The Provincial Competitiveness Index ( PCI )

CHỈ SỐ NĂNG LỰC CẠNH TRANH CẤP TỈNH

Provincial Green Index

English

Lạng Sơn Công bố Chỉ số DDCI 2023

Sáng 28/12, UBND tỉnh tổ chức hội nghị công bố kết quả bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh các sở, ban, ngành và UBND cấp huyện (DDCI) tỉnh Lạng Sơn năm 2023.
Đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Đinh Hữu Học, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Đoàn Thanh Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố.
Đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị
Bộ chỉ số DDCI năm 2023 được xây dựng trên cơ sở khung 9 chỉ số thành phần gồm: tính minh bạch và tiếp cận thông tin, chi phí thời gian, chi phí không chính thức, cạnh tranh bình đẳng, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, thiết chế pháp lý, vai trò người đứng đầu, tính năng động và hiệu lực của hệ thống, tiếp cận đất đai và tính ổn định trong sử dụng đất.
Đồng chí Đoàn Thanh Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị
Năm 2023, đơn vị tư vấn đã khảo sát đánh giá đối với 25 sở, ban, ngành và 11 UBND cấp huyện. Trong đó, khối sở, ban, ngành thực hiện đánh giá đối với 72 chỉ tiêu, giảm 7 chỉ tiêu so với năm 2022 và khối địa phương thực hiện đánh giá đối với 130 chỉ tiêu, giảm 32 chỉ tiêu so với năm 2022. So với năm 2022, nhóm nghiên cứu đã bổ sung các chỉ tiêu đánh giá liên quan đến dịch vụ công trực tuyến, chỉ số xanh PGI, ứng dụng công nghệ thông tin trong thu thập dữ liệu khảo sát, cân nhắc bổ sung, thay đổi khung trọng số 2023.
Lãnh đạo UBND huyện Hữu Lũng chia sẻ kinh nghiệm nâng cao chỉ số DDCI năm 2023
Về kết quả cụ thể, điểm trung vị của DDCI khối sở, ngành tăng từ 75,99 năm 2022 lên 81,03 điểm. So với năm trước, khoảng cách điểm số giữa các đơn vị năm bị nới rộng, một số sở, ngành nhóm cuối bứt phá cải thiện thông qua các lĩnh vực dễ cải cách như hỗ trợ doanh nghiệp, rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục hành chính. Ba đơn vị dẫn đầu khối sở ngành lần lượt là: Sở Lao động, Thương binh và Xã hội với 87,77 điểm; Sở Tư pháp với 87,34 điểm; Sở Tài chính với 86,79 điểm. Nhóm đơn vị đừng cuối là: Tòa án nhân dân tỉnh; Sở Y tế; Ban Quản lý kinh tế Cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn. Trung bình nhóm đạt 87,30 điểm, tăng 7,06 điểm so với năm 2022.
Đối với chỉ số năng lực cạnh tranh cấp địa phương, điểm trung vị khối đạt 76,29 điểm, tăng 1,64 điểm so với năm 2022. Khoảng điểm giữa đơn vị đứng đầu và đơn vị xếp cuối là 17,18 điểm. Huyện Hữu Lũng dẫn đầu nhóm khối địa phương với 83,1 điểm, huyện Tràng Định đứng thứ hai với 82,69 điểm, đứng thứ 3 là huyện Bắc Sơn với 78.98 điểm. Xếp vị trí cuối khối địa phương là huyện Văn Quan với 65,83 điểm.
Đại diện nhóm nghiên cứu làm rõ một số nội dung liên quan đến chỉ số minh bạch và tiếp cận thông tin
Kết quả DDCI cho thấy, cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao vai trò của lãnh đạo các cấp, đặc biệt người đứng đầu các địa phương trong tỉnh năng động và quan tâm giải quyết những vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp với điểm số đánh giá người đứng đầu các địa phương đều trên 9,37 điểm. Trong năm 2023, cộng đồng doanh nghiệp được tham gia nhiều hơn vào quá trình hoạch định chính sách, vai trò của các hiệp hội địa phương. Cùng đó, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp như tìm kiếm thông tin thị trường, tư vấn pháp luật và tìm kiếm đối tác đang dần được cải thiện về cả số lượng và chất lượng. Mặc dù vậy, vẫn có một số lĩnh vực cần được cải thiện hơn trong thời gian tới, đặc biệt là vấn đề tiếp cận đất đai và tính ổn định trong sử dụng đất, cạnh tranh bình đẳng.
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh trao giấy chứng nhận cho các đơn vị có điểm số đứng đầu bộ chỉ số đánh giá DDCI năm 2023
Thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đoàn Thanh Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao sự nỗ lực của các cơ quan, đơn vị trong việc cải thiện chỉ số DDCI. Nhìn chung, qua kết quả đánh giá khách quan của các doanh nghiệp và nhà đầu tư cho thấy môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh đang từng bước được cải thiện. Tuy nhiên, vẫn còn các tồn tại, hạn chế cần khắc phục.
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các đơn vị trong thời gian tới cần tập trung thực hiện các nhiệm vụ: nâng cao hơn nữa tinh thần, trách nhiệm người đứng đầu, chỉ đạo thực hiện quyết liệt công tác cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh và chỉ số PGI trong năm 2024 và các năm tiếp theo; đẩy mạnh cải cách hành chính theo hướng công khai, minh bạch, hiện đại hóa; tập trung tổ chức triển khai thực hiện Quy hoạch tỉnh Lạng Sơn thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050, đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư các dự án. Cùng đó, tiếp tục đổi mới về tư duy, nhận thức, đề cao trách nhiệm người đứng đầu và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong việc xây dựng chính quyền minh bạch, liêm chính, hoạt động hiệu quả; nâng cao chất lượng đối thoại giữa các cấp chính quyền tỉnh với doanh nghiệp, đồng thời nhanh chóng xử lý các vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp.
Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, các hội doanh nghiệp, tiếp tục đồng hành cùng với tỉnh trong việc thông tin, tuyên truyền và kịp thời phản ánh những khó khăn, vướng mắc trong quá trình sản xuất, kinh doanh để UBND tỉnh chấn chỉnh, xử lý nghiêm minh, kịp thời góp phần cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Qua đó, góp phần triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 43-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và tăng cường thu hút đầu tư đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh, tạo được sự chuyển biến rõ nét trong thời gian tới, cải thiện thứ hạng các chỉ số PCI, PAR INDEX, PAPI và chỉ số DDCI các sở, ban, ngành và cấp huyện.
Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng bằng khen cho các tập thể, đơn vị có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong thực hiện cải thiện Chỉ số DDCI năm 2023.