Để các chỉ số thành phần của Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) được cải thiện và tăng dần qua từng năm, các sở, ngành, địa phương trong tỉnh đã và đang thực hiện đồng bộ các chính sách hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp (DN). Long An đặt mục tiêu giữ vững vị trí trong tốp 10 của bảng xếp hạng.

Đồng bộ nhiều giải pháp

Năm 2022, PCI của tỉnh xếp thứ 10/63 tỉnh, thành phố trong cả nước với số điểm 68,45 và xếp thứ 2/13 tỉnh, thành phố Vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Năm 2023, UBND tỉnh đề ra kế hoạch tiếp tục cải thiện và nâng cao PCI xếp trong nhóm “Rất tốt” của cả nước.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Huỳnh Văn Sơn, mục tiêu của kế hoạch là tập trung các giải pháp cụ thể, sát thực tiễn để cải thiện vượt bậc điểm số và thứ hạng của các chỉ số thành phần thấp hạng.

Các chỉ số còn lại tiếp tục phát huy, hoàn thiện, phấn đấu tăng điểm và duy trì bền vững. Đây là tiền đề quan trọng cho việc thu hút đầu tư của tỉnh.

Từ nguồn kinh phí xúc tiến thương mại và công nghiệp, Sở Công Thương hỗ trợ nhiều doanh nghiệp tham gia quảng bá sản phẩm

Giám đốc Sở Công Thương - Huỳnh Văn Quang Hùng thông tin, để cải thiện mạnh mẽ môi trường kinh doanh, cạnh tranh lành mạnh, Sở triển khai nhiều chính sách hỗ trợ DN. Trong đó, Sở chú trọng chính sách khuyến công, hỗ trợ xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường, hỗ trợ thông tin, tư vấn và pháp lý đến DN.

Năm 2023, từ nguồn kinh phí xúc tiến thương mại và công nghiệp hỗ trợ, đối với thị trường trong nước, Sở Công Thương hỗ trợ kết nối 20 DN đưa sản phẩm vào Siêu thị Tứ Sơn (tỉnh An Giang), 180 lượt DN tham gia trực tiếp và 530 lượt DN tham gia trưng bày sản phẩm tại 35 sự kiện hội chợ thương mại, kết nối cung - cầu tại các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Đồng thời, Sở hỗ trợ khoảng 380 lượt DN tham gia 14 sự kiện kết nối giao thương, tư vấn xuất khẩu theo hình thức trực tuyến do Bộ Công Thương tổ chức tại Long An và nhiều tỉnh, thành phố khác. Đối với thị trường nước ngoài, Sở hỗ trợ DN trong tỉnh tham gia kết nối trực tiếp tại thị trường Thái Lan, Trung Quốc.

Ngoài ra, Sở hỗ trợ ứng dụng chuyển đổi số vào tiêu thụ hàng hóa nông sản trên sàn thương mại điện tử với tên miền htttp://tradelongan.com; đã hỗ trợ quảng bá cho nhiều DN của tỉnh và có 181 gian hàng đăng ký tham gia với 485 sản phẩm được trưng bày trên sàn. Sở còn kết nối sàn thương mại điện tử của tỉnh với sàn hợp nhất (www.sanviet.vn).

Doanh nghiệp tham gia Hội nghị Kết nối giao thương, xúc tiến xuất khẩu - Long An 2023

Ông Huỳnh Văn Quang Hùng thông tin thêm, Sở tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, tạo điều kiện thuận lợi hỗ trợ DN trong phát triển sản xuất, kinh doanh, đầu tư; tập trung triển khai, thực hiện 8/10 chỉ số thành phần trong kế hoạch cải thiện và nâng cao PCI, cụ thể là chỉ số “Gia nhập thị trường”, “Chính sách hỗ trợ DN”, “Thiết chế pháp lý và An ninh, trật tự”, “Tính minh bạch”, “Chi phí thời gian”, “Chi phí không chính thức”, “Cạnh tranh bình đẳng” và “Tính năng động”.

Đặc biệt, Sở tập trung hỗ trợ DN đầu tư lĩnh vực công nghiệp, năng lượng, kinh doanh thương mại. Sở cũng quyết liệt rà soát, cắt giảm thời gian giải quyết thủ tục hành chính, kịp thời giải quyết hiệu quả các phản ánh, kiến nghị hoặc đề xuất của DN, người dân về những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong thực hiện các quy định liên quan đến hoạt động đầu tư, kinh doanh.

Chuyển đổi số mạnh mẽ, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp

Công tác cải cách hành chính (CCHC) được xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong xây dựng nền hành chính phục vụ chuyên nghiệp và hiện đại, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

Theo Giám đốc Sở Xây dựng - Nguyễn Văn Hùng, Sở kịp thời ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị trực thuộc triển khai các nhiệm vụ CCHC tại cơ quan, đơn vị; xây dựng kế hoạch CCHC năm 2023 để tập trung lãnh đạo, điều hành.

