CHỈ SỐ NĂNG LỰC CẠNH TRANH CẤP TỈNH

English

Lâm Đồng: 97% doanh nghiệp hài lòng với cải cách thuế

Trao đổi với phóng viên TBTCVN, ông Nguyễn Văn Từa - Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Lâm Đồng cho biết, qua 2 đợt khảo sát trên địa bàn, có 97% doanh nghiệp hài lòng với cải cách thủ tục hành chính (TTHC) mà ngành Thuế đang thực hiện.

trang 7
Làm thủ tục nộp phí trước bạ nhà đất tại Chi cục Thuế TP.Đà Lạt, Lâm Đồng.

* PV: Thực hiện Nghị quyết 19 và Nghị quyết 35 của Chính Phủ, thời gian qua ngành Thuế đã có nhiều cải cách TTHC, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Công tác này được thực hiện như thế nào trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, thưa ông?

- Ông Nguyễn Văn Từa: Trong bối cảnh toàn ngành Thuế cả nước nỗ lực cải cách TTHC, tháo gỡ khó khăn cho DN, Cục Thuế tỉnh Lâm Đồng cũng đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp thuế. Với trọng tâm hướng đến là: Công khai, minh bạch các TTHC, đáp ứng yêu cầu của lộ trình thực hiện Chiến lược Cải cách hệ thống thuế giai đoạn 2011 - 2020, chúng tôi xác định 4 giải pháp trọng tâm để nâng cao hiệu quả cải cách hành chính, 5 giải pháp khắc phục, cải thiện, duy trì và nâng cao các chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh; triển khai thực hiện kê khai nộp thuế điện tử, hoàn thuế; các giải pháp để đạt mức ASEAN-4 về lĩnh vực thuế đối với công tác kiểm tra trước hoàn thuế, thực hiện quản lý rủi ro trong thanh tra, kiểm tra thuế và thời gian, kết quả xử lý khiếu nại về thuế.

Ngành Thuế thực hiện kế hoạch triển khai thực hiện giám sát hoàn thuế giá trị gia tăng trên hệ thống quản lý thuế tập trung (TMS), từ đó rút ngắn thời gian hoàn thuế, hỗ trợ doanh nghiệp đưa vốn vào tái sản xuất, kinh doanh; nghiêm cấm việc giải quyết thủ TTHC cho người nộp thuế quá thời hạn quy định.

* PV: Được biết công tác tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế, về chính sách thuế, về cải cách TTHC… đã thực hiện khá tốt. Xin ông cho biết một số kết quả nổi bật mà Cục Thuế tỉnh Lâm Đồng đã đạt được thời gian qua?

Sự nỗ lực của Cục Thuế tỉnh Lâm Đồng đã được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao, kết quả 2 đợt khảo sát về sự hài lòng của người nộp thuế về công tác cải cách TTHC trong 10 tháng đầu năm 2016, có 97% doanh nghiệp (251/258) tham gia đánh giá kết quả phục vụ phù hợp.

ong tua

Ông Nguyễn Văn Từa - Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Lâm Đồng

- Ông Nguyễn Văn Từa: Đẩy mạnh và nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế, góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp là mục tiêu xuyên suốt trong cải cách thủ tục hành chính thuế. Cục Thuế Lâm Đồng, bằng các hoạt động thiết thực, như: Tổ chức “Tuần lễ hỗ trợ quyết toán thuế năm 2015”; chú trọng nâng cao hiệu quả tuyền truyền, hỗ trợ trên trang thông tin điện tử của cơ quan thuế, nhằm đáp ứng nhu cầu của người nộp thuế và phù hợp với thói quen sử dụng internet của người dân hiện nay.

Từ đầu năm đến nay, chúng tôi đã thực hiện 3.383 lượt tư vấn cho người nộp thuế; trả lời cho người nộp thuế 106 văn bản; tổ chức 41 hội nghị tập huấn với 2.826 người tham dự, 29 hội nghị đối thoại với 2.308 người tham dự để trao đổi hướng dẫn về quyết toán thuế, khai thuế qua mạng, nộp thuế điện tử và giải đáp những vướng mắc trong quá trình thực hiện chính sách, pháp luật về thuế; cấp phát đến người nộp thuế 3.915 tài liệu, ấn phẩm, tờ rơi về chính sách, pháp luật thuế; phối hợp với các cơ quan báo chí, đài phát thanh, truyền hình tuyên truyền 1.275 lần.

* PV: Cùng với việc cải cách TTHC, công tác hiện đại hóa ngành Thuế được đơn vị thực hiện như thế nào, thưa ông?

- Ông Nguyễn Văn Từa: Qua các hoạt động trên, người nộp thuế được tiếp cận chính sách, pháp luật thuế. Thêm vào đó, những nỗ lực cải cách hành chính của toàn thể công chức thuế đã hỗ trợ người nộp thuế thực hiện cơ chế “tự khai, tự nộp” thuận lợi, nhanh chóng, hạn chế việc đi lại nhiều lần đối với trường hợp phải đến làm việc tại trụ sở cơ quan thuế. Đối với hồ sơ khai thuế định kỳ thực hiện qua dịch vụ công trực tuyến (kê khai thuế, nộp thuế điện tử), người nộp thuế hoàn toàn không phải đến cơ quan thuế, không phải tiếp xúc trực tiếp với công chức thuế. Điều này giúp giảm thời gian thực hiện nghĩa vụ thuế.

Sự nỗ lực của ngành Thuế tỉnh Lâm Đồng đã được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao, kết quả 2 đợt khảo sát về sự hài lòng của người nộp thuế trên địa bàn, về công tác cải cách TTHC trong 10 tháng năm 2016, có 97% doanh nghiệp (251/258) tham gia đánh giá kết quả phục vụ phù hợp.

* PV: Công tác khai thuế qua mạng và nộp thuế điện tử (NTĐT) được Cục Thuế thực hiện như thế nào? Đến nay có bao nhiêu phần trăm doanh nghiệp thực hiện nộp thuế điện tử?

- Ông Nguyễn Văn Từa: Cục Thuế tỉnh Lâm Đồng bắt đầu triển khai dịch vụ NTĐT từ tháng 4/2015. Toàn ngành luôn nỗ lực vận động người nộp thuế thực hiện NTĐT, nhờ đó thời gian nộp thuế đã giảm từ 537 giờ/năm xuống còn 117 giờ/năm. Đến ngày 21/10/2016, toàn tỉnh có 97,77% doanh nghiệp đang hoạt động đăng ký NTĐT với cơ quan thuế, có 4.471 doanh nghiệp đang hoạt động hoàn thành đăng ký NTĐT với ngân hàng, đạt tỷ lệ 94,27%, số chứng từ nộp thuế điện tử đạt 94,21% và số tiền nộp thuế qua hình thức điện tử đạt 104,28%.

* PV: Xin cảm ơn ông!

Nhật Minh (thực hiện)