The Provincial Competitiveness Index ( PCI )

CHỈ SỐ NĂNG LỰC CẠNH TRANH CẤP TỈNH

Provincial Green Index

English

Kiên Giang - Hội nghị phân tích chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh 2013

(VTV9)- Đánh giá kết quả thực hiện chương trình nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh 2013 và đưa ra phương hướng nhiệm vụ trong 2014 là nội dung chính của Hội nghị phân tích chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) vừa được diễn ra tại Kiên Giang vào sáng nay. Đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã đến dự.
Năm 2013, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Kiên Giang tăng lên 3 bậc và xếp thứ hạng 3/63 tỉnh, thành trong cả nước. Dẫn đầu thứ hạng về PCI ở vùng ĐBSCL. Đặc biệt, lần đầu tiên Kiên Giang dẫn đầu cả nước ở nhiều chỉ số quan trọng như: chỉ số thời thực hiện các quy định của Nhà nước, chi phí không chính thức và chỉ số cạnh tranh bình đẳng của doanh nghiệp,…
Theo đánh giá của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Kiên Giang đã có bước thăng hạng PCI đột phá lọt vào top rất tốt về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Tuy nhiên, địa phương này vẫn còn nhiều mặt tồn tại như chỉ số gia nhập thị trường, tiếp cận đất đai của doanh nghiệp, hoạt động xúc tiến thương mại, nhất là việc cải cách thu hành chính thực hiện cơ chế 1 cửa ở các địa phương còn hạn chế.
Năm 2014, Kiên Giang phấn đấu chỉ số PCI giữ và vượt thứ hạng so với năm 2013. Để hoàn thành mục tiêu đề ra tỉnh chỉ đạo các sở, ngành tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo cơ chế thông thoáng cải thiện môi trường kinh doanh để thu hút, kêu gọi doanh nghiệp đầu tư. Đồng thời, địa phương sẽ phát huy vai trò của các tổ chức, Hiệp hội trong việc hợp tác, hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh xúc tiến thương mại và cạnh tranh phát triển./.
Huỳnh Tâm