CHỈ SỐ NĂNG LỰC CẠNH TRANH CẤP TỈNH

English

Đồng Tháp không còn ‘khuất nẻo’ trong thu hút đầu tư

Từ chỗ là địa phương “khuất nẻo”, nhờ quyết tâm xây dựng “chính quyền Đồng Tháp thân thiện và hiệu quả” cùng sự phát triển về hạ tầng giao thông đã giúp Đồng Tháp thu hút ngày càng nhiều nhà đầu tư.

Ông Phạm Thiện Nghĩa, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp và đại diện các sở, ngành tỉnh gặp gỡ doanh nghiệp trong buổi “Cà phê doanh nghiệp”  /// Trần Ngọc

Đồng hành với doanh nghiệp

Tháng 5.2018, Tập đoàn Mavin khánh thành Nhà máy thức ăn chăn nuôi Mavin Austfeed tại Cụm công nghiệp Cái Tàu Hạ (H.Châu Thành, Đồng Tháp) với tổng mức đầu tư 30 triệu USD, đánh dấu bước phát triển mới của tập đoàn này trên đất “sen hồng”. Ông David John Whitehead, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Mavin, cho biết: “Đồng Tháp có môi trường đầu tư thuận lợi, minh bạch, thông thoáng, thủ tục hành chính nhanh gọn, các cấp chính quyền và người dân ủng hộ tối đa. Tôi cảm thấy về Đồng Tháp như về nhà. Ở đây không có sự xa cách giữa lãnh đạo và doanh nghiệp (DN) mà như những người bạn, có cùng chí hướng và cam kết vì sự phát triển của địa phương”.

Không riêng ông David John Whitehead, nhiều lãnh đạo DN khác đầu tư tại Đồng Tháp cũng nhận xét và chia sẻ như vậy. Bà Trương Thị Lê Khanh, Chủ tịch HĐQT Công ty Vĩnh Hoàn, bày tỏ: “Vĩnh Hoàn đầu tư hoạt động tại Đồng Tháp từ năm 1997 đến nay. Thật sự, tôi rất cám ơn lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp, khi công ty cần hỗ trợ gì là đều được giúp đỡ, tạo sự an tâm và động lực rất nhiều để DN phát triển”.

“Đồng Tháp có môi trường đầu tư thuận lợi, minh bạch, thông thoáng, thủ tục hành chính nhanh gọn, các cấp chính quyền và người dân ủng hộ tối đa. Tôi cảm thấy về Đồng Tháp như về nhà. Ở đây không có sự xa cách giữa lãnh đạo và doanh nghiệp (DN) mà như những người bạn, có cùng chí hướng và cam kết vì sự phát triển của địa phương”

Ông David John Whitehead, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Mavin)

Với phương châm “Tiềm năng của chúng tôi - Cơ hội của bạn”, các cấp, các ngành tỉnh Đồng Tháp đã tập trung triển khai, xây dựng “chính quyền Đồng Tháp thân thiện và hiệu quả”, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức sẵn sàng phục vụ DN và nhân dân. Đến nay, cùng với việc thực hiện đồng bộ cơ chế, chính sách thu hút đầu tư để nâng cao năng lực cạnh tranh, nâng cao hiệu quả hoạt động của DN, Đồng Tháp đã tạo môi trường đầu tư hấp dẫn, an toàn. Thông qua mô hình “Cà phê doanh nghiệp”, khi gặp khó khăn vướng mắc, DN sẽ được lãnh đạo UBND tỉnh và các ngành liên quan tiếp xúc trực tiếp để trao đổi, tháo gỡ.

Nhờ năng động trong chỉ đạo điều hành, minh bạch hóa trong thực hiện các thủ tục nên Đồng Tháp luôn được cộng đồng DN đánh giá cao. Hằng năm, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Đồng Tháp luôn đứng ở thứ hạng cao và 12 năm liền nằm trong nhóm dẫn đầu của cả nước.

Bên cạnh đó, hệ thống hạ tầng giao thông được quan tâm đầu tư như: đường N2 kết nối khu vực Đồng Tháp Mười, cầu Cao Lãnh, cầu Vàm Cống, đường N2B... đã giúp Đồng Tháp ngày càng thu hút nhà đầu tư. Đến nay, tỉnh có hơn 4.200 DN đang hoạt động, bình quân mỗi năm thành lập mới 520 DN. Từ năm 2016 đến nay có 178 DA được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng số vốn đăng ký hơn 42.000 tỉ đồng; trong đó có 8 DA FDI với tổng vốn đăng ký gần 1.900 tỉ đồng.

Nhiều nhà đầu tư lớn quan tâm

Ông Nguyễn Văn Dương, Phó bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, cho biết giai đoạn 2020 - 2025 Đồng Tháp sẽ tranh thủ phối hợp với các bộ, ngành T.Ư để nâng cấp, đầu tư mới các tuyến QL30, N1, N2, tuyến Mỹ An - Cao Lãnh, đường cao tốc Hồ Chí Minh, đường cao tốc An Hữu - Cao Lãnh; nâng cấp các tuyến đường tỉnh, các tuyến vận tải thủy của vùng; kết hợp đầu tư nâng cấp bến cảng, bến thủy nội địa nhằm phục vụ các khu - cụm công nghiệp và phát triển logistics để thu hút đầu tư.

Quy trình sản xuất ống hút gạo của Công ty TNHH Hùng Hậu (KCN Sa Đéc, Đồng Tháp)

Quy trình sản xuất ống hút gạo của Công ty TNHH Hùng Hậu (KCN Sa Đéc, Đồng Tháp)

Để tạo điều kiện cho DN triển khai DA đầu tư, tỉnh đang xây dựng mới khu công nghiệp (KCN) Tân Kiều (H.Tháp Mười) quy mô 150 ha. Hoàn chỉnh các thủ tục, phương án quy hoạch để thành lập KCN Ba Sao và KCN Trần Quốc Toản mở rộng… Kết quả đáng phấn khởi là trong năm 2020 Tập đoàn T&T đã ký bản ghi nhớ hợp tác đầu tư lĩnh vực bất động sản, đô thị, tài chính, năng lượng, nông nghiệp du lịch; Tập đoàn Novaland mong muốn đầu tư DA khu đô thị thông minh và khu làng nghề du lịch với tổng kinh phí hơn 1.000 tỉ đồng tại H.Hồng Ngự.

“Đồng Tháp luôn cải thiện môi trường đầu tư, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho DN, nhà đầu tư. Đồng thời luôn lắng nghe góp ý của DN, nhà đầu tư bằng tinh thần cầu thị và mong được đồng hành cùng DN khi đến với Đồng Tháp”, ông Dương khẳng định.

Theo Báo Thanh niên