CHỈ SỐ NĂNG LỰC CẠNH TRANH CẤP TỈNH

English

Nhiều ưu đãi lớn chờ đón nhà đầu tư khi đến Bình Phước

Miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước từ 3 đến 19 năm tùy từng dự án cụ thể, là chính sách ưu đãi hấp dẫn nhằm thu hút đầu tư của tỉnh Bình Phước...
ông Nguyễn Minh Chiến, Trưởng Ban quản lý các khu Kinh tế tỉnh Bình Phước

ông Nguyễn Minh Chiến, Trưởng Ban quản lý các khu Kinh tế tỉnh Bình Phước

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Minh Chiến, Trưởng Ban quản lý các khu Kinh tế tỉnh Bình Phước khi trò chuyện với phóng viên.

PV: Ông đánh giá thế nào về tiềm năng phát triển kinh tế nói chung của Bình Phước?

Ông Nguyễn Minh Chiến: Bình Phước trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, giáp Bình Dương, Đồng Nai - các tỉnh có nền công nghiệp phát triển mạnh, là cửa ngõ của vùng Tây nguyên kết nối với TP.HCM, khu vực ĐBSCL, kết nối với nước bạn Campuchia qua Cửa khẩu quốc tế Hoa Lư. Với vị trí như vậy, Bình Phước có được ảnh hưởng tích cực bởi làn sóng đầu tư của các tỉnh lân cận. Hơn nữa, Bình Phước là tỉnh có quỹ đất rất lớn, đủ chỗ cho mọi “ông lớn” trong các lĩnh vực, ngành nghề đầu tư. Ngoài ra, các sản phẩm nông nghiệp chủ lực như điều, cao su, lâm sản khác là nguyên liệu sản xuất khá ổn định. Tài nguyên nước ổn định với các cụm hồ thủy điện, thủy lợi lớn nhỏ, lại có 4 nhà máy thủy điện trên dòng sông Bé và sông Đồng Nai…

Với những lợi thế đó, tiềm năng phát triển công nghiệp của tỉnh rất lớn, bằng chứng là ngày càng nhiều nhà đầu tư nước ngoài đến Bình Phước đầu tư, kể cả trong giai đoạn khó khăn nhất hiện nay do đại dịch Covid-19 gây ra.

Một điểm nhấn trong lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh Bình Phước là công tác cải cách thủ tục hành chính, xây dựng Chính phủ điện tử, là một trong những tỉnh đi đầu trong công tác này. Với đội ngũ rất chuyên nghiệp, cách làm hiệu quả, sáng tạo, Bình Phước đã làm rất tốt phương châm bốn tại chỗ là tiếp nhận hồ sơ, thẩm định hồ sơ, phê duyệt hồ sơ và trả hồ sơ tại chỗ.

Chỉ trong năm 2020, Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Bình Phước đã khai thác sử dụng dịch vụ công trực tuyến đạt mức độ 3, 4. Ảnh: Trần Lâm.

Chỉ trong năm 2020, Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Bình Phước đã khai thác sử dụng dịch vụ công trực tuyến đạt mức độ 3, 4. Ảnh: Trần Lâm.

Tháng 9/2020, tỉnh đã đưa vào vận hành Trung tâm điều hành thông minh (IOC) với 10 chức năng giám sát, phục vụ điều hành như dịch vụ hành chính công, an toàn giao thông, an ninh trật tự, tiếp nhận và xử lý phản ánh của người dân…

Tính chung, chỉ số cải cách thủ tục hành chính của tỉnh đứng thứ ba, đấu thầu qua mạng đứng thứ ba so với cả nước. Điều này giúp ích rất lớn cho người dân và doanh nghiệp, tiết kiệm thời gian và chi phí.

Trong quá trình phát triển công nghiệp, Bình Phước có những thuận lợi, khó khăn gì, thưa ông?

Từ mấy năm nay, Bình Phước đã đầu tư rất lớn vào cơ sở hạ tầng: giao thông, điện, nước, ngân hàng, bưu chính viễn thông đáp ứng tốt hoạt động sản xuất - kinh doanh. Việc quy hoạch phát triển công nghiệp, đặc biệt là quy hoạch các Khu công nghiệp (KCN), Khu kinh tế khá bài bản nên mặt bằng phục vụ hoạt động sản xuất - kinh doanh luôn sẵn sàng. Đặc biệt là sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh trong xây dựng chính sách ưu đãi, khuyến khích đầu tư, cải cách thủ tục hành chính, nhất là nộp hồ sơ trực tuyến và tạo mọi điều kiện cho nhà đầu tư, doanh nghiệp đến đầu tư, sản xuất - kinh doanh.

Nhờ có nhiều chính sách ưu đãi, Bình Phước đã và đang thu hút rất nhiều doanh nghiệp lớn, trong và ngoài nước đến đầu tư. Ảnh: Trần Lâm.

