The Provincial Competitiveness Index ( PCI )

CHỈ SỐ NĂNG LỰC CẠNH TRANH CẤP TỈNH

Provincial Green Index

English

Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu: các ngành thẩm định gì mà lâu như thế?

Tại hội nghị về cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều chỉ rõ trường hợp doanh nghiệp muốn mở rộng quy mô mà chờ lâu quá phải... thôi. Nhiều nơi thì cứng nhắc. "Ở đây tôi biết hết...", ông nói.
Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu: các ngành thẩm định gì mà lâu như thế? - Ảnh 1.

Ông Phạm Văn Thiều phát biểu tại hội nghị - Ảnh: CHÍ QUỐC

Chiều 31-5, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều đã chủ trì hội nghị đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2022, giải pháp nâng cao chỉ số PCI năm 2023 và những năm tiếp theo, trong bối cảnh chỉ số PCI của tỉnh năm 2022 đứng 61/63 tỉnh, thành trong cả nước.

Ông Nguyễn Bình Thuận - giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bạc Liêu - cho biết thời gian qua ngành làm đúng quy định của trung ương, không thêm gì. Tuy nhiên, ông nêu một số vụ điển hình khiến doanh nghiệp không hài lòng, trong đó có nguyên nhân chủ quan là cán bộ không phải sợ sai, mà làm chặt hơn, kỹ hơn và lấy ý kiến nhiều hơn.

Thậm chí có cán bộ "tư tưởng", xin chuyển công việc, nhưng ông Thuận đã động viên cố gắng tham mưu cho đúng, cái nào khó khăn, vướng mắc thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh thì báo cáo UBND tỉnh, của cấp bộ thì báo cáo cấp bộ.

Tuy nhiên, ông Thuận cho biết cũng có nguyên nhân từ phía doanh nghiệp, chẳng hạn có dự án nhà đất ở huyện Đông Hải làm xong cơ sở hạ tầng, nhưng do huyện không có nhà máy nước nên không kết nối được, vì vậy dự án không được thẩm định để đủ điều kiện bán.

Phát biểu tại hội nghị, ông Thiều nêu trường hợp dự án của doanh nghiệp thủy sản có quy mô ban đầu 15 tỉ đồng, sau đó doanh nghiệp thấy chưa đáp ứng nhu cầu xuất khẩu nên mở rộng quy mô 30 tỉ đồng, nhưng gởi hồ sơ các ngành, các cấp giải quyết một năm chưa xong.

"Bao nhiêu chuyện đó thôi. Trong khi tỉnh đang nóng lòng, xưng là thủ phủ tôm cả nước, đặt mục tiêu xuất khẩu 1 tỉ USD, nhưng không mở rộng nhà máy chế biến thủy sản được thì lấy đâu ra thủy sản xuất khẩu.

Thủ tục lòng vòng, chờ một năm nên doanh nghiệp nói thôi không mở rộng nữa. Đấy là do ai? Do chính quyền? Do các ngành thẩm định gì mà lâu như thế? Người ta không kêu sao được. Chỉ số PCI "rớt đài" là đúng rồi", ông Thiều gay gắt.

Ông nói thêm: "Tôi thấy thời gian qua nhiều ngành cứng nhắc, cái gì linh hoạt cứ thế mà làm. Ở đây tôi biết hết. Tôi nói thẳng để chúng ta sửa, làm cho tốt hơn, làm cho dân giàu nước mạnh, xã hội khá giả hơn, bình yên hơn, để phát triển kinh tế. Khó khăn của người dân, của doanh nghiệp cũng là của mình, nghĩ như vậy mới tháo gỡ được. Còn nghĩ khó khăn của ai thì sao gỡ được".

Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu: các ngành thẩm định gì mà lâu như thế? - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Bình Thuận - giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bạc Liêu - cho biết cán bộ của ngành không sợ sai, mà đã làm kỹ hơn, xin ý kiến nhiều hơn - Ảnh: CHÍ QUỐC

Ông Thiều cho biết Đảng và Nhà nước sẽ có quy định cụ thể ai làm vì cái chung thì xem xét không truy cứu, nhưng tiêu cực, lợi dụng sơ hở pháp luật để làm cái riêng, vơ vét của cải của Nhà nước, của nhân dân, lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm lợi cho cá nhân, làm khổ cho cộng đồng thì phải chống.

"Anh đưa ra một quyết định nào đó vì lợi ích cục bộ, vì lợi ích nhóm thì sai, xử anh. Còn anh làm vì dân, không tư túi đồng xu cắc bạc nào hết thì không sợ trách nhiệm. Chúng ta đừng có sợ gì cả. Không có tiêu cực thì không sợ ai. Cứ thẳng thắn, đàng hoàng, tốt thì dân thương. Còn làm sai, làm bậy thì ai bao che được", ông Thiều nói.

Theo Báo Tuổi trẻ