The Provincial Competitiveness Index ( PCI )

CHỈ SỐ NĂNG LỰC CẠNH TRANH CẤP TỈNH

Provincial Green Index

English

Hậu Giang lập hơn 600 Tổ Công nghệ số cộng đồng

Sáng 18-5, UBND tỉnh Hậu Giang phối hợp cùng Hội Tin học TP.HCM (HCA) tổ chức Tuần lễ Chuyển đổi số và Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo – Mekong Delta 2023.

Hậu Giang lập hơn 600 Tổ Công nghệ số cộng đồng  ảnh 1

Lãnh đạo tỉnh, đại biểu, học sinh... tham quan trải nghiệm các sản phẩm công nghệ tại triển lãm trong khuôn khổ sự kiện Tuần lễ chuyển đổi số. Ảnh: CHÂU ANH

Tuần lễ chuyển đổi số diễn ra từ ngày 18-5 đến ngày 20-5 với nhiều hoạt động, hội thảo, triển lãm với các chủ đề, như: Chuyển đổi số cho các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp; chuyển đổi số cho các ngành Nông nghiệp, Y tế, Giáo dục, Du lịch... Cạnh đó, còn có Hội thảo Xúc tiến đầu tư, Xúc tiến thương mại và Xúc tiến đào tạo nguồn nhân lực công nghệ thông tin; Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Tại sự kiện còn có khoảng 100 gian hàng trưng bày các sản phẩm, mô hình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, giải pháp chuyển đổi số từ các địa phương, tổ chức, doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Phát biểu tại Lễ khai mạc sự kiện, ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cho biết hiện tỉnh đã hoàn thành và đưa vào vận hành hiệu quả các nền tảng dùng chung thiết yếu, như: Trung tâm Giám sát điều hành đô thị thông minh, Ứng dụng di động Hậu Giang (Hau Giang App)... Sau thời gian triển khai được nhiều người dân sử dụng và đánh giá cao.

Hậu Giang lập hơn 600 Tổ Công nghệ số cộng đồng  ảnh 2

Ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cho biết chuyển đổi số đã góp phần tạo nhiều chuyển biến tích cực trong công tác quản lý điều hành của chính quyền các cấp. Ảnh: CHÂU ANH

Tỉnh cũng đã thành lập hơn 600 Tổ Công nghệ số cộng đồng tại tất cả các ấp, khu vực trên địa bàn tỉnh với hơn 4.000 thành viên tham gia. Qua đó hỗ trợ cho người dân tham gia chuyển đổi số, đặc biệt, đã thành lập Khu Công nghệ số tỉnh Hậu Giang, với quy mô 28,5ha. Từ đó, góp phần tạo nhiều chuyển biến tích cực trong công tác quản lý điều hành của chính quyền các cấp.

Ngoài ra, tạo môi trường giao tiếp khoa học và hiệu quả giữa các cơ quan nhà nước với nhau, cũng như giữa người dân và doanh nghiệp với chính quyền. Đồng thời, góp phần nâng cao tính công khai, minh bạch và tăng mức độ hài lòng của người dân với chính quyền; tăng đáng kể các chỉ số về cải cách hành chính, năng lực cạnh tranh và chuyển đổi số của tỉnh.

“Môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh năm qua được cải thiện tích cực; các chỉ số PAPI, PAR INDEX, SIPAS đều tăng từ 5-26 bậc. Trong đó, chỉ số PCI tăng 26 bậc, xếp thứ 12 cả nước và xếp thứ ba vùng ĐBSCL. Tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP của tỉnh năm 2022 tăng trên 30 bậc so với năm 2021, đứng đầu vùng ĐBSCL và vươn lên thứ 4 của cả nước.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế quý 1-2023 tăng 12,67%, lần đầu tiên tăng trưởng quý của tỉnh được xếp đạt mức cao nhất cả nước” - Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang thông tin thêm.

Người đúng đầu UBND tỉnh Hậu Giang cũng nhấn mạnh sự kiện Tuần lễ Chuyển đổi số và Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo 2023 thể hiện Hậu Giang tự tin là điểm đến lý tưởng cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Hậu Giang lập hơn 600 Tổ Công nghệ số cộng đồng  ảnh 3

Ông Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng Bộ TT&TT hy vọng sự kiện Tuần lễ số sẽ tiếp tục là hoạt động thường niên để nâng cao nhận thức về chuyển đổi số. Ảnh: CHÂU ANH

Ông Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng Bộ TT&TT, nhận xét Hậu Giang đã và đang có cách tiếp cận riêng của địa phương về chuyển đổi số, với sự quan tâm của đặc biệt lãnh đạo tỉnh và mũi đột phá chính là khu Công nghệ số. Thứ trưởng Bộ TT&TT cho hay khó khăn hiện nay của các địa phương miền Tây trong việc chuyển đổi số đó là thay đổi thói quen và thách thức lớn nhất của chuyển đổi số là có nhận thức đúng.

“Để nhận thức về chuyển đổi số được nhân rộng, sự kiện Tuần lễ chuyển đổi số hôm nay cũng là cách để nâng cao nhận thức về chuyển đổi số. Tôi hi vọng đây sẽ tiếp tục là hoạt động thường niên để khu vực thúc đẩy việc nâng cao nhận thức và thói quen của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh về chuyển đổi số” - ông Nguyễn Huy Dũng gợi ý.

Thứ trưởng Bộ TT&TT cũng cam kết Bộ sẽ luôn đồng hành, sát cánh cùng và các tỉnh miền Tây trong hành trình chuyển đổi số, thúc đẩy công nghiệp công nghệ số thời gian tới.

Hậu Giang lập hơn 600 Tổ Công nghệ số cộng đồng  ảnh 4

Dịp này, UBND tỉnh Hậu Giang đã ký kết hợp tác thúc đẩy các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo với nhiều đơn vị. Ảnh: CHÂU ANH

Dịp này, UBND tỉnh Hậu Giang đã ký kết hợp tác thúc đẩy các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo với Cục Phát triển Thị trường khoa học công nghệ, Trung tâm Sáng tạo Quốc gia (NIC), VietNam Innovation Hub và Đại học Nguyễn Tất Thành.

Theo Báo Pháp luật