Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2021 của tỉnh Điện Biên, đang được các sở, ban, ngành, địa phương quyết liệt triển khai. Hiệu quả bộ phận một cửa liên thông

Sáng thứ 2, tại bộ phận một cửa của UBND TP Điện Biên Phủ, số lượng tổ chức, cá nhân đến giao dịch, giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) khá đông. Anh Lò Văn Minh, 45 tuổi, ở xã Thanh Minh, TP Điện Biên Phủ đang chờ làm thủ tục về quyền sử dụng nhà đất cho hay: “Tôi được cán bộ ở đây hướng dẫn, giải thích rất nhiệt tình, các bước làm hồ sơ, thủ tục được rút gọn, giải quyết thủ tục liên thông một cửa, nhanh gọn. Chúng tôi rất yên tâm, không còn cảm giác lo ngại mỗi khi phải giao dịch về TTHC nữa”. Theo quan sát, các quy định về thủ tục, hồ sơ, trình tự, thời gian, lệ phí... được niêm yết công khai, minh bạch tại bộ phận một cửa, giúp các tổ chức và cá nhân dễ dàng thực hiện những TTHC được nhanh chóng, chính xác.

Cải cách hành chính, tạo sức hút nhà đầu tư và doanh nghiệp
Giải quyết thủ tục hành chính tại hệ thống một cửa của Sở Xây dựng tỉnh Điện Biên.

Theo ông Lê Tiến Dũng, Chủ tịch UBND TP Điện Biên Phủ: Để tạo bước chuyển biến tích cực trong công tác TTHC như hiện nay, đó là nhờ thành phố đã làm tốt công tác chỉ đạo, điều hành công tác CCHC. Để từng bước hiện đại hóa nền hành chính, thành phố đã triển khai áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015 vào hoạt động tại 12/12 xã, phường. Việc giải quyết TTHC tại cơ quan, đơn vị cũng được thành phố rút ngắn 30% thời gian giải quyết so với trước ở 5 lĩnh vực: Đầu tư-xây dựng, kinh tế, văn hóa-xã hội, tài nguyên-môi trường và tư pháp. UBND thành phố kịp thời phát hiện những thủ tục không còn phù hợp, chồng chéo, rườm rà để sửa đổi và kiến nghị cấp có thẩm quyền bãi bỏ, sửa đổi cho phù hợp, nhờ đó tạo được sự đồng thuận, hài lòng của người dân. Những năm qua, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Điện Biên đã quyết liệt chỉ đạo thực hiện việc rà soát, đánh giá, đơn giản hóa TTHC, điểm nổi bật đó là nhiều TTHC áp dụng tại sở đã được rút ngắn thời gian giải quyết so với trước, như: Thủ tục thẩm định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường thực hiện 30/50 ngày, giảm 20 ngày so với quy định; thủ tục xác nhận việc đã thực hiện các công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành dự án thực hiện 15/30 ngày, giảm 15 ngày... Riêng đối với các thủ tục về lĩnh vực đất đai, tùy theo điều kiện cụ thể và số lượng hồ sơ cần giải quyết, sở sẽ xem xét yêu cầu phải giải quyết nhanh hơn từ 3 đến 10 ngày so với quy định... Báo cáo Tổng kết chương trình tổng thể CCHC tỉnh Điện Biên giai đoạn 2011-2020 khẳng định: Thực hiện các Chương trình tổng thể và kế hoạch CCHC của cấp trên, những năm qua, UBND tỉnh Điện Biên đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, điều hành nhằm nâng cao hiệu quả công tác CCHC. UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Nội vụ hướng dẫn, theo dõi, đôn đốc các sở, ban, ngành, địa phương xây dựng kế hoạch cụ thể và tổ chức thực hiện. Đến nay, tất cả các sở, ban, ngành và UBND cấp huyện đã ban hành kế hoạch CCHC năm 2018, bảo đảm đúng nội dung, thời gian quy định. Cùng với đó, công tác quán triệt, tuyên truyền về CCHC được chú trọng thực hiện với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, phù hợp với tình hình thực tiễn địa phương; ý kiến đánh giá mức độ hài lòng của người dân, tổ chức tăng lên, chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) của tỉnh được nâng lên, nằm trong nhóm các tỉnh có chỉ số khá cả nước.

Gỡ khó cho doanh nghiệp

Song song với CCHC, tỉnh Điện Biên cũng đang đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh theo hướng thông thoáng, minh bạch, thân thiện; giải quyết, tháo gỡ kịp thời khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, để nâng cao sức hút các doanh nghiệp và nhà đầu tư. Vừa qua (ngày 24-2), tại hội nghị gặp mặt, đối thoại giữa Ban Thường vụ tỉnh ủy với Hiệp hội Doanh nghiệp (HHDN) tỉnh Điện Biên, lãnh đạo HHDN đã phản ánh những khó khăn, vướng mắc và đề nghị các sở, ngành, UBND tỉnh và tỉnh ủy quan tâm, tháo gỡ. Tại hội nghị này, tiếp thu ý kiến, phản ánh của HHDN tỉnh và đại diện các doanh nghiệp trên địa bàn, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên khẳng định: “Sẽ kiên quyết xử lý những cán bộ, công chức nhũng nhiễu; kiên quyết điều động, bố trí công việc khác đối với các trường hợp có nhiều ý kiến phản ánh có biểu hiện sách nhiễu doanh nghiệp”. Ban Thường vụ Tỉnh ủy Điện Biên đã có thông báo kết luận: Giao Ban cán sự Đảng UBND tỉnh lãnh đạo UBND tỉnh tiếp tục đẩy mạnh CCHC, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tập trung rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy định về cơ chế, TTHC để tạo hành lang pháp lý tốt hơn, đồng bộ hơn, thông thoáng hơn cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư theo quy định của pháp luật. Nâng cao ý thức trách nhiệm và đạo đức công vụ của cán bộ, công chức, viên chức, đặc biệt là bộ phận trực tiếp giải quyết các TTHC liên quan hoạt động của doanh nghiệp, nhà đầu tư; thời gian giải quyết hồ sơ và trả kết quả phải bảo đảm trong thời gian quy định... Chủ trương đổi mới lề lối làm việc, cắt giảm TTHC, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục, hạn chế gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp là những ưu tiên hàng đầu của tỉnh Điện Biên trong công tác CCHC, từ đó tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và nhà đầu tư, góp phần tạo đòn bẩy phát triển kinh tế-xã hội.

Theo Quân đội Nhân dân