CHỈ SỐ NĂNG LỰC CẠNH TRANH CẤP TỈNH

English

Môi trường kinh doanh xanh: Thêm động lực thay đổi

Thời gian tới, mỗi địa phương được coi là có môi trường kinh doanh chuyên nghiệp không chỉ phải đảm bảo quy trình thủ tục hành chính thuận lợi, mà còn cần hướng đến môi trường kinh doanh xanh.
Bước qua giai đoạn khó khăn nhất trong lịch sử khi toàn cầu phải đối diện với đại dịch COVID-19, Việt Nam đang nỗ lực không ngừng để khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh, đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế nhằm sớm ổn định đời sống xã hội. Trong bối cảnh, người dân và toàn xã hội đang rất quan tâm với bảo vệ môi trường và vấn đề phát triển bền vững; cũng như thực hiện các cam kết quốc tế của Việt Nam về giảm phát thải khí nhà kính thì Bộ Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI); trong đó, bao gồm Chỉ số Xanh cấp tỉnh (PGI) sẽ là một trong những công cụ để thúc đẩy việc chuyển đổi mô hình kinh tế xanh ở Việt Nam.
Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban pháp chế, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho hay, thời gian tới, mỗi địa phương được coi là có môi trường kinh doanh chuyên nghiệp không chỉ phải đảm bảo quy trình thủ tục hành chính thuận lợi, mà còn cần hướng đến môi trường kinh doanh xanh.
Mới đây, VCCI đã khởi động chương trình về Chỉ số Xanh cấp tỉnh với sự tài trợ của nhiều đối tác liên quan như Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và các doanh nghiệp tư nhân như Công ty Suntory PepsiCo Việt Nam xây dựng và triển khai trong giai đoạn 2022-2024.
“Trong thời gian tới, việc bảo vệ môi trường của Việt Nam không chỉ bằng những chương trình chung mà cần có các hoạt động cụ thể, trước hết là hoạt động về xúc tiến đầu tư, tạo lập các cách thức kinh doanh xanh thân thiện với môi trường”, ông Tuấn nhấn mạnh.
Dưới góc nhìn của doanh nghiệp, PGI là chỉ số đánh giá chất lượng môi trường cấp tỉnh, phản ánh mức độ ứng dụng công nghệ thân thiện môi trường và ứng xử với môi trường của doanh nghiệp. Qua đó cho thấy mức độ sẵn sàng đầu tư về môi trường tại các tỉnh và thành phố, nhằm cung cấp thông tin về chất lượng môi trường, sự hỗ trợ các địa phương trong việc sàng lọc các dự án đầu tư. Điều này tạo thêm động lực để các doanh nghiệp đầu tư theo hướng thân thiện môi trường.
PGI sẽ được triển khai ngay trong năm nay và được lồng ghép trong khảo sát PCI thông qua các hoạt động chính như phát triển bộ chỉ số, thực hiện khảo sát, phân tích kết quả, xây dựng báo cáo, công bố báo cáo và thúc đẩy việc thông tin tuyên truyền về PGI đến các địa phương.
Đối với cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, việc cải thiện môi trường kinh doanh của địa phương sẽ bắt đầu từ những việc làm cụ thể, gắn với các hoạt động sát sườn của doanh nghiệp.
Trên thực tế, doanh nghiệp hiện đang phải đối mặt cùng lúc rất nhiều vấn đề, từ thiếu hụt lao động đến tài chính, thêm vào đó giá cước vận chuyển tăng gấp nhiều lần, giá nguyên, vật liệu, nhiên liệu tăng liên tục, giá sản phẩm hàng hóa tiêu dùng cũng tăng theo giá xăng dầu... là những phát sinh do đứt gãy chuỗi cung cầu hàng hóa sau những tác động tiêu cực từ dịch bệnh COVID-19.
Ông Đặng Quốc Nghi, Giám đốc Công ty TNHH MTV Rồng Nam Việt cho hay, ở giai đoạn này, nền kinh tế đang từng bước hồi phục, sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp cũng có triển vọng hơn dù vẫn còn đối mặt với nhiều khó khăn.
