CHỈ SỐ NĂNG LỰC CẠNH TRANH CẤP TỈNH

English

Bình Phước: Tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đến đầu tư

- “Lãnh đạo tỉnh Bình Phước luôn coi sự thành công của doanh nghiệp là sự thành công của Tỉnh. Bình Phước luôn hoan nghênh, chào đón các nhà đầu tư đến tìm hiểu và đầu tư tại Tỉnh”.

UBND tỉnh Bình Phước trao Quyết định chủ trương đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 35 nhà đầu tư thực hiện 46 dự án đã và đang đầu tư trên địa bàn Tỉnh

UBND tỉnh Bình Phước trao Quyết định chủ trương đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 35 nhà đầu tư thực hiện 46 dự án đã và đang đầu tư trên địa bàn Tỉnh

Trước sự hiện diện của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cùng các lãnh đạo bộ ngành trung ương và địa phương cũng như các nhà đầu tư, bà Trần Tuệ Hiền - Chủ tịch UBD tỉnh Bình Phước đã nhấn mạnh như vậy tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Phước năm 2020 diễn ra sáng 23/12.
Không có dự án “nằm trên giấy”
Bình Phước là tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, cách trung tâm TP.HCM khoảng 80 km. Tỉnh có hạ tầng giao thông tương đối thuận lợi, kết nối với Tây Nguyên và các tỉnh miền Đông Nam bộ thông qua Quốc lộ 13, Quốc lộ 14, Đường tỉnh 741. Tỉnh có 13 khu công nghiệp với tổng diện tích là 4.686 ha và 8 cụm công nghiệp với diện tích 380 ha; trong đó, có 8 khu công nghiệp đã được đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng và đi vào hoạt động.
Theo bà Trần Tuệ Hiền, có được thành công đó là nhờ Tỉnh đã đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nhất là quyết liệt trong chỉ đạo cải cách thủ tục hành chính, xây dựng chính quyền điện tử, hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 cho doanh nghiệp. Tỉnh cũng đã chỉ đạo thực hiện có hiệu quả phương châm “2 nhanh 3 tốt” nhằm tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp đến đầu tư tại Tỉnh. Đó là, giải phóng mặt bằng nhanh, giải quyết thủ tục đầu tư nhanh, chính sách tốt, hạ tầng tốt và tình cảm tốt.
Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2018, Bình Phước đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 24 dự án với tổng vốn đăng ký 1.133 triệu USD. Đến nay, tất cả dự án đã được hiện thực hoá, không “nằm trên giấy”. Cụ thể, đã có 15 dự án hoàn thành, đưa vào hoạt động với số vốn 455 triệu USD; 3 dự án đang tiến hành xây dựng với số vốn 412 triệu USD và 6 dự án đang trong giai đoạn hoàn thiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư với số vốn 266 triệu USD.
Tại Hội nghị lần này, UBND tỉnh Bình Phước đã trao Quyết định chủ trương đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 35 nhà đầu tư thực hiện 46 dự án đã và đang đầu tư trên địa bàn Tỉnh với tổng vốn đăng ký 46.276 tỷ đồng, tương đương 2 tỷ USD.
Trong đó, 26 dự án công nghiệp sản xuất, chế biến với số vốn 19.003 tỷ đồng (khoảng 823 triệu USD); 3 dự án công nghiệp điện năng lượng tái tạo với số vốn 17.662 tỷ đồng (khoảng 763 triệu USD); 8 dự án nông nghiệp với số vốn 4.969 tỷ đồng (khoảng 214 triệu USD) và 9 dự án thương mại, dịch vụ, hạ tầng cụm công nghiệp với số vốn 4.642 tỷ đồng (khoảng 200 triệu USD.
Hiện nay, Tỉnh đang thực hiện các thủ tục để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét mở rộng các khu công nghiệp như: Minh Hưng III 577 ha, Bắc Đồng Phú 317 ha, Nam Đồng phú 480 ha, Minh Hưng - Sikico 1.000 ha; bổ sung thêm quy hoạch mới Khu công nghiệp và dân cư Đồng Phú 6.317 ha và 3 khu công nghiệp ở huyện Phú Riềng với diện tích 1.300 ha.
Điểm nhấn từ Khu liên hợp Công nghiệp và Đô thị Becamex
Một điểm đáng chú ý là hội nghị xúc tiến đầu tư lần này của Bình Phước được tổ chức trong khuôn viên của Tổ hợp nhà máy CPV Food tại Khu liên hợp Công nghiệp và Đô thị Becamex Bình Phước, diễn ra cùng trong buổi sáng khánh thành tổ hợp nhà máy nói trên.
Với tổng vốn đầu tư 230 triệu USD, đây là tổ hợp các nhà máy và trang trại chăn nuôi theo mô hình chuỗi khép kín hoàn chỉnh, gồm nhà máy thức ăn chăn nuôi, nhà máy giết mổ và chế biến, cùng với hệ thống xử lý phế phẩm với công suất 50 triệu con gà/năm trong giai đoạn 1 và 100 triệu con gà/năm trong giai đoạn 2 vào năm 2023.
Khu liên hợp Công nghiệp và Đô thị Becamex Bình Phước là kết quả của sự hợp tác giữa hai tỉnh Bình Dương và Bình Phước, được triển khai theo mô hình Khu liên hợp Công nghiệp - Đô thị - Dịch vụ mà Tổng công ty Becamex IDC đã vận hành rất thành công tại tỉnh Bình Dương và một số tỉnh thành.
Ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Becamex IDC cho biết, sau 2 năm đầu tư tại Bình Phước, với sự hỗ trợ mạnh mẽ từ chính quyền và sự ủng hộ của người dân, Becamex IDC đã thu hút được 49 dự án, với tổng số vốn đầu tư gần 1 tỷ USD. Trong đó, nổi bật là Tập đoàn CP - Thái Lan với số vốn đầu tư là 230 triệu USD và Tập đoàn HAYAT - Thổ Nhĩ Kỳ với số vốn đầu tư 250 triệu USD Mỹ.
Bình Phước: Tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đến đầu tư ảnh 1

