CHỈ SỐ NĂNG LỰC CẠNH TRANH CẤP TỈNH

English

Lào Cai: Bàn giải pháp nâng cao chỉ số PCI năm 2014

Chiều ngày 12/5, UBND tỉnh Lào cai phối hợp với Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức hội nghị đánh giá chỉ số PCI năm 2013 và giải pháp nâng cao chỉ số PCI năm 2014.

Tham dự hội nghị có Ông Todd Hamner, Trưởng ban phát triển kinh tế điều hành, Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam, và lãnh đạo Ban Pháp chế Phòng Thương mại - Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

Về phía tỉnh Lào cai có các đồng chí: Doãn Văn Hưởng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Tạ Đình Bảng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, phó Chủ tịch HĐND tỉnh, các đồng chí thường trực UBND tỉnh, lãnh đạo các Sở, ban, ngành, lãnh đạo các huyện, thành phố cùng đại diện hơn 50 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu khai mạc hội nghị đồng chí Doãn Văn Hưởng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Trong những năm qua công tác thu hút đầu tư được chính quyền tỉnh Lào cai hết sức coi trọng và đã thu được nhiều kết quả tích cực. Môi trường kinh doanh được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao. Đặc biệt chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Lào cai từ năm 2006 luôn xếp tốp đầu cả nước. Để có được kết quả như vậy Lào cai đã luôn nỗ lực cải cách hành chính đặc biệt là việc giải quyết các khuyến nghị của doanh nghiệp.

Tuy nhiên năm 2013 chỉ số năng lực cạnh tranh Lào cai xếp thứ 17 trên 63 tỉnh thành phố trong cả nước, giảm 14 bậc so với năm 2012. Trong đó hầu hết các chỉ số thành phần đều có mức giảm sâu như: Chỉ số gia nhập thị trường, tiếp cận đất đai, tính minh bạch, chi phí thời gian....Chủ tịch UBND tỉnh Doãn Văn Hưởng khẳng định: Đây chính là mức giảm sâu nhât của PCI Lào cai trong bảng xếp hạng PCI toàn quốc. Điều đó yêu cầu lãnh đạo các cấp, các ngành của chính quyền tỉnh cần nỗ lực khắc phục ở mức cao nhất để nâng cao mức độ hài lòng của các doanh nghiệp đối với môi trường đầu tư kinh doanh.

Các đại biểu tham dự hội nghị cũng đã được nghe đồng chí Đặng Xuân Phong, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư giới thiệu về kế hoạch cải thiện chỉ số PCI năm 2014, đồng thời nêu 6 nhóm giải pháp của Lào Cai, nhằm cải thiện chỉ số PCI là: Trong công tác quy hoạch, kế hoạch đặc biệt chú trọng các quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội, quy hoạch phát triển các khu kinh tế, khu công nghiệp; Về công tác tổ chức tăng cường kỷ luật, kỉ cương hành chính trong bộ máy nhà nước, lắng nghe những phản hồi của doanh nghiệp, nêu cao ý thức trách nhiệm, tác phong công vụ; Nâng cao tính năng động và tăng cường hiệu quả đối thoại giữa chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp; Cải thiện cơ sở hạ tầng; Rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục hành chính; Cạnh tranh bình đẳng giữa các doanh nghiệp. Đặc biệt một trong những sáng tạo riêng của Lào cai chính là việc thực hiện dự án bộ khung chỉ số đánh giá năng lực điều hành cấp huyện, thành phố (DCI) tỉnh Lào cai được thực hiện với mục tiêu thử nghiệm điều tra chỉ số trên thực tế để đưa ra đánh giá ban đầu về môi trường kinh doanh tại các huyện, thành phố của Lào cai qua đó hỗ trợ cho UBND tỉnh đề ra những quyết sách kịp thời nhằm cải thiện chất lượng điều hành kinh tế của chính quyền các cấp cơ sở.

Phân tích cụ thể về kết quả PCI cả nước và tỉnh Lào cai năm 2013, đại diện VCCI nêu rõ: Trong những năm qua kết quả PCI của các địa phương khu vực miền núi phía Bắc xếp hạng rất thấp. Trong bối cảnh chung đó 2 địa phương Lào cai và Thái Nguyên nổi lên là số ít các địa phương luôn xếp thứ hạng cao. Đây chính là thách thức rất lớn cho Lào cai trong việc duy trì thứ hạng so với các địa phương trong cả nước. VCCI khuyến cáo Lào cai nên duy trì việc đối thoại thường xuyên, thực chất tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp phát triển. Đặc biệt khi đường cao tốc được sử dụng sẽ thực sự là cú hích đối với Lào cai trong việc kêu gọi các nhà đầu tư nước ngoài đến đầu tư tại Lào cai.

Tại hội nghị đại diện Các Sở, ban, ngành, hiệp hội doanh nghiệp, hội doanh nhân trẻ và các doanh nghiệp tham gia thảo luận về các chỉ số thành phần và những vấn đề quan tâm trong nhóm giải pháp nâng cao chỉ số PCI năm 2014; đồng thời dành nhiều thời gian đóng góp nhiều ý kiến nhằm nâng cao các chỉ số thành phần PCI của Lào Cai trong những năm tiếp theo, trong đó đề nghị tỉnh cần tiếp tục thực hiện đơn giản hóa thủ tục hành chính trên các lĩnh vực quản lý nhà nước; không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ công trên địa bàn tỉnh…

Phát biểu kết luận hội nghị chủ tịch UBND tỉnh Doãn Văn Hưởng, biểu dương và đánh giá cao các ý kiến đóng góp thẳng thắn của đại diện các ngành, địa phương, đặc biệt là ý kiến từ phía doanh nghiệp. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh tin tưởng rằng, năm 2014 với sự hỗ trợ của Phòng thương mại công nghiệp Việt nam và cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ, sự năng động của các doanh nghiệp trong tỉnh, sự tích cực trong lãnh đạo của các cấp, các ngành môi trường đầu tư tại Lào cai chắc chắn được cải thiện với nhiều thuận lợi cho các nhà đầu tư.

Trên cơ sở những ý kiến đóng góp của các chuyên gia, các doanh nghiệp Lào cai sẽ hoàn thành và triển khai có hiệu quả các biện pháp nâng cao toàn diện chỉ số PCI của tỉnh trong thời gian tới./.

Minh Anh