Ngày 14/4/2022, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương thăm và làm việc tại huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi). Tại đây, đồng chí yêu cầu tỉnh Quảng Ngãi chú trọng phát triển kinh tế- xã hội gắn với đảm bảo quốc phòng, an ninh.

Thu hút đầu tư giúp Quảng Ngãi bứt phá

Trong những năm qua, tỉnh Quảng Ngãi luôn đặc biệt quan tâm xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh thật sự thông thoáng, thân thiện với cộng đồng doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư. Đến nay, tổng số DN hoạt động trên địa bàn tỉnh là 7.045 DN. Tỉnh cũng đã đầu tư xây dựng hơn 1.240 dự án, công trình quan trọng; đã thu hút 61 dự án FDI với tổng vốn đầu tư hơn 1.988 triệu USD; 663 dự án đầu tư trong nước với tổng số vốn đầu tư 378.853 tỷ đồng, trong đó các dự án đầu tư có quy mô lớn đã và đang triển khai trên địa bàn Khu Kinh tế Dung Quất như: Nhà máy lọc dầu Dung Quất, Khu liên hiệp Sản xuất gang thép Hoà Phát Dung Quất, Nhà máy Công nghiệp nặng Doosan, Nhà máy sản xuất General Electric; Khu Công nghiệp nhẹ Bình Hoà- Bình Phước; Khu Công nghiệp- đô thị và dịch vụ VSIP Quảng Ngãi; các cụm nhà máy của Tập đoàn Hoà Phát, Tổ hợp các dự án điện khí….

Theo Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh, đây được xem là động lực quan trọng cho sự phát triển của tỉnh trong những năm tới. Đồng thời, sự phát triển của Khu Kinh tế Dung Quất thời gian qua đã khơi dậy tiềm năng và khai thác có hiệu quả các lợi thế về vị trí địa lí, tài nguyên đất đai, cảng biển của địa phương. Qua đó đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh Quảng Ngãi, làm thay đổi căn bản cơ cấu kinh tế địa phương theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp; tăng thu ngân sách nhà nước, góp phần đưa Quảng Ngãi từ một tỉnh có nguồn thu ngân sách thấp (từ 2005 về trước) trở thành một tỉnh có điều tiết về ngân sách Trung ương; giá trị sản xuất công nghiệp, kim ngạch xuất, nhập khẩu chiếm hơn 80% của tỉnh; giúp Quảng Ngãi bứt phá mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực kinh tế- xã hội.

Cải thiện môi trường đầu tư đảm bảo hài hoà lợi ích

Là địa phương nằm trong Vùng Kinh tế trọng điểm Duyên hải miền Trung, Quảng Ngãi luôn xác định việc cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư và nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm tạo nguồn lực góp phần vào việc phát triển kinh tế- xã hội bền vững, đóng góp tăng nguồn thu ngân sách của tỉnh hằng năm; góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội nhập kinh tế quốc tế.

“Xác định rõ yêu cầu và nhiệm vụ đó, thời gian qua, ngoài việc ưu tiên huy động mọi nguồn lực để đầu tư hệ thống kết cấu hạ tầng trên địa bàn, nhất là hạ tầng tại các khu công nghiệp, tỉnh Quảng Ngãi cũng luôn đồng hành, hỗ trợ và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các DN hoạt động sản xuất, kinh doanh, đảm bảo đạt hiệu quả cũng như mở rộng quy mô sản xuất”- Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh khẳng định.

Một góc Cảng Dung Quất Quảng Ngãi.

Cũng theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi: Trong những năm qua, Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Quảng Ngãi đã có sự cải thiện về điểm số. Trong đó, năm 2019 đạt mức điểm cao nhất kể từ năm 2006 đến nay với tổng điểm là 64,33 điểm, xếp thứ hạng 41; năm 2020 tăng lên 5 bậc, xếp hạng thứ 36 trên bảng xếp hạng PCI cả nước.

“Giai đoạn tới, Quảng Ngãi sẽ tiếp tục xác định vai trò quan trọng của việc thu hút đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh trong phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh. Tuy nhiên, quan điểm nhất quán của địa phương là thu hút đầu tư phải hướng tới phát triển bền vững, bảo vệ môi trường, bảo đảm hài hoà lợi ích của Nhà nước-Doanh nghiệp-Người dân”- đồng chí Đặng Văn Minh cho biết.

Cũng theo đồng chí Đặng Văn Minh, trong quá trình thực hiện thu hút, kêu gọi đầu tư, Quảng Ngãi luôn chú trọng lắng nghe, nắm bắt kịp thời những quan tâm mà DN, nhà đầu tư đến với địa phương cần, nhất là những vấn đề liên quan đến sự hỗ trợ từ đội ngũ lãnh đạo các cấp, các ngành; các thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh; hệ thống kết cấu hạ tầng và các loại hình dịch vụ hỗ trợ DN; các cơ chế chính sách, ưu đãi đầu tư, chất lượng nguồn nhân lực; môi trường cạnh tranh thông thoáng, bình đẳng giữa các DN, thành phần kinh tế… “Từ việc nắm vững, rõ được những nguyện vọng đó để tỉnh không ngừng sửa đổi, bổ sung; triển khai thực hiện tốt mọi chủ trương, chính sách có liên quan đến thu hút, ưu đãi nhà đầu tư, DN cũng như tạo mọi điều kiện cho nhà đầu tư, DN hoạt động thuận lợi và hiệu quả nhất. Chính nhờ thực hiện tốt điều này đã giúp quá trình thực hiện những chính sách, chủ trương liên quan đến hiệu quả thu hút đầu tư và không ngừng cải thiện, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh Quảng Ngãi trong thời gian qua và cả trong những năm tới”- Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh cho biết.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng cho hay, trong thời gian tới, Quảng Ngãi sẽ tập trung phát huy kết quả đã đạt được, huy động mọi nguồn lực để tập trung đổi mới, bứt phát mạnh mẽ trong thu hút đầu tư và tiếp tục nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh để môi trường kinh doanh của tỉnh thật sự thông thoáng, minh bạch, năng động,luôn là điểm đến hấp dẫn đối với cộng đồng DN, nhà đầu tư trong khu vực và quốc tế.

Cùng với đó, Quảng Ngãi sẽ tiếp tục kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ quan tâm sớm xem xét sửa đổi, bổ sung một số điểm còn bất cập, chồng chéo và hạn chế trong các văn bản quy định của pháp luật mà tỉnh Quảng Ngãi cũng như các tỉnh, thành khác trong cả nước đã kiến nghị để tạo điều kiện “khai thông” các “điểm nghẽn” trong thu hút đầu tư, hỗ trợ DN hoạt động sản xuất, kinh doanh hiệu quả..../.

Theo Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam