CHỈ SỐ NĂNG LỰC CẠNH TRANH CẤP TỈNH

English

Lào Cai: Tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp

Những năm qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chú trọng nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), góp phần thu hút các dự án đầu tư. Tuy nhiên hiện nay, các tỉnh, thành phố trên cả nước cũng đang thực hiện mạnh mẽ các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao chỉ số PCI, nếu không có các giải pháp tích cực, tỉnh Lào Cai sẽ có nguy cơ bị tụt lại phía sau. Phóng viên Báo Lào Cai đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh về vấn đề này.
Phóng viên: Thưa Chủ tịch UBND tỉnh, vị trí xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Lào Cai năm 2020 đứng thứ 16/63 tỉnh, thành phố và thuộc nhóm điều hành khá. Xin đồng chí đánh giá về kết quả này?
Đồng chí Trịnh Xuân Trường: Theo kết quả chỉ số PCI năm 2020 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố, tỉnh Lào Cai đạt 65,25 điểm, xếp hạng 16/63 tỉnh, thành cả nước, thuộc nhóm điều hành khá và so với năm 2019, tỉnh Lào Cai tăng 9 bậc, từ vị trí 25 lên vị trí 16. Điều này phản ánh niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp dành cho tỉnh trong công tác điều hành, tạo lập môi trường, chính sách thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển.
Để đạt được những kết quả trên thì bên cạnh việc tập trung phòng, chống dịch Covid-19, tỉnh đã có nhiều giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, trong đó công tác cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của Lào Cai được đặc biệt quan tâm. Việc thăng hạng 9 bậc trên bảng tổng sắp PCI là kết quả nỗ lực của cấp ủy đảng, chính quyền tỉnh Lào Cai suốt 1 năm qua với nhiều giải pháp đồng bộ và sáng tạo.
Tỉnh Lào Cai đặt mục tiêu trong năm 2020 đạt 70,8 điểm, nằm trong top cao, tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên kết quả đạt được không như mong muốn. Chúng ta phải coi kết quả PCI năm 2020 là mốc khởi đầu của một chặng đường mới, gắn với nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI thì Lào Cai có xuất phát điểm thuận lợi.
Phóng viên: Thưa đồng chí, vậy những nhóm giải pháp nào được UBND tỉnh thực hiện để cải thiện vị trí xếp hạng của tỉnh Lào Cai?
Đồng chí Trịnh Xuân Trường: Kết quả công bố chỉ số PCI hằng năm của VCCI luôn được tỉnh quan tâm và coi đó là thước đo để nhận diện chính mình nhằm không ngừng phấn đấu, tạo động lực đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. PCI còn được xem như công cụ hữu ích và là đòn bẩy để thúc đẩy các sở, ngành, địa phương trên địa bàn cải thiện hơn nữa theo hướng thuận lợi, hỗ trợ tích cực cho doanh nghiệp. Để cải thiện chỉ số PCI trong năm 2020, tỉnh đã thực hiện nhiều giải pháp như: UBND tỉnh thành lập Tổ hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh do Chủ tịch UBND tỉnh làm Tổ trưởng; duy trì gặp gỡ, đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp, báo chí để kịp thời nắm và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trên địa bàn; nghiêm túc thực hiện quy định về đất đai; xây dựng và triển khai các hoạt động hỗ trợ kết nối doanh nghiệp theo cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị, kết nối với các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, định hướng gắn kết đến thị trường quốc tế... Cùng với đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và cấp huyện (DDCI), năm 2020, các sở, ban, ngành, địa phương cũng có nhiều đổi mới về quy chế làm việc, phương thức làm việc nhanh gọn, nêu cao tinh thần trách nhiệm công vụ, đặc biệt là trách nhiệm của người đứng đầu.
Trong năm 2020, Trung tâm Phục vụ hành chính công của tỉnh chính thức đi vào hoạt động, 100% thủ tục hành chính được thực hiện tại đây theo nguyên tắc “4 tại chỗ”: Tiếp nhận, thẩm định, phê duyệt và trả kết quả. Các thủ tục hành chính được thực hiện nhanh chóng, đúng quy trình, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ, tạo sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với các cơ quan nhà nước… Những công việc cụ thể đó thể hiện sự cầu thị của Lào Cai trong quyết tâm thu hút nguồn lực, phát triển kinh tế, cải thiện chỉ số PCI.
Phóng viên: Trong bối cảnh các tỉnh, thành phố trên cả nước đều nỗ lực để cải thiện vị trí xếp hạng, tỉnh Lào Cai sẽ đối mặt với những thách thức nào trong cuộc đua này, thưa đồng chí?
