The Provincial Competitiveness Index ( PCI )

CHỈ SỐ NĂNG LỰC CẠNH TRANH CẤP TỈNH

Provincial Green Index

English

Lạng Sơn công bố kết quả Bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh

Lang Son cong bo ket qua Bo chi so danh gia nang luc canh tranh hinh anh 1Xe chở hoa quả vào bến bãi thuộc cửa khẩu Tân Thanh, tỉnh Lạng Sơn. (Ảnh: Quang Duy/TTXVN)
Ngày 27/12, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội nghị công bố kết quả Bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh các sở, ban, ngành và Ủy ban Nhân dân cấp huyện (DDCI) tỉnh Lạng Sơn năm 2022.
Tại Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu đánh giá cao những nỗ lực của đơn vị tư vấn và sự phối hợp có hiệu quả với Sở Kế hoạch Đầu tư trong việc xây dựng Bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, Ủy ban Nhân dân các huyện, thành phố năm 2022.
Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lạng Sơn chỉ rõ, qua thực hiện Bộ chỉ số cho thấy thực tế năng lực điều hành, tinh thần phục vụ người dân và doanh nghiệp ở đơn vị các sở, ngành còn nhiều tồn tại, hạn chế. Để cải thiện năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, Ủy ban Nhân dân huyện, thành phố trong năm 2023, các đơn vị cần nghiêm túc cầu thị, tiếp thu các khuyến nghị của đơn vị tư vấn, có kế hoạch khắc phục tồn tại một cách cụ thể để cải thiện rõ nét hơn về môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh.
Ngay trong quý I/2023, các sở, ngành phối hợp với đơn vị tư vấn tổ chức các hội nghị chuyên đề để đánh giá toàn diện những điểm nghẽn, từ đó có giải pháp tháo gỡ hiệu quả, thiết thực với tinh thần chính quyền luôn đồng hành phục vụ người dân và doanh nghiệp. Bên cạnh đó, các đơn vị thấp điểm cần làm việc trực tiếp với đơn vị tư vấn để được tư vấn và cung cấp nhiều thông tin cụ thể hơn về những tồn tại, hạn chế và có giải pháp khắc phục một cách hiệu quả.
Theo Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lạng Sơn Vũ Hoàng Quý, kết quả xếp hạng các chỉ số PCI, DDCI có ảnh hưởng rất lớn đến thu hút đầu tư, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Do vậy, trong thời gian tới, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lạng Sơn đề nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh tiếp tục chỉ đạo các sở, ban, ngành và các huyện, thành phố tiếp tục thực hiện rà soát, có kế hoạch cụ thể để cải thiện, nâng cao chỉ số DDCI của đơn vị, địa phương mình, trong đó tập trung rà soát, đề ra các giải pháp cụ thể để khắc phục những tồn tại, hạn chế, yếu kém.
Người đứng đầu các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, năng cao năng lực cạnh tranh, thu hút đầu tư; tập trung xử lý các điểm nghẽn; kịp thời tháo gỡ, xử lý dứt điểm các khó khăn cho doanh nghiệp.
Cùng với đó cần đẩy mạnh triển khai các nhiệm vụ, giải pháp phát triển chính quyền điện tử, chuyển đổi số, giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường điện tử; tiếp thu các ý kiến góp ý, tiếp tục đổi mới phương pháp, nội dung đánh giá DDCI năm 2023 phù hợp với tính chất, mức độ tiếp xúc trực tiếp với các doanh nghiệp để đảm bảo đánh giá công bằng, thể hiện đúng sự nỗ lực, cố gắng của các sở, ngành, các địa phương.
Theo đại diện đơn vị tư vấn, Bộ chỉ số DDCI năm 2022 của tỉnh Lạng Sơn được xây dựng trên cơ sở khung 9 chỉ số thành phần gồm: tính năng động và hiệu lực của hệ thống; cạnh tranh bình đẳng; chi phí thời gian; vai trò của người đứng đầu; thiết chế pháp lý; tính minh bạch và tiếp cận thông tin; tiếp cận đất đai và ổn định trong sử dụng đất; chi phí không chính thức và dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp.
Kết quả xây dựng bộ chỉ số DDCI năm 2022 cho thấy điểm trung vị của khối sở, ban, ngành đạt 75,99 điểm, tăng 7,5 điểm so với năm 2021; khoảng cách giữa đơn vị đứng đầu và đứng cuối thu hẹp còn 13,67 điểm, giảm 10,11 điểm so với năm 2021.
Ba đơn vị đứng đầu điểm số của bảng xếp hạng DDCI năm 2022 là Bảo hiểm xã hội, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh và Cục Thuế. Các đơn vị đứng cuối bảng xếp hạng gồm: Ban Quản lý Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng Lạng Sơn, Cục Quản lý thị trường, Sở Tài nguyên và Môi trường.
Đối với khối các huyện, thành phố, điểm trung vị trong khối đạt 74,65 điểm; tăng 2,11 điểm so với năm 2021. Khoảng cách giữa đơn vị đứng đầu và đứng cuối là 9,84 điểm, giảm 0,48 điểm so với năm 2021.
Kết quả, các huyện Bắc Sơn, Hữu Lũng và Bình Gia dẫn đầu; ba huyện đứng cuối bảng xếp hạng là Đình Lập, Văn Quan và Cao Lộc.
Tại Hội nghị, 6 đơn vị tiêu biểu được trao Giấy chứng nhận xếp hạng Nhất, Nhì, Ba của khối sở, ban, ngành và khối huyện, thành phố./.