CHỈ SỐ NĂNG LỰC CẠNH TRANH CẤP TỈNH

English

Hậu Giang đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư

Ngày 28/9, UBND tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Hôi nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Hậu Giang năm 2017 với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến lãnh đạo tỉnh Hậu Giang tra CNĐT, chủ trương đầu tư tại hội nghị.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến lãnh đạo tỉnh Hậu Giang tra CNĐT, chủ trương đầu tư tại hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao nỗ lực của địa phương trong hoàn thiện hạ tầng, thu hút đầu tư vào các Khu, Cụm công nghiệp.

Thủ tướng đã chỉ ra: tuy Hậu Giang không có lợi thế về mặt địa lý gần TP.HCM như Long An nhưng bù lại có vùng nguyên liệu nông sản rất lớn, có lực lượng lao động trẻ, dồi dào chiếm 65% dân số. Tuy nhiên, để thu hút đầu tư mạnh mẽ hơn nữa thì Hậu Giang phải tạo được niềm tin vững chắc cho DN, nhà đầu tư bằng các biện pháp: đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện chỉ số PCI, PAPI của địa phương vì hiện nay chỉ số này còn thấp so với khu vực.

Thủ tướng cũng lưu ý Hậu Giang cần nâng cao chất lượng giải quyết thông tin phản hồi từ DN, không để trì truệ mất niềm tin; tái cơ cấu nông nghiệp phải theo hướng thích ứng BĐKH; nâng cao chất lượng nông sản và nguồn nhân lực để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của nhà đầu tư.

Đặc biệt Thủ tướng cũng căn dặn lãnh đạo tỉnh Hậu Giang: những dự án đang thực hiện thời gian qua có tai tiếng về môi trường thì địa phương phải cố gắng khắc phục ngay. Để đảm bảo môi trường, phát triển bền vững thì địa phương phải chọn lọc thật kỷ, kiên quyết không thu hút công nghiệp công nghệ lạc hậu, ô nhiễm, không vì sự tăng trưởng mà đánh đổi môi trường.

Ông Nguyễn Phương Lam, Phó giám đốc VCCI Cần Thơ cho rằng Hậu Giang có nhiều lợi thế trong thu hút đầu tư.

Ông Nguyễn Phương Lam, Phó giám đốc VCCI Cần Thơ cho rằng Hậu Giang có nhiều lợi thế trong thu hút đầu tư.

Tại Hội nghị này, đại diện UBND tỉnh Hậu Giang đã giới giới thiệu, quảng bá về tiềm năng, thế mạnh, các dự án trọng điểm, các cơ chế, chính sách khuyến khích, thu hút đầu tư của tỉnh Hậu Giang đến các tổ chức, nhà đầu tư, doanh nghiệp đầu tư trong và ngoài nước và giới thiệu kêu gọi đầu tư vào 7 dự án trọng điểm, với tổng vốn 261 triệu USD,đó là: Dự án Chế biến gạo xuất khẩu với vùng lúa chất lượng cao; Dự án Đầu tư hạ tầng khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Hậu Giang; Dự án Đầu tư và xây dựng hạ tầng cụm công nghiệp tập trung Đông Phú - giai đoạn 1; Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng cụm công nghiệp tập trung Nhơn Nghĩa A; Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng cụm công nghiệp tập trung Phú Hữu A - giai đoạn 3; Dự án khu dân cư thương mại khu vực 1, phường V, TP. Vị Thanh; Dự án khu du lịch sinh thái Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng.

Trong khuôn khổ Hội nghị, UBND tỉnh Hậu Giang cũng đã trao chủ trương đầu tư, ký kết biên bản ghi nhớ với các nhà đầu tư; tuyên dương khen thưởng và trao tượng trưng Quỹ An sinh phúc lợi xã hội tỉnh Hậu Giang cho doanh nghiệp tiêu biểu trên địa bàn tỉnh và tổ chức, cá nhân đóng góp Quỹ An sinh phúc lợi xã hội.

Phát biểu tham luận tại hội nghị, ông Nguyễn Phương Lam, Phó giám đốc Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam, chi nhánh Cần Thơ (VCCI Cần Thơ), cho rằng: Mặc dù Hậu Giang chưa nằm trong tốp tốt của PCI công bố hàng năm nhưng một số chỉ tiêu tích cực cho thấy Hậu Giang đang có những nỗ lực đáng kể. Hậu Giang từng đứng đầu cả nước về chỉ số gia nhập thị trường năm 2015, trong năm 2016, Hậu Giang tiếp tục khẳng định là tỉnh tạo điều kiện tốt cho DN tiếp cận đất đai tốt trong đầu tư, kinh doanh khi được đánh giá xếp hạng 6/63 tỉnh, thành cả nước. Các chỉ số khác như số ngày làm thủ tục ĐKKD chỉ mất bình quân 5 ngày, tốp 2 cả nước, trong thực tế những hổ sơ đơn giản cấp trong 1 ngày. Tỉnh thực hiện 100% đăng ký kinh doanh qua bộ phận một cửa, các DN cùng ngành nhận định ít phải trả chi phí không chính thức (tốp 7 cả nước), khi có bị nhà nước thu hồi đất thì khả năng bồi thường được thỏa đáng (tốp 10 cả nước), tòa án địa phương giải quyết tranh chấp nhanh chóng, đứng thứ 2 cả nước...đây chính là những điểm nổi bật của tỉnh Hậu Giang và là một trong những điểm quan trọng đối với doanh nghiệp khi quan tâm đầu tư vào Hậu Giang.

Theo ông Lam ngoài những nét nổi bậc trên, Hậu Giang còn có lợi thế là tỉnh giáp Cần Thơ - trung tâm kinh tế, thương mại dịch vụ của vùng Tây Nam bộ. Nếu chúng ta thấy các cụm doanh nghiệp phát triển đều xoay quanh các đô thị trung tâm như Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Hài Phòng… thì Hậu Giang là một điểm đến khá thuận tiện. Khi trung tâm logistic và hệ thống cảng biển hoàn thiện tại Cần Thơ cùng với hệ thống dịch vụ thương mại và tài chính thì các doanh nghiệp đầu tư sản xuất tại Hậu Giang có một thuận lợi lớn trong tiếp cận các dịch vụ hữu ích này. Hậu Giang được xác định là địa bàn kinh tế xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn nên khi tham gia đầu tư, các doanh nghiệp được hưởng các chính sách ưu đãi tối đa về các khoản thuế, tiền thuê đất, mặt nước theo quy định của nhà nước, đây chính là ưu thế để DN xem xét lựa chọn đầu tư vào Hậu Giang.