The Provincial Competitiveness Index ( PCI )

CHỈ SỐ NĂNG LỰC CẠNH TRANH CẤP TỈNH

Provincial Green Index

English

Phú Yên: Cải thiện PCI là làm cho doanh nghiệp, nhà đầu tư hài lòng

Đó là chia sẻ của ông Đậu Anh Tuấn, Phó Tổng thư ký, Trưởng ban Pháp chế Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tại hội nghị chia sẻ kinh nghiệm và giải pháp cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) do Sở KH&ĐT tổ chức chiều 15/11. Các chuyên gia của VCCI cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, Văn phòng UBND tỉnh, Hiệp hội Doanh nghiệp, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tham dự hội nghị.
Theo Sở KH&ĐT, năm 2022, PCI của Phú Yên đạt 64,8 điểm, tăng 0,63 điểm so với năm 2021, xếp vị thứ 39/63 tỉnh, thành trên cả nước (giảm 4 bậc so với năm 2021). Trong 10 chỉ số thành phần của PCI có 6 chỉ số tăng điểm và 4 chỉ số giảm điểm; chỉ số chính sách hỗ trợ doanh nghiệp năm 2022 chưa được đánh giá cao. Để khai thác hiệu quả lợi thế cạnh tranh, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, UBND tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh. Các doanh nghiệp được đảm bảo quyền kinh doanh, bình đẳng trong tiếp cận các nguồn lực và cơ hội kinh doanh trên địa bàn tỉnh.
Ông Đậu Anh Tuấn chia sẻ về các giải pháp mà Phú Yên cần triển khai để cải thiện chỉ số PCI. Ảnh: NHƯ THANH
Tại hội nghị, đại diện các sở, ngành và các chuyên gia của VCCI đã tập trung phân tích, làm rõ những khó khăn, hạn chế khiến một số chỉ số thành phần PCI của tỉnh bị sụt giảm thứ hạng. Trên cơ sở đó, các đại biểu dự họp đề ra một số giải pháp đổi mới, nâng cao các chỉ số, nhất là chỉ số chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.
Phát biểu tại hội nghị, ông Đậu Anh Tuấn cho rằng, cải thiện PCI là làm cho doanh nghiệp, nhà đầu tư hài lòng. Phú Yên cần tập trung vào những vấn đề doanh nghiệp đang gặp khó khăn, đó là làm sao để thủ tục hành chính được giải quyết nhanh hơn, cán bộ công chức có tinh thần chủ động hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư. Để nâng cao năng lực cạnh tranh, không chỉ cần sự nỗ lực của lãnh đạo tỉnh mà cần sự nỗ lực của tất cả các sở, ngành, địa phương. Phú Yên cần chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin nhằm giải quyết thủ tục hành chính một cách nhanh chóng; tăng cường phối hợp, hướng dẫn, hỗ trợ, hướng đến sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp.