CHỈ SỐ NĂNG LỰC CẠNH TRANH CẤP TỈNH

English

Phát triển bền vững: Đắk Nông ‘trải thảm’ đón nhà đầu tư

Đắk Nông đang nỗ lực đổi thay, kiếm tìm nguồn lực, hướng đến mục tiêu trở thành tỉnh phát triển khá của vùng Tây Nguyên vào năm 2030.

Ông Nguyễn Đình Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, tân Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông chia sẻ nhiều thông tin về hướng đi của Đắk Nông trong những năm tới.
Phát triển bền vững: Đắk Nông ‘trải thảm’ đón nhà đầu tư
Ông Nguyễn Đình Trung phát biểu nhận nhiệm vụ tại Kỳ họp chuyên đề HĐND tỉnh Đắk Nông khóa III - 12/11/2020
Cần những bước đột phá mạnh mẽ
- Đảng bộ tỉnh Đắk Nông vừa tổ chức thành công Đại hội lần thứ XII, và đề ra mục tiêu đưa Đắk Nông “Phấn đấu trở thành tỉnh trung bình khá vào năm 2025 và tỉnh phát triển khá vào năm 2030 của vùng Tây Nguyên”, đồng thời đặt ra tầm nhìn đến năm 2045 trở thành “tỉnh phát triển của vùng Tây Nguyên, có mức thu nhập bình quân cao hơn bình quân chung cả nước”. Mục tiêu này có quá cao so với thực tế của Đắk Nông hiện nay không, thưa ông?
Đây là mục tiêu được xây dựng trên cơ sở xác định thế mạnh và dư địa tăng trưởng của Đắk Nông trong tương quan chặt chẽ với định hướng phát triển của đất nước, có tính đến các xu hướng phát triển toàn cầu.
Nghị quyết Đại hội đồng thời khẳng định rõ quan điểm phát triển kinh tế, xã hội phải đi đôi với tính hiệu quả và bền vững, hướng tới mục tiêu cao nhất là đưa mức sống và chất lượng sống của người dân cao hơn so với trung bình của cả nước trên tất cả các mặt về kinh tế, xã hội, văn hóa, môi trường và cơ hội phát triển.
- Năm 2020 Đắk Nông mới chỉ vừa thoát khỏi tình trạng tỉnh nghèo chậm phát triển. Để đạt được mục tiêu nói trên, trong những năm tới Đắk Nông cần phải có những đột phá mạnh mẽ. Vậy Đại hội đã xác định hướng đột phá đó là gì, thưa ông?
Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XII đã xác định để đạt mục tiêu đề ra cần phải có những đột phá mạnh mẽ trên 3 lĩnh vực: Cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh; Xây dựng kết cấu hạ tầng, trọng tâm là hạ tầng giao thông; Phát triển nguồn nhân lực.
Từ đó tạo ra nền tảng, động lực phát triển 3 trụ cột của nền kinh tế địa phương: (1) công nghiệp Alumin, luyện Nhôm và năng lượng tái tạo, hướng tới xây dựng Đắk Nông trở thành trung tâm công nghiệp Nhôm quốc gia; (2) nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, bền vững theo chuỗi giá trị; (3) phát triển du lịch trên nền tảng phát huy các lợi thế tự nhiên, các giá trị văn hóa - đặc trưng sinh thái bản địa, Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông.
Để có được bước phát triển mới, thực hiện được những đột phá chiến lược, nhiệm kỳ mới đặt ra yêu cầu nâng cao năng lực hoạch định chủ trương, chính sách và lãnh đạo tổ chức thực hiện quyết liệt có hiệu quả cao của cấp ủy, chính quyền các cấp. Phát huy nguồn lực trong nhân dân để trở thành động lực nội tại cho quá trình phát triển; đồng thời chủ động tìm kiếm nguồn lực từ bên ngoài, mời gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước có quan điểm đầu tư bền vững để khai thác những đặc trưng, thế mạnh riêng có của Đắk Nông.
Phát triển bền vững: Đắk Nông ‘trải thảm’ đón nhà đầu tư

Phát triển bền vững: Đắk Nông ‘trải thảm’ đón nhà đầu tư

Hội nghị giới thiệu, quảng bá hình ảnh và kêu gọi đầu tư du lịch Đắk Nông 2020 - được tổ chức ngay sau khi Đại hội Đảng bộ tỉnh Đắk Nông lần thứ XII kết thúc.
Đặt mục tiêu “tăng hạng” về chỉ số PCI
- Trong những năm qua, Đắk Nông chưa vượt qua khỏi nhóm có Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) thấp. Trong nhiệm kỳ tới, Đắk Nông có giải pháp nào cho vấn đề này?
Những năm qua Chỉ số PCI của tỉnh đều tăng về điểm số, tuy nhiên, mức tăng này chưa đủ để đưa Đắk Nông ra khỏi nhóm cuối bảng xếp hạng.
Nghị quyết Đại hội XII đã đặt ra mục tiêu chỉ số PCI của tỉnh phải tăng bình quân ít nhất từ 2-3 bậc mỗi năm. Đắk Nông cam kết có những thay đổi mạnh mẽ để cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; nghiên cứu cơ chế, bố trí nguồn vốn để tạo các điều kiện thuận lợi trước về mặt bằng, nhân lực,… thu hút đối với các doanh nghiệp đầu tư vào các dự án mục tiêu của địa phương.
Ngay sau Đại hội, Tỉnh ủy đã ban hành Chương trình hành động với 25 chương trình cụ thể và UBND tỉnh sẽ xây dựng kế hoạch triển khai ngay trong những quý đầu năm 2021 các nghị quyết chuyên đề, đề án nhằm khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực của tỉnh.
- Ông vừa nói đến các dự án mục tiêu địa phương cần thu hút, cụ thể là những lĩnh vực nào, thưa ông?
Đắk Nông quan điểm tập trung thu hút, mời gọi nhà đầu tư có tiềm lực, doanh nghiệp quy mô lớn đầu tư vào các lĩnh vực được chọn là khâu đột phá, thực hiện dự án có vốn lớn, đi đầu, dẫn dắt, tạo động lực lan tỏa, kéo theo phát triển nhiều ngành, lĩnh vực; ưu tiên kêu gọi vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào các dự án có công nghệ tiên tiến, công nghệ mới, công nghệ tương lai, dự án xanh, quản trị hiện đại, hàm lượng giá trị gia tăng cao, có tác động lan toả, kết nối chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu.
Các lĩnh vực Đắk Nông ưu tiên thu hút đầu tư là: dịch vụ phụ trợ phục vụ cho ngành công nghiệp nhôm, sản xuất các sản phẩm sau nhôm; dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, công nghiệp chế biến hỗ trợ cho ngành nông, lâm nghiệp, nhất là công nghiệp chế biến sâu các sản phẩm thế mạnh của tỉnh; khai thác năng lượng tái tạo, ưu tiên năng lượng điện gió, điện mặt trời; phát triển du lịch trên nền tảng phát huy giá trị Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông và các lợi thế tự nhiên của địa phương.
Chúng tôi xin chuyển lời mời trân trọng đến các doanh nghiệp, doanh nhân, trí thức, các nhà khoa học đến với Đắk Nông, đến với “Xứ sở của những âm điệu - Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông” để cùng Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc tỉnh Đắk Nông chung tay hiện thực hóa khát vọng Đắk Nông giàu đẹp, hòa vào khát vọng xây dựng nước Việt Nam hùng cường.
- Xin cảm ơn ông!