Nhờ có nhiều chính sách ưu đãi, Bình Phước đã và đang thu hút rất nhiều doanh nghiệp lớn, trong và ngoài nước đến đầu tư. Ảnh: Trần Lâm.

Ngoài những thuận lợi, Bình Phước cũng còn gặp không ít khó khăn như không gần cảng biển, sân bay, hệ thống giao thông chưa có đường cao tốc kết nối vùng; lao động tay nghề cao còn thiếu, nhất là nhóm lao động liên quan đến các ngành kỹ thuật, marketing, kế toán, ngoại ngữ, xuất nhập khẩu. Hạ tầng xã hội như trường học, siêu thị, nhà ở… phục vụ đội ngũ chuyên gia và công nhân còn thiếu thốn. Việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, nhất là thủ tục mở rộng hoặc thành lập mới KCN còn gặp nhiều khó khăn. Về lâu dài, những vấn đề này nếu không được khắc phục sẽ cản trở không nhỏ việc phát triển công nghiệp chung của tỉnh.

Mấy năm qua, Bình Phước có nhiều đột phá trong thu hút đầu tư, ông có thể nói rõ hơn về những đột phá này và kế hoạch trong thời gian tới là gì?

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các nhà đầu tư khi đầu tư vào Bình Phước, UBND tỉnh đã thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công. Năm 2020, chỉ trong hai tháng đầu năm, các dịch vụ công trực tuyến đạt trên 87% cấp độ 3, 4. Đến cuối năm 2020, Bình Phước đã hoàn thành 100% chỉ tiêu theo Nghị quyết số 17 của Chính phủ về xây dựng Chính phủ điện tử.

Bên cạnh đó, thời gian qua Ban quản lý Khu kinh tế phối hợp các cơ quan hữu quan thực hiện xúc tiến mời gọi đầu tư theo phương châm “xúc tiến đầu tư tại chỗ”; tăng cường công tác “xúc tiến đầu tư trực tuyến”, đặc biệt là trong điều kiện đại dịch Covid-19 đang ảnh hưởng lớn đến tình hình xúc tiến mời gọi đầu tư. Bên cạnh đó, cải cách và đơn giản hóa thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian giải quyết, áp dụng các dịch vụ công trực tuyến góp phần cải thiện môi trường đầu tư và nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

Công ty Cổ phần CP.Việt Nam là một trong những doanh nghiệp lớn đi tiên phong đầu tư tại Bình Phước và đang mở rộng quy mô. Ảnh: Phúc Lập.

Công ty Cổ phần CP.Việt Nam là một trong những doanh nghiệp lớn đi tiên phong đầu tư tại Bình Phước và đang mở rộng quy mô. Ảnh: Phúc Lập.

Về kế hoạch xúc tiến, thu hút đầu tư trong thời gian tới, tiếp tục duy trì cơ chế đối thoại thường xuyên giữa lãnh đạo UBND tỉnh, Ban quản lý Khu kinh tế, các sở, ban, ngành với nhà đầu tư, đặc biệt là diễn đàn doanh nghiệp hằng năm để giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện chính sách và pháp luật hiện hành. Bên cạnh đó, tiến hành triển khai các đề án quy hoạch mới và mở rộng KCN để có quỹ đất công nghiệp sẵn có, đáp ứng nhu cầu cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Doanh nghiệp khi đầu tư vào Bình Phước sẽ nhận được những chính sách ưu đãi gì của tỉnh, thưa ông?

Khi đầu tư vào Bình Phước, tùy từng trường hợp cụ thể, nhà đầu tư được hưởng chính sách khuyến khích, ưu đãi và hỗ trợ như: được khấu trừ tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng, tiền nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất vào tiền sử dụng đất, tiền thuê đất. Mặt khác, được ưu đãi tiền thuê đất, thuê mặt nước, tiền sử dụng đất như miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước đến 3 năm trong thời gian xây dựng cơ bản và sau thời gian xây dựng cơ bản có thể được miễn 3, 7, 11, 15 năm hoặc thậm chí đến 19 năm tùy từng dự án cụ thể. Đặc biệt, nếu là dự án xây dựng kết cấu hạ tầng sử dụng chung trong KCN, cụm công nghiệp theo quy hoạch thì được miễn cho cả thời hạn thuê. Doanh nghiệp cũng có thể được hưởng thuế suất ưu đãi, miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp cũng như ưu đãi về thuế xuất nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng… và nhiều hỗ trợ khác như hỗ trợ quảng cáo, cung cấp thông tin, tư vấn về thủ tục đầu tư, đăng ký kinh doanh, hỗ trợ quảng bá xúc tiến đầu tư, du lịch và hỗ trợ đào tạo lao động.

Xin cảm ơn ông!

Theo Báo Nông nghiệp