CHỈ SỐ NĂNG LỰC CẠNH TRANH CẤP TỈNH

English

BRVT - Kinh tế tăng trưởng, nhưng chưa bền vững

6 tháng đầu năm 2014, nền kinh tế của tỉnh có sự tăng trưởng cao, phần lớn các chỉ tiêu kinh tế-xã hội cơ bản đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Tuy nhiên sự tăng trưởng này chưa thật sự bền vững - Đó là nội dung cơ bản trong Báo cáo 6 tháng đầu năm 2014 do UBND tỉnh trình bày tại ngày làm việc đầu tiên kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh khóa V.
Tốc độ tăng trưởng GDP đạt 7,04%
Báo cáo về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh 6 tháng đầu năm, ông Hồ Văn Niên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, các ngành, lĩnh vực kinh tế của tỉnh tuy vẫn khó khăn, nhưng đã có dấu hiệu phục hồi, nhiều chỉ tiêu tăng trưởng cao vượt Nghị quyết (NQ) HĐND tỉnh như: GDP đạt 7,04% (NQ 6,1%), giá trị sản xuất công nghiệp tăng 8,76% so với cùng kỳ (NQ 6,6%), nông nghiệp tăng 4,65% (NQ 4,12%), ngư nghiệp tăng 4,91% (NQ 4,82%), doanh thu dịch vụ tăng 16,44% (NQ 15, 9%), kim ngạch xuất khẩu tăng 9,76% (NQ 8,28%).
Tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt khoảng 54.444 tỷ đồng, đạt 53,21% dự toán, bảo đảm chi cho các hoạt động; tổng vốn đầu tư phát triển tăng trở lại, đạt khoảng 15.464 tỷ đồng, tăng 6,16% so với cùng kỳ (NQ 1,17%), nhất là vốn đầu tư của các DN; mặt bằng lãi suất đã được kéo giảm tạo thuận lợi cho DN vay vốn sản xuất kinh doanh.
Các chính sách an sinh xã hội được quan tâm thực hiện; xây dựng nông thôn mới và công tác giảm nghèo được chỉ đạo, thực hiện sát thực tiễn địa bàn. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao đáp ứng được nhu cầu hưởng thụ và hoạt động rèn luyện sức khỏe của nhân dân. Tai nạn giao thông được kiềm chế; an ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được duy trì và kiểm soát tốt, đặc biệt không xảy ra tình trạng lợi dụng hoạt động biểu tình phản đối Trung Quốc đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam để phá hoại sản xuất của các doanh nghiệp.
Vẫn còn những tồn tại, hạn chế
Theo đánh giá của Thường trực HĐND tỉnh và các Ban HĐND tỉnh, bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình kinh tế-xã hội đang bộc lộ một số hạn chế. Đó là, mặc dù kinh tế đã có chiều hướng tăng trưởng, nhưng chưa thật sự bền vững; tình hình sản xuất, kinh doanh một số lĩnh vực vẫn còn khó khăn; sản lượng hàng hóa thông qua cảng tăng nhưng doanh thu dịch vụ cảng không tăng; nhiều công trình đầu tư công bố trí khởi công mới nhưng chưa khởi công được; chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2013 tụt hạng xa so với những năm trước (đạt 56,99 điểm, xếp hạng 39/63 tỉnh, thành, tụt 18 bậc so với năm 2012).
Báo cáo cũng cho thấy, theo kế hoạch năm 2014, tỉnh bố trí khởi công mới 30 dự án. Nhưng đến hết tháng 6 vẫn còn 6 dự án đang lập các thủ tục về thiết kế bản vẽ thi công, tổng dự toán và bồi thường giải phóng mặt bằng nên chưa khởi công. Nguyên nhân chủ yếu là do công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng kéo dài do quy trình khảo sát, thẩm định và phê duyệt giá bồi thường mất nhiều thời gian; vướng mắc trong bồi thường, hỗ trợ đối với đất nông nghiệp vượt hạn mức... Ngoài ra, còn nguyên nhân do một số chủ đầu tư thiếu chủ động, chậm hoàn thành các thủ tục lập thiết kế, dự toán... nên dự án chưa thể đấu thầu để khởi công. Về vấn đề ô nhiễm môi trường, báo cáo cũng nêu rõ, tình trạng ô nhiễm môi trường từ các cơ sở chế biến hải sản, ô nhiễm môi trường của bụi lò từ các nhà máy thép vẫn tiếp diễn và ngày càng nghiêm trọng, chưa có biện pháp xử lý hiệu quả như mùi khí thải của các cơ sở chế biến bột cá ở khu vực Tân Hải, hoặc bụi lò từ các nhà máy thép còn tồn khoảng 34.000 tấn, và vẫn đang tăng lên theo thời gian.
Theo phân tích của báo cáo, các chương trình mục tiêu quốc gia có tầm quan trọng rất lớn đối với sự phát triển kinh tế-xã hội chung của đất nước, phải được tập trung nguồn lực và chỉ đạo thực hiện tích cực. Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm 2014, tình hình giải ngân các Chương trình mục tiêu Quốc gia đạt thấp. Trong đó có nhiều Chương trình có giá trị giải ngân rất thấp như: Lĩnh vực việc làm và dạy nghề (18,6%); Giảm nghèo bền vững (17,3%); An toàn lao động, vệ sinh lao động (12,3%). Đặc biệt có chương trình chưa có giá trị giải ngân như: Văn hóa, Sử dụng năng lượng tiết kiệm...

PHÚC LƯU - QUỲNH HẬU

Theo Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử.