CHỈ SỐ NĂNG LỰC CẠNH TRANH CẤP TỈNH

English

Chờ bước đột phá mới của quán quân PCI

Các sở, ngành và địa phương của Đà Nẵng thực hiện nghiêm Chỉ thị 29 của Ban Thường vụ Thành ủy về “5 xây (trách nhiệm, chuyên nghiệp, trung thực, kỷ cương, gương mẫu); 3 chống (quan liêu, tiêu cực, bệnh hình thức) để góp phần thúc đẩy năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và đem lại thành công cho “Năm Doanh nghiệp Đà Nẵng 2014”.
Ông Võ Duy Khương, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng bày tỏ: “Chúng tôi mong muốn DN phải thực sự đóng vai trò quyết định cho sự phát triển vững mạnh của thành phố”. Thành phố đã thành lập được quỹ bảo lãnh tín dụng cho DN vừa và nhỏ. Những đơn vị liên quan trực tiếp đến DN rà soát, rút ngắn quy trình cấp phép, đóng thuế..., giảm tối đa những giấy tờ không cần thiết để hoạt động của DN được nhanh chóng, thuận lợi hơn. Việc sử dụng đất trong khu công nghiệp được rà soát lại, thành phố thu hồi đất của những DN đã thuê đất nhưng không sử dụng cho DN có nhu cầu thuê lại.
Sở Nội vụ Đà Nẵng cũng cho biết, qua cuộc vận động 3 hơn “nhanh hơn, hợp lý hơn, thân thiện hơn” trong cải cách hành chính, từ khi triển khai đến nay, các cơ quan, đơn vị đã triển khai nhanh hơn 147 thủ tục hành chính liên quan trực tiếp đến DN, tiết kiệm chi phí thời gian cho DN ước tính 28.022 ngày làm việc. Các sở, ban, ngành, cơ quan Trung ương cũng đã triển khai 75 thủ tục hợp lý hơn.
Một điều đáng phấn khởi là tỷ lệ hài lòng của người dân và DN Đà Nẵng với thủ tục hành chính công ngày càng cao hơn. Hiện nay, mức độ hài lòng của người dân và DN với dịch vụ hành chính công tại Đà Nẵng là trên 90%. “Nhưng như thế, vẫn còn một tỷ lệ nhất định người dân và DN chưa hài lòng với dịch vụ hành chính công của Đà Nẵng”, một lãnh đạo Sở Nội vụ Đà Nẵng chia sẻ và cho biết căn cứ vào kết quả khảo sát, nếu người dân và DN chưa hài lòng, Sở sẽ từ đó đề xuất với thành phố, các sở ngành liên quan có các giải pháp khắc phục.
Nhìn lại chỉ số PCI năm 2013 của Đà Nẵng, Đà Nẵng đã vươn trở lại vị trí quán quân của bảng xếp hạng PCI. Tuy vậy, theo ông Hồ Kỳ Minh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế Xã hội Đà Nẵng, PCI là cuộc đua không có điểm dừng, đòi hỏi thành phố phải tiếp tục điều chỉnh. Điểm số PCI năm 2013 của Đà Nẵng dù có cải thiện hơn so với năm 2012 nhưng còn cách biệt khá xa so với điểm số các năm trước; cách biệt với các tỉnh thành trong nhóm xếp hạng Rất tốt còn quá ít; năm 2013, không có chỉ số thành phố thành phần nào xếp thứ nhất.
Do đó, để có thể cải thiện điểm số và tiếp tục duy trì thứ hạng cao thì chính quyền thành phố cần nỗ lực hơn nữa để tiếp tục hoàn thiện ở những chỉ số thành phần bị giảm điểm hay giảm thứ hạng (chi phí gia nhập thị trường, tính minh bạch, tính năng động và tiên phong của lãnh đạo tỉnh). Đây là những việc làm cần thiết để từ đó tạo lập một môi trường kinh doanh và đầu tư thông thoáng, minh bạch, cạnh tranh, thuận lợi.
“Tuy nhiên, cái khó nhất của nhà vô địch chính là vượt lên chính mình và tiếp tục tạo ra đột phá, nếu không chắc chắn sẽ bị bỏ lại”, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam lưu ý. Thách thức với Đà Nẵng chính là việc tạo ra những những cách làm mới chưa hề có trong tiền lệ, tiếp tục cải cách để vượt lên.
Ông Vũ Tiến Lộc cũng tỏ ra tin tưởng: “Những người lãnh đạo đứng đầu Đà Nẵng luôn thể hiện một tinh thần đổi mới, là nét đặc trưng giúp cho Đà Nẵng trở lại vị trí vô địch và tiếp tục dẫn đầu trong cải cách môi trường kinh doanh ở cấp địa phương”.
Ông Võ Duy Khương nhấn mạnh, năm 2014 chỉ là khởi đầu của “Năm DN”. Để thực hiện Đề án phát triển DN đến năm 2020, thành phố sẽ tiếp tục hành động, chú trọng trong điều hành kinh tế, tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của DN. Mục tiêu của thành phố là xây dựng cộng đồng DN có điều kiện vươn lên một cách bền vững, có sức cạnh tranh cả trong và ngoài nước.
Đà Nẵng cũng là tỉnh đầu tiên trong cả nước quyết định chọn năm 2014 là năm DN. Đây thực là sự lựa chọn phù hợp bởi năm nay chúng ta cố gắng tạo nên những bước đột phá về thể chế để thúc đẩy sự phát triển kinh tế. Với tinh thần đổi mới, hy vọng Đà Nẵng có thể tạo ra những bước đột phá có tính chất mở đường cho sự nghiệp đổi mới ở các địa phương.
……
Ông Nguyễn Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ Đà Nẵng:
Các DN luôn quan tâm và mong muốn có một môi trường kinh doanh thuận lợi. Nếu Đà Nẵng không tạo ra được môi trường đầu tư cạnh tranh lành mạnh với các yếu tố là nhanh nhất về thông tin và công khai minh bạch nhất thì DN sẽ không bao giờ tìm đến. Những năm gần đây và đặc biệt là năm 2013, Đà Nẵng đã làm được điều này. Có được môi trường kinh doanh tốt, DN sẽ hoạt động hiệu quả kéo theo các DN khác đem tiền của, dự án đầu tư về giúp cho thành phố phát triển. Theo tôi, đây chính là điểm giúp Đà Nẵng lấy lại ngôi vị dẫn đầu trong bảng xếp hạng chỉ số PCI năm 2013.
Tôi biết là chính quyền Đà Nẵng trăn trở rất nhiều và cũng đã cảm nhận được sức mạnh cũng như sự đóng góp của cộng đồng DN thành phố. Năm 2013, hơn 80% nguồn thu ngân sách của Đà Nẵng chính là từ sự đóng góp của cộng đồng DN. Vì thế, Đà Nẵng đã chọn năm 2014 là năm DN để tất cả các cơ quan chính quyền của thành phố, từ thành phố đến các ban, ngành, phường, xã cùng chung tay tháo gỡ khó khăn, giúp DN phát triển. Đây là một sự sáng tạo của Đà Nẵng.
Thành phố Đà Nẵng luôn đi tiên phong phá rào cản giữa DN và các cơ quan hành chính. Ví dụ như lãnh đạo Hội DN trẻ được phép tham gia vào các cuộc họp giao ban có liên quan tới DN của thành phố, quận, huyện. Vai trò và trách nhiệm của cộng đồng DN đối với việc tư vấn phản biện chính sách, góp phần xây dựng và phát triển kinh tế của TP được nâng lên rất nhiều.
Tôi rất tin tưởng rằng với những nỗ lực của chính quyền thành phố, Đà Nẵng không chỉ giữ vững ngôi đầu trong năm 2014 mà sẽ còn tiếp tục giữ vững ngôi vị vô địch PCI trong những năm tiếp theo.
Ông Nguyễn Quang Vinh, Trưởng phòng Xuất nhập khẩu - Công ty cổ phần Dệt May 29/3:
Năm 2013, Đà Nẵng đã trở lại vị trí dẫn đầu PCI là nhờ thành phố Đà Năng đã cải tiến rất nhiều về thủ tục hành chính. Thành phố cũng đã thường xuyên tổ chức những hội nghị giữa lãnh đạo DN với với lãnh đạo thành phố và các ban, ngành để nêu ra các kiến nghị, vướng mắc trở ngại của mình. Trên cơ sở đó, các cơ quan chức năng có hướng xử lý khó khăn ngay cho các DN. Ngay trong quý I vừa rồi, thành phố đã hỗ trợ cho các DN nhỏ và vừa được tiếp cận với nguồn vốn vay để phát triển. Theo cảm nhận của chúng tôi, lãnh đạo thành phố đã xử lý rất tốt các vấn đề của DN với tinh thần cầu thị, chia sẻ giúp đỡ DN. Chúng tôi đánh giá cao điều này.
Ông Chế Viết Sơn, Phó Giám đốc Sở Nội vụ Đà Nẵng:
Hiện nay, Sở Nội vụ đã trình UBND thành phố Đề án xây dựng mô hình một cửa điện tử tập trung tại Trung tâm hành chính thành phố. Điều này tạo cơ sở cho việc đưa vào thực hiện theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông, liên kết đối với tất cả thủ tục hành chính có liên quan đến nhiều cấp, nhiều ngành.
Sở Nội vụ cũng đang phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông xây dựng phần mềm một cửa điện tử thành phố, tích hợp trong phần mềm quản lý điều hành văn bản, dự kiến áp dụng cho tất cả cơ quan đơn vị, trên địa bàn thành phố. Với phần mềm này, quá trình luân chuyển, xử lý hồ sơ thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông, liên kết sẽ được quản lý, theo dõi một các chặt chẽ trong từng giai đoạn, ở từng đơn vị. Đây là cơ sở để lãnh đạo các đơn vị cũng như lãnh đạo thành phố theo dõi, kiểm tra từ đó có biện pháp chấn chỉnh, chỉ đạo kịp thời khi có sai phạm.
Theo baohaiquan.vn