CHỈ SỐ NĂNG LỰC CẠNH TRANH CẤP TỈNH

English

Những kết quả của Gia Lai trong việc nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

Theo bảng đánh giá, xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, nếu như năm 2014, tỉnh Gia Lai chỉ xếp hạng 48/63 tỉnh, thành phố trong cả nước thì đến cuối năm 2019, PCI của tỉnh đã vươn lên đứng thứ 30 với 65,34 điểm, xếp thứ 2 khu vực Tây Nguyên. Kết quả này đã thể hiện sự lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn của Tỉnh ủy, UBND tỉnh khi triển khai đồng loạt nhiều giải pháp; tạo tiền đề vững chắc nhằm phấn đấu đạt mục tiêu nằm trong tốp 20 của cả nước về chỉ số PCI vào năm 2025.
So với năm 2018, PCI của tỉnh Gia Lai năm 2019 có 5 chỉ số được cải thiện về điểm số gồm: Tính minh bạch, chi phí thời gian, cạnh tranh bình đẳng, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp và đào tạo lao động. Đặc biệt, việc giải quyết khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp cũng có nhiều tiến bộ khiến bức tranh toàn cảnh của môi trường kinh doanh trở nên sáng sủa hơn. Nhất là có tới 80% doanh nghiệp được khảo sát bày tỏ sự hài lòng với cách ứng xử của các cơ quan chính quyền các cấp.
Bà Phạm Thị Kim Khánh – Giám đốc Công ty TNHH MTV Tiến Minh Gia Lai cho biết: “Thời gian qua, tỉnh đã có những cải cách mang tính phục vụ, hỗ trợ rất kịp thời cho doanh nghiệp. Đặc biệt, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã cải cách rất nhiều để tạo điều kiện cho doanh nghiệp thực hiện nhanh nhất các thủ tục đầu tư, nhanh chóng đi vào hoạt động. Vì vậy, sự thăng hạng liên tục trong những năm gần đây về PCI của tỉnh là điều dễ hiểu. Không chỉ tôi mà cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh đều công nhận điều đó, qua đó góp phần giúp các doanh nghiệp nâng cao chất lượng hoạt động sản xuất kinh doanh”.
Ông Đinh Văn Dũng – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Chư Prông cũng cho biết: “Khi các doanh nghiệp vào đầu tư thì chúng tôi giải quyết các thủ tục một cách nhanh, gọn, đúng luật định, không gây phiền toái cho người dân. Mỗi khi doanh nghiệp vào đầu tư trên địa bàn thì chúng tôi trực tiếp giao nhiệm vụ cho các phòng, ban, hẹn thời gian cụ thể trong trả hết quả, cho nên các doanh nghiệp đánh giá rất cao nội dung này”.
Để tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh với mục tiêu phấn đấu tới năm 2025, Gia Lai nằm trong tốp 20 của cả nước về chỉ số PCI, tỉnh đã quyết liệt đưa ra nhiều giải pháp mang tính đột phá như: Đơn giản hóa, công khai, minh bạch thủ tục hành chính, đẩy mạnh rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính; tăng cường công khai thông tin về pháp lý, đất đai, quy hoạch, đấu thầu… theo hướng tạo điều kiện cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh tiếp cận một cách thuận lợi; đảm bảo thực thi đầy đủ điều kiện kinh doanh…
Ông Nguyễn Ngọc Nguyên – PGĐ Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Gia Lai cho biết: “Tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng tổng đài về cải cách thủ tục hành chính, thông qua tổng đài thì người dân có thể trực tiếp phản ánh, kiến nghị mang tính rộng hơn so với tổng đài hiện nay. Rà soát lại các quy định, đặc biệt là Nghị định 63 về kiểm soát thủ tục hành chính, Nghị định 61 và Thông tư 01 về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông giải quyết thủ tục hành chính để giải quyết cho phù hợp với tình hình mới”.
Chỉ số PCI là “tập hợp tiếng nói” của cộng đồng doanh nghiệp dân doanh về môi trường kinh doanh tại các tỉnh, thành phố. Kết quả công bố thường niên chỉ số PCI không nhằm mục đích biểu dương, hay phê phán những tỉnh thành có điểm số PCI cao hay thấp mà là nguồn thông tin tham khảo hữu ích cho lãnh đạo các địa phương có thể xác định những “điểm nghẽn” trong công tác quản lý, điều hành cũng như lựa chọn những giải pháp phù hợp để cải cách, từ đó điều hành kinh tế một cách hiệu quả nhất. Chính vì vậy, thứ hạng PCI cũng là một trong những yếu tố được các nhà đầu tư xem xét khi lựa chọn địa điểm đầu tư. Do đó, để nâng cao chỉ số PCI, ngoài sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh thì cần có sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ sở, ngành đến UBND cấp huyện, cả người dân và cộng đồng doanh nghiệp…/.