CHỈ SỐ NĂNG LỰC CẠNH TRANH CẤP TỈNH

English

Đà Nẵng: Môi trường kinh tế chưa thành động lực chính thu hút đầu tư

Phát biểu tại kỳ họp thứ 10 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII khai mạc sáng 8/7, bà Phan Thị Thúy Linh, Phó trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP Đà Nẵng nhận định, tốc độ tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm 2014 của Đà Nẵng đạt 9,2% và tổng thu ngân sách đạt 51% kế hoạch năm cho thấy kinh tế TP đang có dấu hiệu phục hồi.

“Tình hình sản xuất kinh doanh đang được cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên địa bàn cảm nhận tốt hơn. Việc ban hành và tổ chức thực hiện tốt Chương trình hoạt động “Năm DN 2014” với những cam kết cải cách, cải thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện và từng bước tháo gỡ, giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc cho DN đã khẳng định tính hiệu quả của các giải pháp mà UBND TP Đà Nẵng đề ra” – bà Phan Thị Thúy Linh nói.
Tuy nhiên, bà Thúy Linh cũng nêu rõ, dù đã khôi phục vị trí dẫn đầu cả nước năm 2013 về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) nhưng môi trường kinh tế của Đà Nẵng vẫn chưa trở thành động lực chính trong thu hút đầu tư. Điều đó thể hiện qua tổng vốn đầu tư phát triển trên địa bàn 6 tháng đầu năm 2014 tuy tăng 2,7% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng chỉ đạt 41,5% kế hoạch. Đặc biệt, vốn đầu tư FDI đạt rất thấp, trong 6 tháng chỉ cấp mới và tăng vốn tổng cộng 17,5 triệu USD, giảm tới hơn 70% so với cùng kỳ.
“Việc các dự án lớn ở khu vực trung tâm TP chậm tiến độ hoặc ngừng triển khai đã làm giảm cơ hội phát triển lĩnh vực thương mại, du lịch và giá trị gia tăng cho nền kinh tế TP. Hoạt động xúc tiến đầu tư còn phân tán, chưa có chiến lược và sự hối hợp vận động có hiệu quả” – bà Phan Thị Thúy Linh nêu nguyên nhân dẫn đến tình hình trên.
Trong khi đó ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng cho biết, tuy đánh giá cao việc TP triển khai “Năm DN Đà Nẵng 2014” song cộng đồng DN cũng đề nghị UBND TP Đà Nẵng cần có sự chỉ đạo kiểm tra, giám sát cụ thể hơn, nhất là đối với các cơ quan chức năng, các sở, ban, ngành thường xuyên tiếp xúc với DN.
“Mong muốn của DN là chuyển ý chí, sự quan tâm của lãnh đạo TP trở thành những hành động, việc làm cụ thể thông qua đội ngũ cán bộ, công chức thi hành công vụ chứ không chỉ là việc ký ban hành những chủ trương, chính sách mà biện pháp thực hiện vẫn còn bị ách tắc, bị gây khó khăn. Có như vậy mới cải thiện được tốt hơn môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh lành mạnh trong cộng đồng DN để DN ngày càng phát triển!” – ông Nguyễn Mạnh Hùng nói.
Đánh giá về tình hình 6 tháng cuối năm 2014, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến dự báo kinh tế thế giới và trong nước sẽ còn nhiều biến động. Đồng thời những diễn biến trên Biển Đông sẽ tác động lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn TP, nhất là các lĩnh vực du lịch, xuất nhập khẩu, vận tải, khai thác thủy sản...
Bên cạnh đó, theo bà Phan Thị Thúy Linh, thu ngân sách của Đà Nẵng trong 6 tháng cuối năm 2014 sẽ tiếp tục khó khăn vì một số nguồn thu giảm do tác động của các chính sách mới. Ông Trần Văn Miên, Cục trưởng Cục Thuế Đà Nẵng cũng ước tính 6 tháng cuối năm 2014, ngân sách TP sẽ hụt thu khoảng 500 tỉ đồng vì nguyên nhân này. Vì vậy cần xác định các nguồn thu tiềm năng, thực hiện các giải pháp chống thất thu đã đề ra..
“Ban Kinh tế - Ngân sách đề nghị nghiên cứu công khai tất cả các mức đóng thuế của các DN trên địa bàn, nhất là trong ngành dịch vụ. Tiếp tục kiểm tra kết quả thực hiện các kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước đối với các đơn vị chưa hoàn thành có có biện pháp chấn chính các sai phạm. Trong điều kiện nguồn vốn ngân sách khó khăn, việc thông báo giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản và Chương trình mục tiêu cần được quy trách nhiệm cơ quan đề xuất; tránh tình trạng công trình chưa đủ điều kiện thì được thông báo, còn công trình đủ điều kiện lại không được thông báo!” – bà Phan Thị Thúy Linh kiến nghị.
Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP Đà Nẵng cũng đề nghị UBND TP có kế hoạch sử dụng tiết kiệm và hợp lý nguồn phát hành trái phiếu chính quyền địa phương. Không sử dụng vốn ngân sách mua lại các chung cư tại các dự án nhà ở xã hội. Có biện pháp đấu giá minh bạch các khu nhà công sở sau khi chuyển vào Trung tâm Hành chính TP. Đồng thời nghiên cứu việc mua lại các lô đất của các dự án để bố trí cho dân tái định cư...

HẢI CHÂU Theo Báo Mới