Đồng chí Trịnh Xuân Trường: Trong nhiều năm nay, điểm số PCI của tỉnh đều duy trì ở mức trên dưới 65 điểm, tuy nhiên, vì không cải thiện đáng kể được điểm số nên những năm trở lại đây, Lào Cai vô hình trung bị đẩy ra ngoài top 10, khi các tỉnh, thành khác đang có sự vươn lên mạnh mẽ trong cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh.
Hiện nay, so với vị trí đứng đầu là tỉnh Quảng Ninh thì Lào Cai đang cách biệt khá xa, kém tới gần 10 điểm. Ngay cả muốn vươn lên đứng trong top 5, Lào Cai cũng phải phấn đấu tăng 5 điểm để cán mốc 70 điểm. Đánh giá xếp hạng chỉ số PCI đã bước sang năm thứ 17 nên việc duy trì điểm số ổn định vẫn là điều quan trọng, khoảng cách điểm giữa các tỉnh có xu hướng thu hẹp dần, do vậy Lào Cai cần có nhiều giải pháp mạnh mẽ hơn nữa.
Phóng viên: Vậy, Lào Cai có chủ trương và giải pháp gì để phát huy kết quả đã đạt được về chỉ số PCI, thưa đồng chí?
Đồng chí Trịnh Xuân Trường: Cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp là chủ trương xuyên suốt, vừa là nhiệm vụ, vừa là giải pháp đặc biệt quan trọng mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra nhằm thu hút nguồn lực đầu tư phát triển, một trong những yếu tố quyết định để thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.
Ngay từ những ngày đầu của năm 2021, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã tập trung triển khai những giải pháp hướng đến môi trường đầu tư thân thiện, an toàn, công khai, minh bạch; xây dựng các chính sách, điều kiện thuận lợi, khuyến khích và hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo để huy động tối đa nguồn vốn trong và ngoài nước cho đầu tư phát triển, phục vụ mục tiêu tăng trưởng nhanh và bền vững.
Trong đó, quan trọng nhất là chuyển đổi triệt để và thực chất phong cách làm việc từ “quản lý” sang “phục vụ” người dân, doanh nghiệp; lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm cho công cuộc phát triển của địa phương, giúp doanh nghiệp chính là giúp mình.
Lào Cai cam kết cắt giảm tối đa thời gian, chi phí thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư, kinh doanh, đặc biệt là đối với công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát; đảm bảo các quyền của doanh nghiệp được tôn trọng; bảo vệ lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp, đặc biệt trong việc tiếp cận thông tin về quy hoạch, đất đai…
Cùng với đó, tỉnh sẽ duy trì trật tự, an toàn xã hội để doanh nghiệp thuận lợi trong tổ chức sản xuất, kinh doanh; xây dựng cơ chế đồng hành với doanh nghiệp, hỗ trợ và tạo điều kiện để doanh nghiệp đối thoại thường xuyên với cấp lãnh đạo cao nhất của tỉnh để giải quyết những khó khăn, rào cản một cách nhanh chóng, kịp thời; tiếp tục phấn đấu giai đoạn 2021 - 2025 duy trì chỉ số PCI của tỉnh trong top 10 cả nước, duy trì đánh giá xếp hạng năng lực điều hành cấp huyện, sở, ngành.
Phóng viên: Đồng chí có thông điệp gì muốn gửi tới các nhà đầu tư, doanh nhân?
Đồng chí Trịnh Xuân Trường: Tỉnh Lào Cai luôn luôn ủng hộ mạnh mẽ các doanh nghiệp đến đầu tư, kinh doanh, luôn đặt quyền lợi của nhà đầu tư lên hàng đầu, đặc biệt là các nhà đầu tư, doanh nghiệp có công nghệ tiên tiến, quy mô sản xuất lớn, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho lao động của tỉnh, đóng góp tích cực vào ngân sách của tỉnh.
Trong thời gian tới, song song với việc phát triển và hiện đại hóa kết cấu hạ tầng, tỉnh sẽ tập trung mời gọi các nhà đầu tư chiến lược trong nước và nước ngoài để tối ưu hóa những lợi thế của tỉnh, biến thương mại, du lịch thực sự trở thành đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Bên cạnh đó, với lợi thế về khoáng sản, cửa khẩu, tỉnh Lào Cai đang tiếp tục quy hoạch mở rộng khu kinh tế cửa khẩu và các khu công nghiệp đủ sức để đón tiếp các nhà đầu tư quốc tế trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, năng lượng.
Ngoài ra, nông, lâm, thủy sản cũng là những lĩnh vực được ưu tiên mời gọi các doanh nghiệp, các nhà đầu tư quy mô lớn để cùng khai thác hiệu quả, bền vững, gắn với bảo vệ môi trường của tỉnh cũng như cả nước. Tỉnh Lào Cai cam kết tuân thủ các quy định hiện hành và dành mức ưu đãi cao nhất cho các cá nhân, tổ chức đến đầu tư kinh doanh, luôn trân trọng chào đón các nhà đầu tư trong và ngoài nước đã, đang và sẽ đến đầu tư, kinh doanh tại Lào Cai. Sự thành công, thịnh vượng, phát đạt của các doanh nghiệp chính là sự phát triển của Lào Cai.
Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!