CHỈ SỐ NĂNG LỰC CẠNH TRANH CẤP TỈNH

English

“Phát quang rừng”... thủ tục: Bao giờ hết "chi phí không chính thức"?

Điều tra về Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của VCCI công bố vừa qua cho thấy, vẫn còn tới hơn 50% doanh nghiệp phản ánh họ phải trả chi phí không chính thức.
Tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, đại biểu Quốc hội đặt vấn đề, nhiều thủ tục hành chính vẫn đặt ra không ít rào cản khiến người dân, doanh nghiệp khó khăn trong thực hiện quyền của mình. Mặc dù trong cải cách hành chính, các cơ quan đã gỡ bỏ nhiều rào cản nhưng gỡ bỏ chỗ này lại nảy sinh chỗ khác và gỡ rào cản cũ lại tự mọc ra rào cản mới.
Nguyên nhân chính của việc phải chi trả chi phí không chính thức này vì thủ tục hành chính. Đây là một trong những lý do khiến môi trường kinh doanh của Việt Nam vẫn đang được cải thiện rất chậm.
Theo báo cáo của VCCI, tỷ lệ doanh ngiệp cho biết phải trả chi phí không chính thức là 53,6%, dù con số này đã giảm theo từng năm nhưng vẫn rất cao. Có 48% doanh nghiệp FDI thừa nhận đã chi trung bình khoảng 24 triệu đồng chi phí không chính thức để nhận được giấy phép phép xây dựng trong năm 2019.
Ngoài ra, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, “Qua giám sát, vẫn còn nhiều nội dung quy định chi tiết của luật chưa ban hành hoặc ban hành chậm đã tạo ra khoảng trống pháp lý, gây khó khăn, lúng túng trong việc thực thi pháp luật, phối hợp giữa các cơ quan”. Nhiều luật cần có các quy định hướng dẫn chi tiết đều ban hành chậm hoặc có hiệu lực thi hành chậm so với thời điểm thi hành.
Bàn luận về vấn đề này, Ts. Lê Đăng Doanh nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng, thủ tục hành chính phiền hà là một trong các điều kiện dẫn đến các chi phí "lót tay". Chúng ta không thể hài lòng với chỉ số 50 % doanh nghiệp phải "bôi trơn" khi thực hiện các thủ tục hành chính.
Đồng quan điểm trên GS.TSKH Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài cho rằng, tham nhũng là câu chuyện cần phải bàn hàng đầu một cách nghiêm túc. Mặc dù những năm gần đây Việt Nam đấu tranh tham nhũng cũng được đánh giá là tích cực, nhưng chưa đảm bảo một môi trường thuận lợi cho kinh doanh. Bên cạnh tham nhũng thì các thủ tục giấy tờ ở Việt Nam quá rối rắm, phiền hà.