Ngân hàng BIDV, Ngân hàng MB cũng đã ký kết thỏa thuận vốn với Công ty CP Phát triển Hạ tầng Kỹ thuật Bình Phước dưới sự chứng kiến của nhiều lãnh đạo trung ương và địa phương

Định hướng thu hút đầu tư của tỉnh Bình Phước là các dự án phát triển công nghiệp chế biến, chế tạo; công nghiệp hỗ trợ, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Để thực hiện mục tiêu đó, Bình Phước sẽ tiếp tục quan tâm thu hút đầu tư dựa trên chất lượng, giá trị gia tăng cũng như công nghệ sử dụng của dự án; nâng cao năng suất, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế.
Đại diện của Tập đoàn Hayat (Thổ Nhĩ Kỳ) bày tỏ sự hài lòng khi chọn Becamex Bình Phước là địa chỉ đầu tư đáng tin cậy cho nhà máy tại Việt Nam. Hayat cam kết, sẽ tình nguyện làm đại diện cho Việt Nam để mời nhiều nhà đầu tư Thổ Nhĩ Kỳ đến Việt Nam, đặc biệt là Khu công nghiệp Becamex - Bình Phước.
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nhấn mạnh, trong chặng đường tới, Bình Phước cần nhanh chóng xây dựng quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, gắn với quy hoạch vùng Đông Nam Bộ và liên kết phát triển với các tỉnh, thành phố trong khu vực.
Đặc biệt, tiếp tục phát huy tiềm năng, lợi thế về đất đai, nhất là quỹ đất công từ Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam để quy hoạch mới và mở rộng các khu, cụm công nghiệp nhằm đón làn sóng đầu tư mới; phát triển công nghiệp chế biến tinh các sản phẩm nông nghiệp, công nghiệp phục vụ sản xuất nông nghiệp, công nghiệp phụ trợ; phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ.
Phó Thủ tướng Thường trực lưu ý, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Bình Phước còn thấp, năm 2019 đứng 61/63 tỉnh, thành phố và thấp nhất trong các tỉnh Đông Nam Bộ nên dư địa để “tiến bộ” là rất lớn. Do đó, cần có đột phá trong cải cách hành chính, nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả bộ máy; tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, cải thiện Chỉ số năng lực cạnh tranh, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng minh bạch.
Ngoài ra, đề nghị các nhà đầu tư, doanh nghiệp, cần thực hiện đúng các cam kết đầu tư, ghi nhớ đầu tư, giải ngân vốn đầu tư thực chất; có chiến lược kinh doanh lâu dài, lành mạnh tại địa phương, chấp hành nghiêm các quy định, có trách nhiệm với xã hội và cộng đồng.
“Với những lợi thế hiện có, Bình Phước đang hội tụ đủ các yếu tố “thiên thời - địa lợi - nhân hòa”, và hy vọng sau Hội nghị này, các nhà đầu tư sẽ sớm phát hiện, biến tiềm năng sẵn có, tốt đẹp của Bình Phước thành cơ hội, chuyển hóa cơ hội thành các dự án đầu tư có tính khả thi, đưa Bình Phước sang một giai đoạn mới, phát triển lên một tầm cao mới”, Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh.