The Provincial Competitiveness Index ( PCI )

CHỈ SỐ NĂNG LỰC CẠNH TRANH CẤP TỈNH

Provincial Green Index

English

Hà Nội khai trương 2 dự án xây dựng nền tảng hành chính số

Hai dự án gồm các hệ thống thông tin, ứng dụng dùng chung thành phố góp phần tối ưu hóa thủ tục hành chính; tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân và doanh nghiệp.

Chiều 9/2, UBND Thành phố Hà Nội tổ chức lễ khai trương các hệ thống thông tin, ứng dụng dùng chung của thủ đô, Tập đoàn VNPT là đơn vị đồng hành triển khai dự án.

Tại sự kiện, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết: "Hệ thống là nền tảng cốt lõi để xây dựng nền hành chính Thủ đô hiện đại, chuyên nghiệp, lấy người dân làm trung tâm phục vụ; gắn kết ứng dụng số với cải cách hành chính, chuyển đổi số. Ứng dụng đồng thời góp phần hình thành hệ thống cơ sở dữ liệu tập trung thành phố, phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của các cấp chính quyền".

Lãnh đạo TP Hà Nội và các đại biểu thực hiện nghi thức khai trương các hệ thống thông tin, ứng dụng dùng chung Thành phố. Ảnh: VNPT

Lãnh đạo TP Hà Nội và các đại biểu thực hiện nghi thức khai trương các hệ thống thông tin, ứng dụng dùng chung Thành phố. Ảnh: VNPT

Cũng tại lễ khai trương, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn VNPT Tô Dũng Thái chia sẻ, hai dự án đều có tính phức tạp với khối lượng dữ liệu cần tạo lập và quản lý trong hệ thống lớn, có nhiều kết nối để đồng bộ và chia sẻ dữ liệu đến các sở ngành, địa phương, đặc biệt đòi hỏi tính bảo mật cao. Tuy nhiên, với kinh nghiệm triển khai thành công nhiều dự án lớn của Chính phủ, đơn vị đã triển khai các giải pháp kỹ thuật, giải pháp về an toàn thông tin phù hợp.

"VNPT tin rằng dự án sẽ là chìa khóa để Hà Nội đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong toàn hệ thống cơ quan quản lý của thành phố, giúp cho việc quản lý điều hành của chính quyền trên môi trường điện tử theo hướng hiện đại, góp phần quan trọng trong tiến trình xây dựng chính quyền số hướng tới nền kinh tế số, xã hội số", Chủ tịch Tô Dũng Thái nói.

Với vai trò là thành viên của Ủy ban quốc gia về chính phủ điện tử, vài năm qua, VNPT đã triển khai thành công nhiều dự án mang tầm cỡ quốc gia, như: dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; dự án cổng dịch vụ công quốc gia; nền tảng tích hợp liên thông văn bản; hệ thống báo cáo và điều hành chính phủ... "Các nền tảng này, đến nay đều đã mang lại những lợi ích thiết thực và được Chính phủ, doanh nghiệp, người dân đánh giá cao, góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam", đại diện doanh nghiệp cho hay.

Hà Nội là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về cải cách hành chính. Thời gian vừa qua, các chỉ số PCI, PAPI, PAR của thành phố đều nằm trong nhóm 10 tỉnh, thành phố đứng đầu cả nước. Điều đó đã thể hiện quyết tâm của Chính quyền Thành phố trong việc duy trì nền hành chính hiện đại, thông thoáng và hướng tới hoàn thành mục tiêu quan trọng về chuyển đổi số, xây dựng thành phố thông minh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Nhằm cụ thể hóa mục tiêu, thời gian qua, UBND Thành phố đã triển khai thực hiện chủ trương ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số nhằm cải cách hành chính, hiện đại hóa, xây dựng một chính quyền hiệu lực, hiệu quả hơn, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo môi trường thuận lợi phát triển kinh tế xã hội.

Theo đó, Hệ thống thông tin báo cáo triển khai kết nối với Hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ tại Văn phòng UBND Thành phố Hà Nội; các sở ban ngành; ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã; các đơn vị trực thuộc và 579 xã, phường, thị trấn.

Hệ thống Quản lý văn bản và điều hành tập trung đi vào hoạt động sẽ hình thành cơ sở dữ liệu hành chính, phục vụ chỉ đạo, điều hành của UBND Thành phố Hà Nội, của Chủ tịch UBND Thành phố đến các cấp, các ngành trực thuộc thành phố, kết nối trục liên thông văn bản Quốc gia.

Các thủ tục hành chính sẽ được thực hiện tối ưu hóa, giúp giảm bớt thời gian chuẩn bị hồ sơ, tiết kiệm chi phí cho người dân và doanh nghiệp. Các rào cản về giấy tờ, không gian, thời gian trong thực hiện thủ tục hành chính cũng sẽ dần được xóa bỏ. Mọi thông tin từ quy định về thủ tục, tiến độ giải quyết, xử lý thủ tục hành chính đều được công khai, minh bạch. Đây cũng sẽ là một công cụ hỗ trợ người dân và doanh nghiệp tham gia vào quá trình quản lý nhà nước.

"Hệ thống thông tin báo cáo và Hệ thống Quản lý văn bản và điều hành tập trung của VNPT sẽ giúp đỡ cho các cơ quan hành chính của TP Hà Nội trong việc nâng cao chất lượng phục vụ trong quá trình tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính; đồng thời, góp phần giảm chi phí hơn nữa cho người dân, doanh nghiệp, giúp sử dụng có hiệu quả ngân sách đầu tư công vì có thể sử dụng các nền tảng kỹ thuật dùng chung của Cổng dịch vụ công quốc gia", đại diện VNPT chia sẻ thêm.

Theo VnExpress