CHỈ SỐ NĂNG LỰC CẠNH TRANH CẤP TỈNH

English

Long An: Sàng lọc thủ tục hành chính để cải thiện môi trường đầu tư

Phấn đấu trong năm 2015 và những năm tiếp theo, chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của tỉnh Long An phải “lọt” vào nhóm “tốt”. Muốn đạt được mục tiêu này, trong thời gian tới, tỉnh Long An sẽ tập trung cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm những thủ tục đầu tư còn nhiêu khê, tạo niềm tin cho nhà đầu tư trong và ngoài nước. Đây là nội dung được lãnh đạo tỉnh Long An đưa ra tại Cuộc họp báo về tình hình kinh tế - xã hội của Tỉnh quý 3/2014.
Ông Phạm Văn Rạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An cho rằng, chỉ số PCI của Tỉnh trong năm 2014 rơi vào vị trí 50, thấp nhất trong 5 năm gần đây. Vị trí xếp hạng này thời gian qua phần nào đã tác động đến kết quả thu hút đầu tư trong và ngoài nước vào Tỉnh.
Thống kê cho thấy, 10 tháng đầu năm 2014, UBND Tỉnh đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho 90 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng vốn đăng ký là 646 triệu USD, bằng 173% về số dự án và tăng gần 3,5 lần về vốn so với cùng kỳ năm 2013.
Đối với đầu tư trong nước, tính từ đầu năm 2014 đến nay đã có 700 doanh nghiệp đăng ký thành lập, với số vốn đăng ký là 5.000 tỷ đồng. Dự kiến đến cuối năm 2014, trên địa bàn Tỉnh có khoảng 6.000 doanh nghiệp hoạt động với tổng vốn đăng ký 109.300 tỷ đồng. Tính đến thời điểm hiện tại của năm 2014, UBND Tỉnh đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho 107 dự án có vốn đầu tư trong nước, với tổng vốn đăng ký 7.980 tỷ đồng, tăng hơn 5 lần về số dự án và tăng 76% về số vốn so với cùng kỳ năm trước.
Để cải thiện môi trường đầu tư, mục tiêu của Long An trong thời gian sắp tới là giảm thời gian cấp Giấy chứng nhận đầu tư, đồng thời giảm tối đa các chi phí về thời gian, công sức khi thực hiện thủ tục hành chính nhằm tạo môi trường thân thiện và tin cậy giữa cơ quan quản lý nhà nước với doanh nghiệp.
Ông Phạm Văn Rạnh cho biết thêm, Long An đã thành lập Hội đồng Đầu tư ngoài ngân sách nhằm kịp thời giải quyết những khó khăn cho các doanh nghiệp, thành lập Đường dây nóng để giải quyết các vướng mắc của doanh nghiệp trong thời gian nhanh nhất. Long An cũng bắt đầu chú trọng đến việc sàng lọc dự án nhằm đảm bảo yếu tố môi trường như: hạn chế tiếp nhận đầu tư nhỏ lẻ, ưu tiên bố trí vào các khu, cụm công nghiệp, kiểm tra thu hồi những dự án chậm triển khai.

Theo Nguyên Minh Báo Đấu thầu ngày 27/11/2014