CHỈ SỐ NĂNG LỰC CẠNH TRANH CẤP TỈNH

English

Bình Dương: Tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp giữ vững đà phát triển

Tình hình kinh tế tháng 5-2022 của Bình Dương tiếp tục phục hồi mạnh mẽ trên các lĩnh vực. Tuy nhiên, trong bối cảnh môi trường kinh tế toàn cầu bị ảnh hưởng lớn từ dịch bệnh, thách thức vẫn đặt ra ở phía trước.
Niềm tin mạnh mẽ
Theo các số liệu vừa được công bố, trong 5 tháng đầu năm, kinh tế tỉnh nhà tiếp tục ổn định, hoạt động sản xuất, kinh doanh khởi sắc. Các công trình cơ sở hạ tầng được triển khai đầu tư đồng bộ với quyết tâm cao. Sản xuất công nghiệp phục hồi tích cực, thương mại - dịch vụ phục hồi mạnh. Bình Dương tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số, sản xuất xanh. An sinh xã hội được bảo đảm, quốc phòng - an ninh được giữ vững.
Bình Dương tiếp tục thu hút mạnh dòng vốn đầu tư trong và ngoài nước. Tính đến ngày 15-5-2022, thu hút đầu tư trong nước 8.047 tỷ đồng, lũy kế 5 tháng đầu năm đã thu hút được 30.997 tỷ đồng. Thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) được 151 triệu USD, lũy kế 5 tháng đã thu hút được gần 2,5 tỷ USD.
Tính chung cả 5 tháng, chỉ số sản xuất công nghiệp, kim ngạch xuất khẩu, thu hút FDI tăng cao so với cùng kỳ. Cụ thể, lũy kế 5 tháng, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 7,9% so với cùng kỳ. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước tăng 2,9% so với tháng trước và tăng 17,5% so với cùng kỳ; lũy kế 5 tháng tăng 11,5% so với cùng kỳ. Kim ngạch xuất khẩu ước tăng 6,2% so với tháng trước và tăng 17% so với cùng kỳ; lũy kế 5 tháng, tăng 11,5% so với cùng kỳ. Kim ngạch nhập khẩu ước tăng 23,3% so với tháng trước.
Trao đổi về tình hình kinh tế, lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn quốc (KOCHAM) đánh giá cao sự hồi phục phát triển của Bình Dương sau đại dịch Covid-19, tỉnh tiếp tục là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư. Hiệp hội này cho rằng những nỗ lực của chính quyền đã đem đến cho cộng đồng doanh nghiệp (DN) trong và ngoài nước niềm tin mạnh mẽ để phục hồi và phát triển. “Trong 3 năm qua, đại dịch Covid-19 đã khiến toàn bộ các DN Hàn Quốc tại Bình Dương gặp rất nhiều khó khăn thách thức. May mắn thay, đến nay, việc kinh doanh của các DN đang dần trở về trạng thái “bình thường mới”. Đến thời điểm này, hầu hết các DN, nhà đầu tư đã ổn định khôi phục sản xuất, kinh doanh. Nhiều DN tăng vốn đầu tư, thu hút lao động, mở rộng quy mô sản xuất để bù đắp những khó khăn thiệt hại sau đại dịch”, ông Kim Won Sil, Chủ tịch KOCHAM, khẳng định.
Thận trọng, nắm bắt thông tin
Bà Dương Thị Minh Tuệ, Giám đốc kinh doanh Công ty Cổ phần Gỗ Minh Dương (TP.Thuận An), cho biết hiện đơn hàng đi Mỹ, châu Âu của công ty đã kín đến hết quý III. Tuy nhiên, lo lắng của DN hiện tại là chi phí bị đội lên rất cao, trong đó dịch vụ phí xuất khẩu tăng chóng mặt. Cụ thể, mỗi container xuất sang châu Âu đóng phí từ 6.000 - 8.000 USD, xuất sang Mỹ là 10.000 - 12.000 USD. Điều đó gây áp lực cho DN trong việc đàm phán nhận các đơn hàng mới trong quý cuối năm gắn với thách thức và rủi ro khá cao. Ngay lúc này DN có những bước đi thận trọng, nắm bắt thông tin kịp thời để điều hành sản xuất, kinh doanh hiệu quả, hạn chế thấp nhất tác động của những ảnh hưởng địa chính trị gây ra.
Ông Võ Văn Minh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, đánh giá kinh tế - xã hội của tỉnh trong 5 tháng qua đã đạt được những kết quả khả quan. Các chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh được đánh giá cao, đặc biệt về thu hút đầu tư nước ngoài, Bình Dương đứng đầu cả nước. Đây là tiền đề quan trọng để tỉnh tiếp tục đạt được những mục tiêu trong năm 2022. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn tồn tại những vấn đề cần được phải cải thiện, tạo thuận lợi cho người dân và DN. Để hỗ trợ và tháo gỡ khó khăn cho DN trong thời gian tới, tỉnh tiếp tục rà soát, tháo gỡ những vướng mắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nghiên cứu xây dựng một số cơ chế, chính sách đặc thù về thu hút nguồn lao động, vốn đầu tư, phát triển công nghiệp, đô thị. Tổ chức các hoạt động tiếp xúc các hiệp hội DN, hiệp hội ngành hàng. Triển khai hiệu quả chính sách hỗ trợ lãi suất cho vay đối với DN, hợp tác xã, hộ kinh doanh.
Tỉnh tiếp tục đẩy nhanh tiến độ công trình, đặc biệt là các dự án trọng điểm, chủ động phối hợp với các cơ quan, địa phương liên quan triển khai thủ tục đầu tư các tuyến đường trọng điểm, tạo sự thuận lợi trong lưu thông hàng hóa. Tỉnh chuẩn bị tổ chức sự kiện vinh danh Top 7 Cộng đồng Thông minh thế giới (ICF) 2021. Xây dựng giải pháp nâng cao Chỉ số PCI, PAPI... Tất cả tạo ra môi trường thuận lợi nhất, giảm thiểu những khó khăn thử thách cho DN.