The Provincial Competitiveness Index ( PCI )

CHỈ SỐ NĂNG LỰC CẠNH TRANH CẤP TỈNH

Provincial Green Index

English

Hiến kế của doanh nghiệp Nghệ An về cải thiện chỉ số PCI

Theo Đề án cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, Nghệ An đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 vào top 15 tỉnh có chỉ số năng lực cạnh tranh PCI cao nhất cả nước. Báo Nghệ An chuyển tải ý kiến của một số doanh nghiệp và hiệp hội doanh nhân xung quanh vấn đề này.
* Ông Bùi Xuân Sinh - Giám đốc VCCI, Chi nhánh Nghệ An: Mạnh dạn giao các chỉ số là điểm nghẽn và gắn thời gian xử lý cho sở, ngành cụ thể.
Tại kỳ công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm 2022, Nghệ An được xếp hạng thứ 23, tăng 7 bậc so với năm 2021 là một bước tiến lớn, trong đó một số chỉ số thành phần có chuyển biến tích cực, tăng bậc nhanh.
Hiến kế của doanh nghiệp Nghệ An về cải thiện chỉ số PCI ảnh 1

Ông Bùi Xuân Sinh - Giám đốc Liên đoàn thương mại và công nghiệp Việt Nam VCCI - Chi nhánh Nghệ An phát biểu tại lễ kỷ niệm 60 năm thành lập VCCI ngày 27/4/2023. Ảnh: Nguyễn Hải

Tuy nhiên, từ thực tế theo dõi xếp hạng PCI các năm, VCCI Nghệ An nhận thấy một số chỉ số là điểm nghẽn khi liên tục ở nhóm cuối các tỉnh và chậm được cải thiện, thậm chí bị tụt hạng như các chỉ số về gia nhập thị trường, đào tạo lao động, tiếp cận đất đai hay chi phí thời gian.
Để cải thiện các chỉ số này, theo quan điểm của VCCI Nghệ An, tỉnh cần có những kế hoạch hành động cụ thể, theo đó giao trách nhiệm và thời hạn xử lý cho từng sở, ngành, địa phương chủ trì hoặc phối hợp với các sở, ngành khác xử lý; trong các đề án, kế hoạch hay văn bản giao nhiệm vụ, không dùng từ chung chung, không có thời hạn, tránh việc sau này rất khó đánh giá, quy trách nhiệm. Ví dụ, để cải thiện chỉ số gia nhập thị trường cần giao cho Sở Công thương chủ trì; chỉ số tiếp cận đất đai cần giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường; tiến độ về cải cách hành chính, cắt giảm thủ tục giấy tờ thì phải giao cho Văn phòng UBND tỉnh; chỉ số đào tạo lao động nên giao cho Sở Lao động - Thương binh và Xã hội...
Hiến kế của doanh nghiệp Nghệ An về cải thiện chỉ số PCI ảnh 2

Tăng cường kết nối giữa cơ sở đào tạo nghề với các doanh nghiệp, nhà tuyển dụng lao động kỹ thuật nhằm cải thiện chỉ số đào tạo lao động. Ảnh: Nguyễn Hải

Bên cạnh các giải pháp trên, tỉnh cũng cần nghiên cứu để ban hành càng sớm càng tốt chính sách hỗ trợ cho các tàu hàng container quốc tế vào cập cảng trên địa bàn. Trong kinh doanh thường có “phường” và “bạn” với tư cách là các đối tác, nếu Nghệ An chậm ban hành sẽ thiệt thòi. Cùng một điều kiện như nhau, các tỉnh bạn có chính sách ưu đãi, thu hút vượt trội nên các hãng vận tải và các doanh nghiệp có hàng vào ký kết làm ăn trước ổn định, đồng nghĩa xây dựng được quan hệ đối tác bền chặt. Vì vậy, địa phương nào có chính sách ưu đãi vượt trội và cạnh tranh cao thì doanh nghiệp mới cân nhắc thay đổi đối tác, chuyển hàng từ cảng của tỉnh này sang tỉnh khác và ngược lại.

Hiến kế của doanh nghiệp Nghệ An về cải thiện chỉ số PCI ảnh 3

Thường xuyên nạo vét nhằm tạo luồng ra vào thuận lợi cho tàu vào cập cảng Cửa Lò. Ảnh: N.H

* Ông Trần Văn Hoàn - Phó Giám đốc Công ty CP Trung Đô: Muốn cải thiện môi trường đầu tư, cần đẩy nhanh tiến độ phê duyệt quy hoạch, thủ tục cho thuê đất tại Cụm công nghiệp cấp huyện.

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Nghệ An năm 2022 đứng ở vị trí thứ 23 cả nước, phản ánh nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư của tỉnh năm vừa qua. Tuy vậy, để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, dự án quy mô vừa và nhỏ, cần có thêm chỉ số đánh giá về năng lực cạnh tranh các sở, ngành và cấp huyện (DCCI) để thúc đẩy cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư tại cụm công nghiệp cấp huyện.

Công ty chúng tôi là đơn vị chuyên về nghiên cứu, sản xuất vật liệu xây dựng trên địa bàn. Sau khi hoàn thành cơ bản giai đoạn 1 dự án sản xuất vật liệu cao cấp tại Nghi Văn (Nghi Lộc), Công ty tiếp tục đầu tư xây dựng Nhà máy tinh lọc nguyên liệu và khai thác nguyên liệu sản xuất gạch tại xã Tân Hợp, Tân Kỳ. Công ty triển khai đầu tư vào tháng 5/2021, theo dự kiến hoàn thành và đưa vào khai thác quý III năm 2022. Tuy nhiên, từ đó đến nay chưa làm xong thủ tục thuê đất nên chưa triển khai được hạng mục nào.