"Cải thiện môi trường kinh doanh hàng năm cho sát với thực tiễn đời sống doanh nghiệp là điều chúng tôi mong muốn, nhưng trước mắt ngoài việc tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; cần triển khai ngay các chính sách hỗ trợ trong Chương trình phục hồi kinh tế- xã hội đã được Quốc hội, Chính phủ ban hành để doanh nghiệp có thêm nguồn lực trong quá trình hồi phục. Bản thân doanh nghiệp cũng cần chứng thực những việc làm cụ thể từ chính quyền địa phương trong việc tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận những dự án đầu tư Xanh, thân thiện với môi trường, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn tín dụng để nâng cấp đầu tư cho công nghệ nhằm giảm phát thải.... Từ đó, doanh nghiệp sẽ có thể đánh giá chính xác và thực chất hơn về nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh ở từng địa phương”, ông Đặng Quốc Nghi chia sẻ.
Hưởng ứng việc triển khai PGI của VCCI, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, ông Cao Tiến Dũng cho biết, Đồng Nai coi hiệu quả sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp cũng là thước đo đánh giá hiệu quả công tác điều hành của chính quyền địa phương. Với phương châm đồng hành, thẳng thắn, tỉnh rất mong muốn nhận được sự trao đổi, góp ý và phản ánh của cộng đồng doanh nghiệp để địa phương tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Tới đây, một trong những nhiệm vụ trọng tâm và được đặt nhiều kỳ vọng là việc cắt giảm các điều kiện kinh doanh. Đồng Nai sẽ nỗ lực đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm chi phí tuân thủ trên các lĩnh vực cho doanh nghiệp.
Bên cạnh đó, tiếp tục tập trung nghiên cứu giải pháp cải cách thủ tục hành chính đối với các dự án chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng và công nghệ, dự án xanh... Đồng Nai cũng sẽ tập trung vào các giải pháp cụ thể, bám sát thực tiễn như vấn đề gia nhập thị trường, tiếp cận đất đai, tính minh bạch, chi phí thời gian của doanh nghiệp trong giải quyết thủ tục hành chính.
Cùng với đó, Đồng Nai tiếp tục tăng cường các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, đào tạo lao động, giảm chi phí không chính thức, thúc đẩy tính năng động, cạnh tranh bình đẳng, thiết chế pháp lý, an ninh trật tự và triển khai ngay bộ chỉ số môi trường kinh doanh xanh... hướng tới việc cải thiện điểm số của mọi chỉ số thành phần cũng như nâng vị thế của địa phương trên bảng xếp hạng PCI do VCCI và các tổ chức quốc tế chủ trì, thực hiện.
Chỉ số Xanh là một nỗ lực nhằm thúc đẩy chính quyền các tỉnh, thành phố quan tâm hơn đến phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường. Sáng kiến này được đưa ra vào đúng thời điểm khi mà Việt Nam đang ngày càng chú trọng hơn nữa đến vấn đề bền vững môi trường. Chỉ số Xanh cũng sẽ góp phần đẩy nhanh lộ trình hướng đến phát triển kinh tế bền vững của Việt Nam và hỗ trợ Việt Nam thực hiện các cam kết tại Hội nghị COP26 Theo lộ trình kế hoạch, trong năm 2022 – 2023, VCCI sẽ thảo luận về phương pháp và có các chương trình thí điểm triển khai PGI về một số địa phương. Sắp tới đây, dự kiến cũng sẽ sớm có một bộ xếp hạng về chỉ số môi trường kinh doanh xanh. Đây chắc chắn là giải pháp được kỳ vọng sẽ đóng góp tích cực cùng với các nỗ lực của Chính phủ để thực hiện mục tiêu giảm phát thải ròng về 0 vào năm 2050, như Thủ tướng Phạm Minh Chính đã cam kết tại Hội nghị lần thứ 26 giữa các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26)./.
Theo BNews