The Provincial Competitiveness Index ( PCI )

CHỈ SỐ NĂNG LỰC CẠNH TRANH CẤP TỈNH

Provincial Green Index

English

Long An nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư

Nhằm thu hút đầu tư, tỉnh Long An đang nỗ lực xây dựng các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, quan tâm cải thiện chỉ số PCI nhất là các chỉ số thấp điểm, xây dựng các giải pháp đơn giản hóa tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính cũng như các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An, để cải thiện môi trường đầu tư, thu hút đầu tư, thời gian qua, đơn vị thực hiện đồng bộ các giải pháp từ công tác truyền thông tuyên truyền đến thực hiện cải cách thủ tục hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh cũng như tham mưu, rà soát, bổ sung và điều chỉnh các quy hoạch liên quan trực tiếp đến công tác xúc tiến đầu tư, cải thiện môi trường đầu tư.

Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, động lực thu hút vốn FDI
Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, động lực thu hút vốn FDI

Hai năm trở lại đây, trên địa bàn tỉnh có 15.910 doanh nghiệp hoạt động với tổng vốn đăng ký 361.179 tỉ đồng. Trong đó, có 1.171 dự án đầu tư nước ngoài với số vốn đăng ký 10.124,6 triệu USD, hiện có 588 dự án đi vào hoạt động.

Trong năm 2022, Sở phối hợp các cơ quan liên quan tổ chức thành công 3 đoàn công tác đến các quốc gia chiến lược như Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc để giới thiệu, thu hút đầu tư. Từ đó, nhiều tập đoàn lớn trên thế giới như Coca Cola, Lotte, STS… ký kết nhiều biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, phát triển các dự án trên địa bàn tỉnh.

Với nhiều giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút đầu tư, năm 2022, PCI năm 2022 Long An đạt 68,45 điểm, tăng 6 bậc trong bảng xếp hạng, nằm trong tốp 10 tỉnh, thành phố có chỉ số điều hành kinh tế xuất sắc.

Hiện Sở chủ trì phối hợp các đơn vị triển khai bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương (DDCI) nhằm cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh một cách đồng bộ, bền vững, nâng cao chỉ số PCI cấp tỉnh.

Long An hiện đứng thứ 3 cả nước về quy mô quy hoạch các KCN. Về thu hút vốn đầu tư trong nước tại các KCN, Long An cũng đang đứng thứ 3 cả nước, còn thu hút vốn FDI đứng thứ 12 cả nước. Sau khi UBND tỉnh tổ chức đoàn công tác đến một số quốc gia Châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc và vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) nhằm quảng bá, mời gọi đầu tư, vị thế Long An được nâng tầm.

Những tháng đầu năm 2023, tỉnh đã cấp giấy chứng nhận đầu tư hàng loạt DA có vốn triệu USD của các nhà đầu tư danh tiếng như Misubishi, Yokorei, Suntory Pepsico Việt Nam, Billion Ascent, Jungwon Vina, VNB Factory, King Mingo... Lãnh đạo tỉnh đang nỗ lực làm việc với một số nhà đầu tư trong và ngoài nước để thu hút thêm nhiều nhà đầu tư.

Tuy nhiên, trong thu hút đầu tư hiện nay còn một số hạn chế như việc tiếp cận, kết nối thu hút đầu tư các dự án lớn của nước ngoài còn hạn chế; Chưa có cơ chế, chính sách thu hút đầu tư đặc biệt đối với các dự án trọng điểm.

Mặc dù hiện nay, trong giải quyết thủ tục hành chính được cải thiện đáng kể nhưng vẫn còn một số thủ tục chưa tạo được thuận lợi nhất cho nhà đầu tư, doanh nghiệp. Ngoài ra, bộ máy xúc tiến đầu tư hiện nay chưa tương xứng với yêu cầu xúc tiến đầu tư chiến lược.

Theo ông Mai Văn Nhiều, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Long An, thời gian tới, Sở Kế hoạch và Đầu tư cần tiếp tục thực hiện tốt công tác tham mưu cho UBND tỉnh trong cải thiện môi trường đầu tư; Quan tâm cải thiện chỉ số PCI nhất là các chỉ số thấp điểm, xây dựng các giải pháp đơn giản hóa tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư cũng như các giải pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp khi tìm hiểu môi trường đầu tư tại tỉnh.

Theo Báo Tuổi trẻ