CHỈ SỐ NĂNG LỰC CẠNH TRANH CẤP TỈNH

English

Kon Tum - Hội thảo nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2014

Chiều ngày 21-7, UBND tỉnh Kon Tum phối hợp cùng với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tại Đà Nẵng tổ chức Hội thảo nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2014. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Tuy và Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc đồng chủ trì Hội thảo.
Xác định việc cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong thu hút đầu tư, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh, qua đó góp phần thúc đẩy kinh tế- xã hội phát triển. Thời gian qua, tỉnh Kon Tum đã có nhiều chính sách, giải pháp nhằm cải thiện môi trường đầu tư.
Năm 2013, chỉ số PCI (chỉ số giá tiêu dùng) tỉnh Kon Tum tăng 15 bậc so với năm 2012, đứng thứ 44/63 tỉnh, thành phố trong cả nước. So với 5 tỉnh Tây Nguyên, Kon Tum đứng thứ 4. Tỉnh Kon Tum có 03 chỉ số thành phần có điểm số tốt là: Tiếp cận đất đai và sự ổn định trong sử dụng đất, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, đào tạo lao động; 07 chỉ số thành phần có điểm số thấp hơn và sát với điểm trung vị cần tiếp tục cải thiện trong thời gian tới là: Chi phí thời gian thực hiện quyết định của Nhà nước, tính năng động và tiên phong của lãnh đạo tỉnh, thiết chế pháp lý, chi phí không chính thức, cạnh tranh bình đẳng, tính minh bạch và tiếp cận thông tin, chi phí gia nhập thị trường.
Số nhà đầu tư đến tìm hiểu cơ hội và xin phép đầu tư vào địa bàn tỉnh ngày càng tăng. Đến hết năm 2013, tỉnh Kon Tum đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho 138 dự án, trong đó có 131 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký đầu tư 29.731,6 tỷ đồng trên diện tích đất sử dụng 52.307 ha thuộc các lĩnh vực: Công nghiệp- xây dựng, Nông- Lâm nghiệp, Thương mại - Dịch vụ.
Mặc dù gặp nhiều khó khăn chung do tác động suy giảm kinh tế toàn cầu cũng như tình hình kinh tế trong nước, nhưng tình hình thực hiện các dự án đầu tư vào tỉnh Kon Tum có nhiều chuyển biến tích cực. Số dự án đăng ký hoàn thành thủ tục và đưa vào khởi công xây dựng tăng nhiều, có 55 dự án đã đầu tư hoàn thành và đưa vào khai thác sử dụng với tổng vốn đầu tư gần 5.629 tỷ đồng, 42 dự án đầu tư đang triển khai xây dựng với tổng vốn gần 9.549 tỷ đồng, 34 dự án chưa triển khai thi công với tổng vốn trên 14.135 tỷ đồng. Đối với những dự án chậm triển khai, tỉnh Kon Tum tăng cường công tác rà soát, loại bỏ, thu hồi dự án để kêu gọi nhà đầu tư khác, tránh hiện tượng giành giữ chỗ không đầu tư, gây ảnh hưởng đến môi trường đầu tư trên địa bàn.
Tại Hội thảo, các đại biểu đã cùng nhau phân tích, đánh giá kết quả, hạn chế về chỉ số PCI của tỉnh Kon Tum trong năm 2013; thảo luận, bàn giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh và tình hình thu hút đầu tư trên địa bàn. Cùng với việc tăng cường thu hút đầu tư, công tác quản lý nhà nước về đầu tư tiếp tục được tỉnh Kon Tum coi trọng nhằm tạo ra cho nhà đầu tư môi trường đầu tư và kinh doanh lành mạnh, ổn định lâu dài và hấp dẫn khi đến với Kon Tum; Đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính nhằm tạo ra những cơ chế chính sách hợp lý và gọn nhẹ trong đầu tư, tập trung hỗ trợ doanh nghiệp trong vấn đề gia nhập thị trường, tiếp cận đất đai, chi phí thời gian, công tác lắng nghe ý kiến từ các tổ chức, Hiệp hội ngành nghề, doanh nghiệp...nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và thúc đẩy các tổ chức đoàn thể này hoạt động ngày càng hiệu quả hơn, từ đó có những đóng góp mạnh mẽ hơn nữa vào quá trình phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh./.

Hải Phong

Theo Website Đại biểu dân cử tỉnh Kon Tum