The Provincial Competitiveness Index ( PCI )

CHỈ SỐ NĂNG LỰC CẠNH TRANH CẤP TỈNH

Provincial Green Index

English

Đồng Nai đơn giản hóa 254 thủ tục hành chính

UBND tỉnh đã ban hành quyết định về phương án đơn giản hoá thủ tục hành chính (TTHC) thuộc thẩm quyền của tỉnh Đồng Nai năm 2023 do 26 sở, ngành rà soát kiến nghị.
Người dân tra cứu kết quả xử lý thủ tục hành chính tại Bộ phận một cửa UBND TP.Biên Hòa
Theo đó, có tất cả 254 TTHC ở các lĩnh vực thuộc 3 cấp tỉnh, huyện, xã quản lý được 26 sở, ngành rà soát kiến nghị UBND tỉnh phê duyệt đơn giản hoá. Các thủ tục được đơn giản hoá chính thức có hiệu lực từ ngày 14-9-2023.
Trong số 254 thủ tục được rà soát đơn giản hoá có nhiều thủ tục ở các lĩnh vực đăng ký kinh doanh đầu tư, kinh doanh các ngành nghề có điều kiện, đất đai, môi trường, giáo dục, y tế…
Việc rà soát và đơn giản hoá số lượng lớn các TTHC ở các lĩnh vực được kỳ vọng sẽ tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, thúc đẩy cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh trở nên thông thoáng hơn. Các thủ tục được rà soát đơn giản hoá đã rút ngắn thời gian giải quyết xuống 1 đến 3 ngày, có nhiều thủ tục giảm tới 66% thời gian giải quyết so với trước đây.
Không chỉ có lợi cho người dân và doanh nghiệp, các sở ngành, địa phương cũng sẽ thuận lợi hơn trong quá trình tiếp nhận và giải quyết hồ sơ. Cụ thể, khi thủ tục được đơn giản hoá sẽ giảm áp lực giải quyết hồ sơ của công chức, giảm chi phí lưu trữ hồ sơ tại đơn vị, từ đó nâng cao chất lượng công tác cải cách hành chính và giải quyết các TTHC.
Rà soát đơn giản hoá TTHC là một trong những tiêu chí quan trọng trong đánh giá xếp hạng các chỉ số như: Chỉ số cải cách hành chính (Par Index), Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI). Đây cũng là những chỉ số mà nhiều năm trở lại đây Đồng Nai luôn ở mức chưa được như kỳ vọng và đang quyết liệt cải thiện trong năm 2023.