt, thu hút sự vào cuộc của các cấp, ngành của tỉnh trong thời gian qua.
Thực tế, thời gian qua, Bình Dương đã triển khai nhiều biện pháp đồng bộ nhằm hỗ trợ DN. Bình Dương đã ban hành kế hoạch cụ thể triển khai Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 1-1- 2020 của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2020 trên địa bàn tỉnh. Qua đó, niềm tin của DN, nhà đầu tư đối với môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh tiếp tục được tăng lên, nhiều nhà đầu tư lớn quan tâm, tìm hiểu cơ hội, mở rộng đầu tư phát triển các dự án trên địa bàn tỉnh.
Tỉnh cũng chỉ đạo các đơn vị quản lý, tổ chức tín dụng tiếp tục giảm, giãn thuế, giảm lãi suất vốn vay cho DN để giảm bớt khó khăn, tạo thêm tiềm lực để phục hồi sản xuất, kinh doanh trong những tháng cuối năm 2020. Trong dài hạn, để tạo thuận lợi cho các DN, UBND tỉnh đã ban hành Văn bản số 4169/UBND-KT, ngày 27-8-2020 về chủ trương cho gia hạn thời gian thuê nhà xưởng của các dự án sản xuất công nghiệp nằm ngoài các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn phía nam của tỉnh.
Ông Mai Bá Trước, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, tỉnh đã giao các sở, ngành tiếp tục đơn giản hóa thủ tục, tăng cường trao đổi trong quá trình giải quyết thủ tục để tăng cường hiệu quả công việc. Bên cạnh duy trì chính sách hỗ trợ thành lập DN, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để thu hút đầu tư, đón cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do Việt Nam đã ký kết; giữ vững tỷ lệ đăng ký kinh doanh qua mạng đạt trên 95%, tỷ lệ DN thực hiện kê khai, nộp thuế điện tử đạt trên 98%; phấn đấu 100% thủ tục hành chính của các đơn vị, địa phương được cung cấp trực tuyến cấp độ 3, 4.
Mới đây, tại hội nghị gặp gỡ giữa lãnh đạo tỉnh và cộng đồng DN năm 2020, ông Nguyễn Hoàng Thao, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh một lần nữa khẳng định Bình Dương tiếp tục cam kết đồng hành cùng các nhà đầu tư vì sự phát triển bền vững. Với tinh thần cầu thị, Bình Dương luôn tích cực lắng nghe cộng đồng DN. Tỉnh sẽ tập trung xây dựng những giải pháp hiệu quả nhằm tiếp tục tạo lập môi trường cạnh tranh bình đẳng. Đồng thời, tỉnh mong muốn DN đồng hành cùng chính quyền tỉnh trong việc tìm ra những giải pháp cụ thể, khắc phục các vướng mắc, khó khăn, nhằm giải quyết từng vấn đề cấp bách và lâu dài để phát triển kinh tế - xã hội.
Những năm qua, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Bình Dương luôn duy trì vị trí cao. Trong bảng xếp hạng PCI năm 2019, Bình Dương đứng vị trí thứ 13 toàn quốc với 67,38/100 điểm, thuộc nhóm “Tốt”. Bình Dương cũng là địa phương đứng đầu bảng xếp hạng PCI 2019 khu vực Đông Nam bộ. Về Chỉ số cải cách hành chính (Par Index) và Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước (Sipas) năm 2019, Bình Dương đạt 88,2%, đứng đầu khu vực Đông Nam bộ và xếp thứ 13 trong cả nước, tăng 2,9% so với năm 2018 (85,3%).
Cùng với việc tháo gỡ mọi khó khăn, vướng mắc cho DN, cải thiện môi trường đầu tư, Bình Dương cũng đang quyết liệt trong công tác giải phóng mặt bằng, chuẩn bị tốt nhất các điều kiện cần thiết về hạ tầng, nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, lao động đã qua đào tạo, có bằng cấp để chủ động đón bắt thời cơ, tận dụng mọi cơ hội thu hút nguồn lực có chọn lọc, đón đầu làn sóng dịch chuyển vốn đầu tư nước ngoài vào tỉnh sau dịch bệnh Covid-19.