Sở Xây dựng rà soát, xây dựng bộ thủ tục hành chính (TTHC) thực sự đơn giản, dễ thực hiện. Đồng thời, Sở xây dựng quy trình, cách thức giải quyết tinh gọn, loại bỏ các khâu trung gian nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, DN, giúp rút ngắn thời gian cũng như chi phí gia nhập thị trường cho tất cả nhà đầu tư trong nước và nước ngoài đến đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong toàn bộ quy trình giải quyết TTHC cũng được Sở thực hiện. Qua đó, 100% TTHC từ khâu tiếp nhận và trả kết quả được số hóa và xử lý trên môi trường mạng.

Long An thực hiện phương châm “Xem người dân là đối tượng phải phục vụ, xem doanh nghiệp là động lực, nguồn lực cho quá trình phát triển”

Qua quá trình CCHC, Sở Xây dựng rút ngắn thời gian giải quyết TTHC đáng kể. Điển hình như thủ tục cấp giấy phép xây dựng đối với công trình xây dựng cắt giảm thời gian giải quyết từ 20 ngày xuống còn 18 ngày; thủ tục cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ cắt giảm thời gian giải quyết từ 15 ngày xuống còn 13 ngày;...

Bên cạnh đó, từ đầu năm 2023 đến nay, Sở tiếp nhận và giải quyết hồ sơ trước hạn trên 70%, còn lại là đúng hạn, không có hồ sơ quá hạn. Để làm tốt việc giải quyết TTHC, Sở phân công cán bộ đầu mối theo dõi, đôn đốc các phòng chuyên môn theo dõi; thiết lập các kênh thông tin hiệu quả để theo dõi, tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của người dân, DN về quy định, thủ tục và công tác giải quyết TTHC. Sở cũng đẩy mạnh cải cách chế độ công vụ, siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Hoạt động nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ và đổi mới sáng tạo được tỉnh triển khai, ứng dụng nhanh, rộng rãi, hiệu quả và bền vững, phục vụ đắc lực cho sự phát triển KT-XH của địa phương.

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh thực hiện tốt công tác chuyển đổi số, ứng dụng hệ thống quản lý văn bản cho tất cả văn bản đến và đi, số hóa toàn bộ văn bản hồ sơ hành chính, ký số tất cả giấy tờ giấy phép. Từ đó, DN có thể tải và dùng các giấy phép ký số để giao dịch lưu trữ như giấy tờ chính thức.

Theo Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh - Lê Trường Chinh, Ban đang chỉ đạo các phòng trực thuộc rà soát các TTHC đủ điều kiện bảo đảm cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, tập trung ưu tiên giải quyết trước hạn các hồ sơ nộp trực tuyến.

Hiện tại, 44 TTHC của Ban đều được cung cấp dịch vụ công trực tuyến một phần hoặc toàn trình, 100% hồ sơ TTHC đều được giải quyết bằng hình thức trực tuyến.

Huyện Bến Lức là 1 trong 5 địa phương thuộc vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng và ngày càng rõ nét. Khu vực công nghiệp - xây dựng tiếp tục phát huy vai trò động lực phát triển kinh tế của địa phương. Huyện thu hút được nhiều dự án lớn có uy tín trên thế giới đến đầu tư.

Chủ tịch UBND huyện Bến Lức - Lê Thành Út khẳng định, huyện đang tập trung cải thiện mạnh mẽ và bền vững môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh để thích ứng với xu thế phát triển trong tình hình mới.

Huyện Bến Lức đang tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao hiệu quả công tác CCHC, thực hiện cung cấp dịch vụ công trực tuyến; đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoạt động của các cơ quan, đơn vị, địa phương trên cả 3 lĩnh vực: Chính quyền số, kinh tế số, xã hội số.

Đặc biệt, huyện tập trung nâng cao nhận thức và quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong triển khai, thực hiện công tác cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, gắn với xác định rõ vai trò, trách nhiệm trong lãnh, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, nhất là người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị, địa phương liên quan trực tiếp đến các chỉ số của PCI, Bộ Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở.

Với phương châm “Xem người dân là đối tượng phải phục vụ, xem DN là động lực, nguồn lực cho quá trình phát triển”, huyện Bến Lức đang tiếp nhận nhiều dự án đầu tư nhằm mục tiêu phát triển KT-XH. Vì vậy, công tác hỗ trợ nhà đầu tư trong bồi thường, giải phóng mặt bằng được huyện quyết liệt thực hiện nhằm đẩy nhanh tiến độ, nhất là các dự án giao thông, phát triển đô thị, công nghiệp và nông nghiệp công nghệ cao.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Huỳnh Văn Sơn chia sẻ, lãnh đạo tỉnh đã nhìn thấy việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh chưa thực sự đáp ứng yêu cầu phát triển của tỉnh. Hiện tỉnh vẫn còn những rào cản, điểm nghẽn, nhất là trên lĩnh vực đất đai liên quan đến định giá, thẩm định giá,...Chính quyền tỉnh, nhà đầu tư đang phối hợp tháo gỡ khó khăn, giải quyết tận gốc các nút thắt, điểm nghẽn nhằm tạo niềm tin cho DN, để vị trí của Long An trên bảng xếp hạng PCI luôn duy trì trong tốp đầu cả nước một cách bền vững hơn.

Qua đó, xây dựng Long An tiếp tục giữ vững vị trí dẫn đầu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và trở thành tỉnh phát triển khá trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam./.

Theo Vietnamnet