Hiến kế của doanh nghiệp Nghệ An về cải thiện chỉ số PCI ảnh 4

Dây chuyền thiết bị sản xuất vật liệu cao cấp tại Khu liên hợp Nghi Văn (Nghi Lộc) do Công ty CP Trung Đô làm chủ đầu tư. Ảnh: Cơ sở cung cấp

Nguyên nhân là do dự án được triển khai đúng vào giai đoạn giao thời xây dựng quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch sản xuất vật liệu xây dựng thời kỳ 2022-2030 nên phải chờ đợi, bổ sung dự án vào quy hoạch. Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 250 tỷ đồng và sử dụng gần 5 ha đất, nhưng chờ đợi quá lâu làm giảm cơ hội và hiệu quả trong kinh doanh.

Hiến kế của doanh nghiệp Nghệ An về cải thiện chỉ số PCI ảnh 5

Các nhà đầu tư đến từ Hội doanh nhân Hàn Quốc và Trung tâm xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch Hà Nội tham quan, tìm hiểu cơ hội tại KCN VSIP Nghệ An 1. Ảnh: Nguyễn Hải

* Ông Trần Anh Sơn - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp tiêu biểu tỉnh Nghệ An: Vào cuộc giải quyết rốt ráo, dứt điểm các kiến nghị của doanh nghiệp.

Rất vui mừng về vị trí xếp hạng PCI của tỉnh năm 2022, chứng tỏ các kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp năm vừa qua đã được tỉnh tiếp thu, có các giải pháp chỉ đạo thực hiện, qua đó tạo chuyển biến và được cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận. Cụ thể đó là 3 chỉ số về cạnh tranh bình đẳng hay chi phí không chính thức, tính năng động và tiên phong của chính quyền mà Hội doanh nghiệp tiêu biểu và Hội doanh nghiệp tỉnh liên tục kiến nghị thời gian vừa qua.

Hiến kế của doanh nghiệp Nghệ An về cải thiện chỉ số PCI ảnh 6

Xây dựng hạ tầng tại KCN Nam Cấm nhằm kêu gọi các doanh nghiệp vào đầu tư, thuê đất. Ảnh: Nguyễn Hải

Tuy nhiên, để cải thiện chỉ số PCI trong thời gian tới, tỉnh cần tập trung và dồn sức cải thiện chỉ số tiếp cận đất đai và chất lượng nguồn nhân lực (đào tạo lao động). Cụ thể, đối với chỉ số tiếp cận đất đai cần thể hiện bằng việc giải quyết dứt điểm các kiến nghị của Công ty CP Tổng hợp vật liệu Trường An và Công ty CP đầu tư xây dựng 379 tại khu A, KCN Nam Cấm đang bị người dân tái lấn chiếm. Đây là nội dung mà thay mặt các doanh nghiệp, Hội doanh nghiệp tỉnh đã kiến nghị nhiều lần tại các kỳ giao ban của tỉnh với các Hội doanh nghiệp, doanh nhân. Vừa rồi, UBND tỉnh cũng đã tổ chức hội nghị đối thoại giải quyết nhưng hiện chưa có kết quả nên nhà đầu tư rất mong chờ.

Hiến kế của doanh nghiệp Nghệ An về cải thiện chỉ số PCI ảnh 7

Hạ tầng KCN WHA Nghệ An 1 đã hoàn chỉnh chờ thu hút nhà đầu tư vào thuê đất. Ảnh: N.H

* Ông Thái Đại Phong - Công ty TNHH Mây tre đan Đức Phong: Cần có lộ trình thực hiện quy định về phòng cháy chữa cháy một cách hợp lý và phù hợp với điều kiện doanh nghiệp

Công ty hoạt động kinh doanh tại Cụm công nghiệp Nghi Phú đã hơn 10 năm, nhưng vừa rồi, qua tổng kiểm tra, rà soát của lực lượng phòng cháy chữa cháy, Công ty và nhiều doanh nghiệp khác bị đề nghị xử phạt từ 80 - 90 triệu đồng và đề nghị dừng sản xuất để khắc phục. Điều này là chưa thực sự hợp lý vì thời điểm trước đây, doanh nghiệp đi vào hoạt động đã chấp hành đầy đủ các quy chuẩn phòng cháy; nay nếu phải bổ sung theo quy chuẩn mới thì phải có lộ trình, chứ không nên yêu cầu khắc phục ngay.

Hiến kế của doanh nghiệp Nghệ An về cải thiện chỉ số PCI ảnh 8

Ông Thái Đại Phong - Giám đốc Công ty TNHH Mây tre đan Đức Phong phát biểu tại diễn đàn gặp mặt giữa UBND thành phố Vinh và các doanh nghiệp tháng 3/2023. Ảnh: Nguyễn Hải

Hiện nay, quỹ đất để đầu tư bể nước 500m3/doanh nghiệp là rất tốn kém và không khả thi với điều kiện doanh nghiệp hoạt động trong Cụm công nghiệp nhỏ, nếu đầu tư sẽ ảnh hưởng đến các hạng mục khác và gây khó cho doanh nghiệp. Tỉnh và các sở, ngành liên quan cần xử lý linh hoạt, có thể cho các doanh nghiệp trong cụm công nghiệp được đầu tư chung bể nước, chung bơm vì cụm bơm trên 90 KVA có thể dùng được.

Theo Báo Nghệ An