CHỈ SỐ NĂNG LỰC CẠNH TRANH CẤP TỈNH

English

Long An: Đổi mới, sáng tạo trong xúc tiến đầu tư

Triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao chỉ số PCI, Long An đang đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, tạo bước đột phá trong thu hút đầu tư, phát triển kinh tế.
Ngày 9/10, UBND tỉnh Long An đã trao quyết định thành lập Khu công nghiệp (KCN) Nam Tân Tập và giấy chứng nhận đầu tư cho 10 doanh nghiệp trong và ngoài nước. Sự kiện trao quyết định đầu tư KCN và giấy chứng nhận đầu tư cho các doanh nghiệp được Long An tổ chức khi tỉnh vừa "xanh hóa", trở về trạng thái bình thường mới trên toàn địa bàn.
Xúc tiến đầu tư ngay trong đại dịch
KCN Nam Tân Tập là 1 trong 35 KCN nằm trong quy hoạch phát triển các KCN của tỉnh Long An, được Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận nhà đầu tư với tổng diện tích khoảng 244,7ha tại huyện Cần Giuộc. Vị trí của KCN Nam Tân Tập rất thuận lợi để thu hút các dự án đầu tư khi nằm ở ngã ba sông Soài Rạp và sông Rạch Cát, tiếp giáp với ĐT 830, kết nối với cảng quốc tế Long An. Đây là khu vực đã được định hướng sẽ bố trí các loại hình công nghiệp ít ô nhiễm, trong đó có nhóm ngành điện tử, viễn thông theo đồ án quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000 đã được UBND tỉnh phê duyệt. Chủ đầu tư được trao giấy chứng nhận của KCN Nam Tân Tập là Công ty TNHH Saigontel Long An, với tổng vốn đầu tư khoảng 2.600 tỉ đồng.
Vào tháng 4/2021, tỉnh Long An cũng đã tổ chức thành công “Tọa đàm định hướng phát triển vùng kinh tế công nghệ cao”, với sự tham gia của hơn 100 đại diện các tập đoàn lớn từ Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Đức… Tọa đàm là tiền đề hình thành hệ sinh thái công nghiệp phát triển với trình độ công nghệ tiên tiến, giảm nguy cơ ô nhiễm môi trường và đem lại giá trị gia tăng cao cho nền kinh tế…
Đây là minh chứng rõ nét cho việc, bên cạnh tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp đang hoạt động, ngay trong đại dịch, tỉnh Long An cũng không quên thực hiện tốt công tác xúc tiến, tiếp nhận đầu tư, tạo tiền đề cho sự phát triển bứt phá khi dịch bệnh được kiểm soát..
Long An có nhiều lợi thế nổi bật như vị trí chiến lược, kết cấu hạ tầng KT-XH phát triển đồng bộ, tài nguyên thiên nhiên đa dạng, kinh tế phát triển ổn định và kết nối thông thương với các khu vực lân cận. Trong chiến lược phát triển, Long An đã quy hoạch 3 vùng rõ rệt, từ đó, có rất nhiều cơ hội để phát triển và thu hút đầu tư. Đến nay, tỉnh Long An đã thu hút được 2.113 dự án đầu tư trong nước với số vốn đăng ký hơn 251 ngàn tỷ đồng; 1.124 dự án FDI, vốn đăng ký là 9.334,5 triệu USD. Có 38 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư trên địa bàn tỉnh, trong đó, nhà đầu tư đến từ Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Singapore,... chiếm số lượng lớn. Vốn đầu tư nước ngoài phần lớn tập trung vào các lĩnh vực may mặc, da giày, chế biến thức ăn, chế biến thực phẩm đồ uống...
Đa dạng hình thức xúc tiến đầu tư
Theo đại diện Trung tâm Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư tỉnh Long An, tỉnh có nhiều tiềm năng phát triển; đồng thời, hứa hẹn là điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư. Chính vì thế, Long An chú trọng xúc tiến đầu tư ở nhiều hình thức: xúc tiến đầu tư trong nước, xúc tiến đầu tư trực tuyến và xúc tiến đầu tư tại chỗ để thu hút các nguồn vốn đầu tư. Xúc tiến đầu tư tại chỗ được cho là hết sức quan trọng, thông qua việc chuẩn bị sẵn quỹ đất công nghiệp đã đầu tư hạ tầng, đủ điều kiện tiếp nhận dự án đầu tư trực tiếp.
Trong tình hình dịch COVID-19, tỉnh đổi mới cách xúc tiến đầu tư qua việc đa dạng hóa các kênh: Ngoại giao, tăng trao đổi trực tuyến, quảng bá trực tuyến thông qua các diễn đàn doanh nghiệp, kênh thông tin doanh nghiệp, các kênh truyền thông quốc tế tại các quốc gia tiềm năng…
Long An có các nền tảng nhằm phát triển dịch vụ, đặc biệt là ngành du lịch, địa điểm du lịch thiên nhiên, sinh thái đặc sắc. Vì vậy, Long An phối hợp các đơn vị truyền thông trong và ngoài tỉnh xây dựng nhiều chương trình, video clip quảng bá. Mong muốn của Long An là tiếp tục kêu gọi đầu tư, phát triển du lịch trên cơ sở khai thác tốt các khu du lịch, di tích lịch sử, văn hóa và điểm du lịch, dự án vui chơi, giải trí chất lượng cao trên địa bàn tỉnh.
Tỉnh cũng đã thực hiện tốt việc cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chỉ số PCI, nhất là trong các lĩnh vực đầu tư, đất đai, thuế, hải quan, lao động, xuất nhập cảnh... để tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh.
Đặc biệt, tỉnh cũng chủ động lập “Quy hoạch tỉnh Long An thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050”, trên cơ sở đó chuyển hướng xúc tiến đầu tư mạnh mẽ hơn vào các lĩnh vực phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế; đồng thời, mang bản sắc riêng của tỉnh dựa trên các trụ cột công nghiệp là động lực phát triển, dịch vụ logistics và đô thị sinh thái là quan trọng, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là chủ đạo… Với những định hướng, quy hoạch phát triển kinh tế của tỉnh, Long An luôn sẵn sàng chào đón nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư về công nghệ cao.