CHỈ SỐ NĂNG LỰC CẠNH TRANH CẤP TỈNH

English

Phú Yên: Chỉ số chi phí thời gian: Điểm yếu cần tiếp tục cải thiện

Việc bứt phá trong cải thiện chỉ số chi phí thời gian được tỉnh xác định là vô cùng cần thiết, góp phần tăng sự hài lòng của tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp. Chỉ số này là 1 trong 8 chỉ số thành phần quan trọng để nâng cao năng lực cạnh tranh cấp sở, ban ngành và địa phương (DDCI). Tuy nhiên, qua kết quả công bố Bộ chỉ số DDCI của 2 năm qua, chỉ số thành phần này bị khoanh vùng là điểm yếu cần tiếp tục cải thiện.
Theo bảng xếp hạng DDCI năm 2019, hầu hết các sở, ngành có quan hệ mật thiết đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp đều không đạt kỳ vọng của doanh nghiệp về chi phí thời gian, bao gồm cả các sở, ngành quan trọng và cơ bản lẫn các đơn vị quản lý chuyên ngành. Đối với chi phí này của khối địa phương chỉ có huyện Sơn Hòa và Đồng Xuân là nhỉnh hơn, 7 địa phương còn lại đều giảm sút. Sự tụt giảm này cho thấy công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC) và hơn hết là thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ, công chức trong bộ máy chính quyền, nhất là cán bộ trực tiếp giải quyết thủ tục phải được chú trọng cải thiện hơn nữa.
Ông Nguyễn Duy Dương, Giám đốc Sở TN-MT cho biết: “Thời gian qua, việc giải quyết TTHC liên quan đến đất đai của sở chậm trễ hơn so với quy định vì nhiều lý do khác nhau. Trong thời gian đến, sở tiếp tục khắc phục, đẩy mạnh việc đơn giản hóa các TTHC; nâng cao trách nhiệm của cán bộ, công chức thực thi nhiệm vụ”.
Theo ông Bùi Trấn Biên, chủ một doanh nghiệp ở huyện Tuy An, việc cắt giảm thời gian giải quyết các TTHC những năm gần đây được huyện quan tâm, nhất là các thủ tục liên quan đến cấp phép kinh doanh. Điều này tạo điều kiện cho doanh nghiệp rất nhiều. Tuy nhiên, vẫn còn một số hạn chế, nhất là trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; đo đạc xác định nguồn gốc đất nên đôi lúc gây chậm trễ cho quá trình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.
Vấn đề rà soát, bãi bỏ, rút ngắn từ 35-50% thời gian giải quyết TTHC liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và đầu tư cho thấy UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan rất quan tâm đến công tác này. Tuy nhiên, theo Sở Nội vụ, hiện vẫn còn hơn 30% hồ sơ TTHC lĩnh vực đất đai bị trễ hẹn nhưng nhiều cơ quan, địa phương chưa nghiêm túc xin lỗi theo quy định; chưa quan tâm kiểm tra, kiên quyết xử lý sai phạm và chậm đề xuất giải pháp phù hợp, hiệu quả để xử lý triệt để những vấn đề hạn chế khuyết điểm.
Theo đồng chí Trần Hữu Thế, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, để nâng cao hiệu quả trong việc giảm thời gian giải quyết TTHC, giải pháp tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào giải quyết các TTHC được coi là hữu hiệu. Ngoài ra còn phải thiết lập đường dây nóng tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp, nhà đầu tư; thành lập tổ công tác giúp việc cho UBND tỉnh và các sở, ngành, địa phương hỗ trợ các nhà đầu tư có nhu cầu đầu tư dự án tại tỉnh tiếp cận thông tin, thủ tục và quy trình đầu tư dự án từ giai đoạn đề xuất chủ trương đến khi hoàn thành dự án. Để làm được điều này thì thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ, công chức trong bộ máy chính quyền của tỉnh phải luôn được duy trì và cải thiện.
TS Võ Ngọc Anh, Trưởng nhóm nghiên cứu DDCI tại Phú Yên nhìn nhận: Kết quả về chỉ số chi phí thời gian trên địa bàn Phú Yên cho thấy, hầu hết các doanh nghiệp được khảo sát đánh giá thời gian giải quyết TTHC lâu hơn so với quy định; quy trình và thủ tục còn phức tạp, khó thực hiện. Do đó, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa hài lòng về mức độ giải quyết công việc và thái độ của đội ngũ cán bộ. Nhiều doanh nghiệp chưa nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình từ cơ quan chức năng, cho rằng có biểu hiện ưu tiên các doanh nghiệp, đơn vị có mối quan hệ thân thiết với cơ quan giải quyết TTHC. Vì vậy, trong thời gian tới, các cơ quan, địa phương cần nghiêm túc cắt giảm tối đa thời gian giải quyết thủ tục, nâng cao tinh thần thái độ giao tiếp của đội ngũ cán bộ khi tiếp xúc với người dân và các tổ chức, doanh nghiệp; thường xuyên cập nhật, công khai các thủ tục, các khoản phí phải thu, bộ thủ tục mẫu chuẩn...