The Provincial Competitiveness Index ( PCI )

CHỈ SỐ NĂNG LỰC CẠNH TRANH CẤP TỈNH

Provincial Green Index

English

BRVT: Hội nghị giải pháp nâng cao Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công, Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, Chỉ số xanh cấp tỉnh năm 2024

Chiều nay (30/5), UBND tỉnh tổ chức Hội nghị giải pháp nâng cao Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI), Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), Chỉ số xanh cấp tỉnh (PGI) của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu năm 2024. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại Trung tâm Hội nghị tỉnh và kết nối trực tuyến đến điểm cầu UBND huyện Côn Đảo và UBND các xã, phường, thị trấn địa bàn tỉnh.

Tham dự hội nghị tại điểm cầu Trung tâm Hội nghị tỉnh có các ông: Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh; Đặng Minh Thông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; các Ban Đảng thuộc Tỉnh ủy; các Sở, ban, ngành thuộc UBND tỉnh; các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh; các Tổ chức chính trị - xã hội, Đoàn thể tỉnh; lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Với mục tiêu lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm, chủ thể, làm mục tiêu, động lực, nhằm cung cấp dịch vụ hành chính công chất lượng hơn, phục vụ tốt hơn cho người dân, doanh nghiệp, trong thời gian qua, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã quyết liệt triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chất lượng phục vụ và sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp. Năm 2023, các Chỉ số PAPI, PCI và PGI của tỉnh đứng trong nhóm 10 các tỉnh, thành phố cao nhất cả nước. Cụ thể, Chỉ số Hiệu quả quản trị và Hành chính công cấp tỉnh (PAPI), xếp thứ 09/63 tỉnh, thành phố, tăng 25 bậc so với năm 2022; Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), xếp thứ 06/63 tỉnh, thành phố, giảm 02 bậc so với năm 2022.; Chỉ số Xanh cấp tỉnh (PGI), xếp thứ 08/63 tỉnh, thành phố, tăng 11 bậc so với năm 2022.

Bà Đỗ Thanh Huyền, Chuyên gia của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam báo cáo tại hội nghị.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe ý kiến của Thạc sĩ Đỗ Thanh Huyền, Chuyên gia của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNDP), ý kiến của Thạc sĩ Lê Thanh Hà, Chuyên gia Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đánh giá những kết quả đạt được và đặc biệt là đã chỉ ra những nội dung người dân, doanh nghiệp đánh giá chưa tốt; đồng thời chia sẻ kinh nghiệm, định hướng các giải pháp phù hợp để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chất lượng phục vụ và sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp.

Bà Lê Thanh Hà, Chuyên gia Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) báo cáo tại hội nghị.

Cũng tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận, trao đổi thẳng thắn về những nội dung đã làm được, những điểm còn hạn chế, đồng thời đề xuất các giải pháp nhằm cải thiện, nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Chủ tịch xã Tóc Tiên, TX.Phú Mỹ chia sẻ công tác vận động người dân thực hiện GPMT Đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thọ thay mặt lãnh đạo tỉnh trân trọng cám ơn và tiếp thu toàn bộ ý kiến đóng góp, chia sẻ của các chuyên gia. Đồng thời cho biết, để tiếp tục phát huy những kết quả đạt được và khắc phục những hạn chế, cải thiện, nâng cao các chỉ số liên quan trong năm 2024, ngay sau Hội nghị này Tỉnh sẽ ban hành kế hoạch và đề ra giải pháp nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các Sở, ngành, địa phương khẩn trương rà soát, nhìn nhận, đánh giá đúng các tồn tại, hạn chế trong năm 2023, từ đó đề ra các giải pháp để khắc phục ngay các tồn tại hạn chế, nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; tổ chức thực hiện có hiệu quả Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở; Nghị định số 59/2023/NĐ-CP ngày 14/8/2023 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Thực hiện dân chủ cơ sở; Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 05/01/2024 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2024; tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị số 10/CT-UBND ngày 16/8/2021 của UBND tỉnh về nâng cao hiệu quả công tác CCHC trên địa bàn tỉnh, thực hiện tốt công tác phối hợp trong việc giải quyết các TTHC, không để xảy ra tình trạng né tránh đùn đẩy trách nhiệm; tập trung đẩy mạnh cải cách TTHC gắn với chuyển đổi số, trọng tâm là rút ngắn thời gian giải quyết TTHC, đẩy mạnh thực hiện dịch vụ công trực tuyến, nhất là các TTHC liên quan nhiều đến người dân, doanh nghiệp, giúp giảm thời gian, chi phí thực hiện TTHC của người dân và doanh nghiệp...

Theo Cổng thông tin tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu