CHỈ SỐ NĂNG LỰC CẠNH TRANH CẤP TỈNH

English

PCI Hải Phòng: Phấn đấu năm 2015 lọt vào tốp đầu!

Hải Phòng có vị trí quan trọng về kinh tế vùng Bắc Bộ và cả nước nhưng năm 2010, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Hải Phòng xếp thứ 48/63 tỉnh thành, tụt 12 bậc so với 2009. Với quyết tâm đưa PCI Hải Phòng vượt lên tốp đầu, UBND TP Hải Phòng đã tổ chức buổi làm việc với VCCI để tìm ra hướng đi mới cho việc thu hút đầu tư tại TP.
Theo ông Đan Đức Hiệp - Phó chủ tịch thường trực UBND TP Hải Phòng :“Những năm gần đây, thành phố Hải Phòng có nhiều nỗ lực trong việc cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh. Tuy nhiên, theo kết quả xếp hạng về PCI, chỉ số năng lực cạnh tranh của TP Hải Phòng hiện xếp thứ 48/63 tỉnh, thành phố trong cả nước, nằm trong nhóm trung bình. Vì vậy, UBND TP Hải Phòng mong muốn buổi làm việc với VCCI sẽ làm rõ nguyên nhân, giúp tìm hiểu, nghiên cứu sâu hơn về những vấn đề liên quan, qua đó trả lời câu hỏi : đâu là lý do năng lực cạnh tranh của thành phố Hải Phòng chưa cao ?”
Nhìn từ mọi phía
Bí thư Thành ủy Hải Phòng Nguyễn Văn Thành khẳng định “quyết tâm phấn đấu đến năm 2015, TP Hải Phòng đứng trong tốp dẫn đầu cả nước về PCI”
Năm 2010, Hải Phòng xếp thứ 48 với tổng số điểm 54,64 - nằm trong “nhóm trung bình”. Cho dù đây chỉ là kết quả tương đối và là số liệu tham khảo nhưng cũng là điều đáng suy nghĩ với thành phố đô thị loại I. Có 9 lĩnh vực ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của khu vực kinh tế dân doanh được đưa vào bảng khảo sát, thì Hải Phòng chỉ đạt mức tương đối. Chẳng hạn, chi phí gia nhập thị trường năm 2010 là 6,38, tiếp cận đất đai là 3,83 (giảm so với năm 2009 - 4,78), tính minh bạch và tiếp cận thông tin 6,23; chi phí thời gian để thực hiện các quy định của Nhà nước là 5,62, tính năng động của lãnh đạo thấp kém - chỉ đạt... 2,66 ! Ngoài ra, các chỉ số khác như dịch vụ hỗ trợ DN, đào tạo lao động... cũng chưa có nhiều cải tiến hơn so với năm 2009. Không những vậy, hai chỉ số đào tạo lao động và chính sách cho khu vực kinh tế tư nhân đang đi xuống. Đây là băn khoăn của không ít DN dân doanh bởi tiềm lực tài chính của họ không đủ sức hút chất xám trong khi chính sách hỗ trợ thì... chưa nhiều !
Đáng lo hơn, chi phí không chính thức vẫn phổ biến. Theo kết quả điều tra, chi phí này ở mức 6,24 điểm. Hiện Hải Phòng vẫn còn hơn 69 % DN cho rằng việc phải trả những khoản phí không chính thức là phổ biến. Trong đó phần trăm DN trả hoa hồng để có được hợp đồng từ các cơ quan nhà nước là 44,33%; phần trăm DN chi trả chi phí không chính thức khi đăng ký kinh doanh là 25,16%. Ông Đậu Anh Tuấn - Phó trưởng ban Pháp chế VCCI khẳng định: “Bằng những phương pháp hỏi khoa học, chúng tôi đã có được thông tin khá đầy đủ và chuẩn xác về chi phí không chính thức của DN".
Tuy nhiên, ông Hoàng Văn Dũng - Phó chủ tịch thường trực VCCI khẳng định:“Chỉ số PCI không nhằm mục tiêu nghiên cứu khoa học hay để biểu dương, phê bình. Thay vào đó chúng tôi cung cấp những thông tin hữu ích cho lãnh đạo các tỉnh, thành phố, giúp xác định lĩnh vực và cách thức cải cách điều hành kinh tế hiệu quả nhất”.Cũng ông Đậu Anh Tuấn nói:“Phương pháp điều tra của chúng tôi ngày càng hoàn thiện. Qua đó, những số liệu được cung cấp và được tổng hợp ngày càng chính xác và thiết thực hơn, phù hợp với yêu cầu của nền kinh tế. Chúng tôi luôn cố gắng để DN đưa ra những cảm nhận thật chân thực và khách quan nhất về môi trường kinh doanh của từng địa phương. Tại Hải Phòng, theo số liệu của cục thuế năm 2009 có hơn 11 ngàn DN, chúng tôi gửi đi hơn 800 phiếu điều tra, và thu về 156 phiếu hợp lệ...”.
Như vậy, đây cũng là một trong những cơ sở để các ban, ngành của Hải Phòng tự nhìn nhận lại, đánh giá đúng mức, khách quan, và cần hơn cả là có biện pháp khắc phục để nâng chỉ số năng lực cạnh tranh của Hải Phòng trong thời gian tới.
Giải pháp khắc phục
Tại buổi làm việc giữa VCCI và UBND TP Hải Phòng, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Nguyễn Văn Thành khẳng định :“Quyết tâm phấn đấu đến năm 2015, TP Hải Phòng đứng trong tốp dẫn đầu cả nước về PCI”. TP rất coi trọng việc cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao vị trí của Hải Phòng trong bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI. Hải Phòng coi đó là một quyết tâm chính trị trong thực hiện các nhiệm vụ từ nay đến 2015”.
Ông Thành nhấn mạnh: “Các cấp ngành Hải Phòng sẽ có động thái nhằm nâng cao nhận thức về vấn đề này đối với toàn thể cán bộ, công chức về ý nghĩa, tầm quan trọng cũng như những lĩnh vực cần tập trung nâng cao năng lực cạnh tranh của Hải Phòng trong thời gian tới. Cụ thể như: công khai hóa các chi phí công, giảm chi phí gia nhập thị trường của DN, sơ đồ hóa quy trình liên thông, cải thiện các vấn đề liên quan để cấp, giao đất, giải phóng mặt bằng, tái định cư, tăng cường kỷ cương, kỷ luật trong lãnh đạo, điều hành, nâng cao chất lượng đội ngũ tham mưu và tính năng động, tiên phong của đội ngũ lãnh đạo thành phố... Hải Phòng mong muốn trong thời gian tới VCCI tiếp tục hỗ trợ các DN NVV của thành phố thông qua việc tăng cường phát triển mạnh vai trò của cộng đồng DN, nhằm tăng cường sự hợp tác giữa chính quyền địa phương với DN trên địa bàn, duy trì và nâng cao chất lượng PCI”.
Ông Thành cũng đề nghị: “VCCI hỗ trợ DN tiếp cận và nâng cao việc ứng dụng CNTT và nâng cao chất lượng “Cổng giao dịch thương mại điện tử Hải Phòng”, các hoạt động xúc tiến đầu tư và hỗ trợ trong công tác đào tạo và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực”.
Kết thúc hội nghị, ông Thành khẳng định:“Cho dù ở một số lĩnh vực, Hải Phòng đã thực hiện tốt, nhưng phải phấn đấu nhiều, sao cho chi phí gia nhập thị trường thấp; DN dễ dàng tiếp cận đất đai và có mặt bằng kinh doanh ổn định; môi trường kinh doanh công khai minh bạch, DN có cơ hội tiếp cận công bằng các thông tin cần cho kinh doanh và các văn bản pháp luật cần thiết; chi phí không chính thức ở mức tối thiểu; thời gian DN phải bỏ ra để thực hiện các thủ tục hành chính và thanh tra kiểm tra hạn chế nhất; có nhiều dịch vụ hỗ trợ DN, do khu vực Nhà nước và tư nhân cung cấp ở mức tốt; có chính sách đào tạo lao động tốt; hệ thống pháp luật và tư pháp giải quyết tranh chấp công bằng và hiệu quả”.
(Theo Minh Huệ /// Diễn đàn doanh nghiệp)
Theo VINATEP