CHỈ SỐ NĂNG LỰC CẠNH TRANH CẤP TỈNH

English

Long An: Cán bộ chậm xử lý hành chính phải xin lỗi người dân, doanh nghiệp

Long An đã và đang triển khai quyết liệt để đưa chỉ số lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) vào cuối năm 2022 trở lại Top 10 của cả nước.

Thẳng thắn nhìn nhận PCI năm 2021 giảm điểm số và thứ hạng

Trao đổi với PV Báo Thanh Niên, ông Nguyễn Văn Út, Chủ tịch UBND tỉnh Long An, cho biết chỉ số lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2021 của Long An đạt 66,58 điểm, xếp hạng thứ 16/63 tỉnh, thành phố cả nước; xếp thứ 3/13 tỉnh, thành vùng ĐBSCL. So với năm 2020, PCI của Long An giảm 3,79 điểm và giảm 13 bậc trên bảng xếp hạng PCI cả nước.

PCI năm 2021 của Long An giảm mạnh cả về điểm số và thứ hạng trên bảng xếp hạng PCI cả nước so với năm 2020 với hầu hết các chỉ số thành phần giảm điểm. Về nguyên nhân, ông Út thẳng thắn chỉ ra ngoài các tác động của dịch Covid-19 ảnh hưởng đến toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp thì việc giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính trễ hạn của các ngành, địa phương chưa được theo dõi, xác định nguyên nhân để khắc phục kịp thời; Thủ trưởng các sở, ngành, địa phương chưa năng động, chưa phát huy được bản lĩnh, vai trò người đứng đầu chưa quyết liệt trong thực hiện nhiệm vụ. Một bộ phận cán bộ công chức, viên chức của các cơ quan, đơn vị chưa thực sự nhận thức đúng ý nghĩa, tầm quan trọng của việc nâng cao chỉ số PCI đối với phát triển kinh tế - xã hội, phát triển doanh nghiệp; công tác theo dõi, đôn đốc, kiểm tra giám sát, đánh giá, nâng cao các chỉ số thành phần, xác định nguyên nhân và mạnh dạn đề xuất giải pháp cải thiện nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh… tại một số cơ quan đơn vị chưa được triển khai đồng bộ và quyết liệt các kế hoạch đã đề ra.

Ông Nguyễn Văn Út cũng nhìn nhận, việc triển khai các giải pháp nâng cao chỉ số PCI của các sở, ngành, địa phương chưa được triển khai đồng bộ, chưa thống nhất về quan điểm trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ. Việc phát hiện, chấn chỉnh, xử lý những trường hợp vi phạm chưa kịp thời, chưa có tính răn đe cao cũng là một trong những nguyên nhân gây sụt giảm các chỉ số thành phần PCI của Long An.

Long An: Cán bộ chậm xử lý hành chính phải xin lỗi người dân, doanh nghiệp - ảnh 1

Trong 6 tháng đầu năm 2022, tỉnh Long An đưa vào môi trường số nhiều ứng dụng hữu ích để thuận lợi trong cải cách thủ tục hành chính

Theo Báo Thanh niên